Nước dừa
Nước dừa là một loại nước uống tự nhiên rất tốt cho cơ thể chúng ta. Nước dừa có nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người: Nước dừa giúp thanh nhiệt và làm mát cơ thể, giúp hạ huyết áp, phòng ngừa các bệnh tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh sỏi thận, chống buồn nôn hiệu quả.. Ngoài ra, nước dừa còn có tác dụng rất tốt trong việc làm đẹp: Giúp da trắng sáng và căng mịn hơn, làm dầu dưỡng tóc... Nước dừa cũng được chế biến làm nguyên liệu nhà bếp như: Làm nước màu kho thịt, làm nước hàng... Dừa mọc nhiều ở các vùng nhiệt đới nên Việt Nam ta trồng rất nhiều loại cây này. Nước dừa tươi cũng được nhiều người yêu thích vì giải khát tốt và dễ mua. Đây là một loại nước uống rất tốt vì nước dừa tươi tốt cho sức khỏe mà lại ít có tác dụng phụ. Dừa là loại cây lớn, thuộc họ cọ và có tên khoa học là Cocos nucifera. Trái dừa hình thành nước dừa một cách tự nhiên. Nước dừa có chứa tới 94% nước và rất ít chất béo. Đây là chất lỏng có màu trong suốt, rất bổ dưỡng, chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất. Bạn nên chú ý để tránh nhầm lẫn nước dừa tươi với nước cốt dừa. Nước cốt dừa được chế biến bằng cách pha nước với cùi dừa nạo nên chỉ có chứa 50% nước và rất giàu chất béo từ dừa.
Nước dừa tươi là loại nước uống tự nhiên rất tốt cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoạt tính kháng virus, kháng khuẩn, chống viêm và chống oxy hóa của nước dừa có thể đem lại nhiều lợi ích trong việc phòng và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh khác nhau. Loại nước uống bổ dưỡng này có một số tác dụng như: Điều hòa huyết áp, đường huyết, hàm lượng cholesterol trong máu. Tăng cường năng lượng và trao đổi chất ở cơ thể. Ngoài ra, nước dừa còn hỗ trợ điều trị đau dạ dày, kiết lỵ, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, táo bón, giun đường ruột, dịch tả, bất thường tiết niệu, sỏi niệu đạo, suy thận, khô và ngứa da, nếp nhăn. Nước dừa ít calo và chất béo nhưng lại rất giàu vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác như axit lauric, clorua, sắt, kali, magiê, canxi, natri và phốt pho. Trên thực tế, hàm lượng kali- chất giúp cân bằng điện giải trong nước dừa tươi cao hơn gần gấp đôi lượng kali có trong chuối. Cân bằng điện giải đóng vai trò rất quan trọng trong việc tối ưu hoạt động của hệ cơ, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh và hệ miễn dịch cũng như hỗ trợ việc hấp thụ và cân bằng chất lỏng bên trong cơ thể.