Rau đay
Rau đay là loại rau rất quen thuộc vào mùa hè ở miền Bắc, nó có tác dụng nhuận tràng, thanh nhiệt cơ thể và lợi sữa nên rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Rau đay được dùng như một món canh ngon, mát trong những ngày nóng nực, nghiên cứu phân tích thành phần hóa học cho thấy, trong rau đay có Ca 498mg%, P 93mg%, Fe 3,8mg%, K 650mg%, acid ôxalic 870mg%, vitamin B1 0,24mg%, vitamine B2 0,76mg%, vitamin C 168mg%, vitamin A 7,940 đơn vị, vitamin E 141. Trong hạt của quả rau đay có chứa nhiều glycoside khác nhau, nhưng chủ yếu là corchorosid và olitorisid.
Theo Đông y, rau đay có vị cay, tính lạnh, không độc, có công dụng giải nhiệt, nhuận tràng, tiêu đàm, cảm nắng,… Phụ nữ sau khi sinh ít sữa có thể sử dụng bài thuốc sau: Tuần đầu tiên sau sinh mỗi ngày ăn từ 150 – 200g rau đay nấu canh vào các bữa ăn chính. Các tuần sau mỗi tuần ăn 2 lần, mỗi lần ăn từ 200 – 250g rau đay sữa ra đều và rất tốt.
Đối với những mẹ mới sinh thì trong tuần đầu tiên nên ăn từ 150 – 200g rau đay vào những bữa chính hàng ngày. Các tuần sau, các mẹ tăng lên từ 200 – 250g/ lần nấu và ăn 2 lần/ tuần là đủ. Rau đay là loại rau phổ biến trong những ngày nắng nóng, các mẹ có thể tận dụng để nấu những bữa canh hàng ngày, vừa giúp lợi sữa lại vừa tăng cường chất dinh dưỡng trong sữa mẹ. Các mẹ cũng không nên ăn rau đay cùng lúc hoặc ăn nhiều trong tuần vì dễ làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, có thể bị tiêu chảy.