Sữa ngô
Nguyên liệu:
- 4 trái ngô ngọt
- 500ml sữa tươi
- 30g đường (gia giảm theo khẩu vị)
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bóc vỏ ngô và râu ngô. Giữ lại phần lá non bên trong và rửa sạch.
- Cho ngô và vỏ ngô đã được vệ sinh sạch sẽ vào nồi nước, rồi luộc trong vòng 20 - 30 phút sao cho ngô chín vàng và ra nước ngọt. Không nên luộc ngô quá lâu vì ngô sẽ mềm, khó tách hạt.
- Vớt ngô ra, phần nước luộc có vị ngọt sẽ được chắt ra giữ lại.
- Tách hạt ngô (có thể dùng tay tách từng hạt hoặc dùng dao bào hạt ra).
Bước 2: Xay sữa ngô
- Cho hạt đã bóc tách vào máy xay sinh tố cùng với 1,5 lít nước luộc ngô khi nãy và xay nhuyễn.
- Đem hỗn học lọc qua rây để bỏ bã.
Bước 3: Nấu sữa ngô
- Đổ hỗn hợp trên vào nồi cùng với 500ml sữa tươi. Trong quá trình đun sôi phải liên tục khuấy đều tránh để sữa bị cháy.
- Khi sữa sôi thì thêm đường vào và nêm nếm cho vừa khẩu vị. Khuấy thêm vài phút cho đường tan, sữa hơi mịn thì tắt bếp. Để sữa nguội.
Bước 4: Thưởng thức
- Sau khi sữa đã nguội bạn có thể thưởng thức. Dùng sữa nóng hay lạnh là tuỳ thuộc vào sở thích của bạn. Sữa ngô được bảo quản trong chai thuỷ tinh, đóng nắp cẩn thận có thể để được tận 7 ngày.