Sushi
Món sushi đầu tiên ở Nhật Bản xuất hiện từ cách đây rất lâu, khoảng 1300 năm về trước, cho đến nay, sushi đã được biến tấu với đủ các loại hương vị và thành phần khác nhau. Cũng được làm từ cơm nhưng sushi của người Nhật thể hiện rất rõ nét những nét văn hóa lâu đời của "xứ sở hoa anh đào" cũng như thể hiện được sự khéo léo của người dân đất nước này. Đã từ rất lâu rồi, sushi được xem là một trong những món ăn phổ biến trong bữa ăn của người Nhật, giống như cơm ở Việt Nam vậy. Vào những dịp lễ truyền thống, sushi luôn được xuất hiện ở những vị trí quan trọng cũng như trang trọng nhất của bàn tiệc với đủ các loại hương vị và màu sắc đa dạng. Người Nhật thường gói sushi từ cơm trộn giấm với các loại thực phẩm khác nhau như: dưa chuột, trứng, mực, cá ngừ, tôm,...