Hạt gấc, loại thuốc dân gian
Người ta ví quả gấc như cái túi chứa đầy carotene (tiền vitamin A) mà không một loại rau củ, quả cây nào có thể so sánh. Về thành phần hoá học, nhân hạt gấc tương đối khô nước (6% nước), nhưng lại có nhiều dầu (55,3% chất béo), 16,6% protein, 2,9% gluxit, 1,8% tanin và 11,7% chất không xác định được. Ngoài ra, còn có các men photphataza, invectaza, peroxydaza… Hạt gấc có màu đen, xù xì. Sau khi lấy phần thịt gấc để dùng, ta thường bỏ đi hạt gấc. Tuy nhiên, chính những thứ bỏ đi ấy lại có tác dụng rất tốt cho cơ thể.
Trong hạt gấc hay còn gọi là nhân có chứa các chất dầu màu vàng, chất dinh dưỡng, chất béo, chất xơ, photphat cũng như chất đạm. Những chất này thường dùng trị các bệnh như mụn nhọt, quai bị, sưng tấy hay lở loét. Hạt gấc được xem như một phương thuốc dân gian hữu hiệu. Vậy chúng ta hãy biết trân trọng cả những thứ tưởng chừng như "vất đi" này của quả gấc nhé!