Cháo cá vạt giường
Đến đây mới thấy vùng đất này quả là toàn những món ăn đặc biệt, từ cái tên đến hương vị . Đây không phải món cháo như bình thường. Cháo bột của Quảng Trị được nấu bằng sợi bột gạo chung với cá lóc. Dân địa phương thường gọi là cháo cá, còn thực khách thì hay gọi với cái tên cháo vạt giường. Dù là mùa nào đi chăng nữa, khi ghé vào quán nhỏ ven đường, gọi một bát cháo vạt giường sẽ khiến bạn hài lòng và ấn tượng khó quên.
Cháo cá vạc giường còn được gọi người dân địa phương thường gọi là cháo bánh canh. Đây là món ăn mà người dân Quảng Trị thường mời khách khi tới nơi này. Cái tên cháo cá vạc giường bởi sợi bột của cháo có hình khối dài như giống chiếc vạc giường.
Ở miền đất Quảng Trị, không có khái niệm cháo nóng chỉ được ăn vào mùa lạnh. Mà ngay giữa trưa nắng như đổ lửa,
người Quảng Trị vẫn hì hục húp từng muỗng cháo ngon lành này. Một nhúm sợi vạt giường, thêm chút cá lóc thơm, một ít hành ngò, thêm chút ít ớt tươi sau đó đổ nước dùng vào, thế là cháo đã sẵn sàng chờ khách thưởng thức. Vị cay nóng, bỏng lưỡi của ớt chỉ thiên xứ này lại khiến món ăn trở nên khó quên hơn bao giờ hết.
Thông tin chi tiết:
- Nguyên liệu: Sợi bánh gạo, cá lóc, hành, tiêu, ớt
- Cách chế biến: Canh