Dứa dại
Dứa dại còn được gọi là dứa gai, dứa rừng, dứa gỗ, dứa núi, lỗ cổ tử, sơn ba la, dã ba la, lộ đầu từ là một cây thuốc nam quý hiếm được thiên nhiên ban tặng. Bộ phận thường dùng để làm thuốc đó là búp lá non đọt, rễ hoa quả đều có thể dùng làm thuốc điều trị trong Đông Y. Đây là thành phần không thể thiếu trong các bài thuốc trị viêm gan như bệnh viêm gan do virus, viêm gan siêu vi, xơ gan cổ trướng,... Ngày nay một số loại thuốc được điều chế thành dạng viên nang đóng hộp nổi tiếng được bán trên thị trường được chiết xuất từ cây dứa dại.
Quả dứa dại được đem về chế biến bằng cách sắc nước và ngâm rượu được nhiều người sử dụng. Dứa dại vị ngọt, tính bình, có tác dụng ích huyết, cường tâm, bổ tỳ vị, tiêu đàm phá trệ, giải độc; Cốt khí có tác dụng lợi tiểu thông kinh, giảm đau, giảm độc, dùng cho những người bụng trướng, tiểu tiện khó khăn; đối với bệnh gan nó làm sạch các độc tố trong gan, bởi gan làm chức năng lọc thải chất độc nên dễ bị nhiễm độc gan. Nếu bạn uống quen nước sắc quả hoặc lá dứa dại sẽ thấy vị của nó thanh và mát. Dứa dại làm cho da mịn màng và trở nên tươi sáng hơn do nó có tác dụng làm mát gan, giải nhiệt, thải độc tố, giúp da ít bị mụn và khô ráp. Và Silymarin cũng là thành phần chính trong các thuốc điều trị bệnh gan hiện nay.