Tempura
Tempura là tên gọi dùng để chỉ những món rau củ hay hải sản tẩm bột mì và được rán ngập trong dầu. Thời gian chế biến thường ngắn nhằm giữ hương vị cho món ăn. Tempura phổ biến nhất là tempura tôm. Các món tempura thường được chấm với xì dầu hoặc wasabi, hoặc ăn kèm với cơm nắm, với các loại mì Nhật Bản, hoặc nhấm nháp với bia như một món ăn kèm thú vị. Tempura được người Nhật Bản lẫn du khách quốc tế, từ già đến trẻ yêu thích bởi độ giòn tan thú vị và cách chế biến đơn giản, dễ thực hiện. Đây là một món ăn khá phổ biến trong các bữa ăn của người Nhật, từ bữa ăn dạng cơm hộp cho tới các bữa tiệc cao cấp. Trên thế giới, tempura cùng với sushi là những món ăn Nhật Bản được biết đến nhiều nhất.
Cái làm nên sự khác biệt giữa tempura với các món có tẩm bột rán chẳng hạn như ebifurai chính là bột, dầu và nước chấm và gia vị ăn kèm. Bột để làm tempura là thứ hỗn hợp nhão của bột mì, lòng trứng gà và nước nguội. Dầu để rán là hỗn hợp dầu ăn thông thường với dầu vừng. Nước chấm hoặc gia vị chấm tùy từng sở thích của mỗi người hay tùy mỗi cửa hàng, có thể là xì dầu (ngày nay có loại xì dầu chuyên dành cho tempura được chế sẵn), muối tinh. Cũng có người Nhật và quán ăn ở Nhật dùng hỗn hợp gia vị có pha wasabi để chấm tempura. Lại có nơi mài củ cải tươi ra trộn vào xì dầu để chấm. Thành phần chính trong nguyên liệu làm tempura là các loại hải sản, phổ biến nhất là tôm, mực, cá, một số loại rau củ như bí ngô, cà dái dê, khoai lang, lá tía tô, ớt ngọt, đậu bắp. Tempura được dùng khi uống bia, rượu, ăn với cơm hoặc với mì soba, udon.