Sushi
Nhắc tới Nhật Bản, ta nhớ ngay đến món sushi truyền thống. Nguyên liệu quan trọng nhất để làm món này là cơm trắng trộn giấm, kết hợp với các loại thức ăn khác như rong biển, trứng rán, các loại hải sản như cá sống, bạch tuộc, mực, tôm, trứng cá hồi hoặc rau củ... vì thế nên có nhiều biến tấu khác nhau của sushi. Tất cả đều có thể dùng kèm với nước tương hoặc mù tạt wasabi cay nồng đặc trưng của xứ sở mặt trời mọc. Từ xưa, người Nhật đã biết cách ủ cá, tôm, hải sản vào nắm cơm để giữ được mùi vị thơm ngon. Khi ủ, cơm thường được trộn với một chút giấm cho chua chua ngọt ngọt. Mà cũng chính vì thế mà cá ủ trong cơm được chuyển hóa thành sushi.
Loại cơm trộn giấm để làm sushi được gọi là sumeshi hoặc sushimeshi. Loại giấm để nấu cơm này không phải giấm thông thường mà là giấm có pha muối, đường, rượu ngọt Mirin, vì thế gọi là giấm hỗn hợp awasesu. Giấm này được chuyên dùng để chế biến sushi, nên còn được gọi là sushisu. Cơm sau khi được nấu xong (nấu không chín hoàn toàn như cơm bình thường) sẽ được cho vào một chậu gỗ gọi là tarai và trộn với giấm. Cơm vừa được trộn vừa được nghệ nhân sushi dùng quạt tay để quạt cho hơi nóng thoát ra ngoài, giúp cho giấm giữ được hương vị. Các loại hải sản dùng để làm sushi gọi là Neta. Neta có thể là cá ngừ, cá hồi, cá chình, cá nóc, cá thu, tôm (nhất là loại tôm mà người Nhật gọi là sakura ebi), mực, bạch tuộc, các loại ốc biển, cua biển... Có thể dùng gạo lứt để làm sushi cho người ăn kiêng.