Thịt heo quay chay
Top 9 trong Top 12 Món chay ngon nhất dịp Tết
Thịt heo quay là một nét đặc trưng riêng của người Việt khi Tết đến xuân về hay những dịp nhà có cỗ. Bên trên đã có công thức chả lụa chay, và bạn có thể dễ làm thịt heo quay chay với chả lụa chay đấy.
Nguyên liệu:
- 1 ổ bánh mì
- 150g chả lụa chay
- 50g bột năng
- 100g dừa nạo
- 1/4 muỗng canh bột ngũ vị hương
- 2 muỗng canh dầu điều
Cách làm:
- Bước 1: Dừa nạo lọc lấy 1 chén nước cốt. Pha bột năng với nước cốt dừa khuấy đều rồi bắc lên bếp quậy liên tục với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp và vẫn tiếp tục khuấy thêm vài vòng nữa. Bánh mì cắt dọc bỏ bớt phần ruột, cán phẳng. Chả lụa chay cắt theo chiều dọc dày 1.5cm. Trải vỏ bánh mì ngửa mặt trong ra, phết phần bột năng vừa làm đều lên. Tiếp tục đắp lớp chả chay lên trên cùng.
- Bước 2: Gói chặt lại bằng lá chuối cho các phần dính đều nhau và đem hấp chừng 20 phút. Sau khi lấy ra thì để nguội rồi gỡ lá chuối ra.
- Bước 3: Hòa 2 muỗng canh dầu điều và 1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương rồi dùng cọ quét đều lên mặt bánh mì. Để hơi khô rồi cắt thành từng thớ dài như miếng thịt quay thường.
- Bước 4: Cho từng miếng thịt vào áp chảo lần lượt các mặt. Lưu ý áp chảo phần mặt bánh mì trước sao cho mặt bánh mì vàng giòn như màu da của thịt quay.
- Bước 5: Cắt miếng vuông vừa ăn. Thành phẩm phải có da màu vàng cam, giòn đều. Lớp giả mỡ trong và hơi dai. Các lớp dính với nhau không bị rời rạc. Món thịt quay chay dọn kèm dưa giá và nước tương.