Bún xào chay
Top 4 trong Top 12 Món chay ngon nhất dịp Tết
Tương tự như các mâm cỗ mặn thường ngày, thì mâm cúng chay cũng đều có đầy đủ các món canh, món chiên. Vì vậy, món chay tiếp theo không thể bỏ qua trong ngày Tết là bún xào chay.
Nguyên liệu:
- 3 gói bún ăn liền
- 1- 2 gói mì ăn liền (không bắt buộc)
- 100 gram đậu phộng rang
- 300 gram rau cải ngọt
- 200 gram cà rốt
- 1 ít giá đỗ, đậu cove, cải thảo
- 1 cây nấm đùi gà hoặc 1 ít nấm trắng
- 6 miếng đậu hũ dày khoảng 1 cm
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch các loại rau, giá đỗ, cắt rau thành những đoạn nhỏ vừa ăn, nấm đùi gà và cà rốt thì thái sợi. Cho rau củ, nấm vào chảo dầu nóng xào chín với ngọn lửa lớn hoặc bạn có thể luộc rau củ, nấm để giảm dầu mỡ. Đậu hũ chiên 2 mặt vàng đều, nếu mua đậu hũ chiên sẵn thì bạn không cần thực hiện bước này. Sau đó thái đậu hũ thành những đoạn mỏng, nhỏ.
- Bước 2: Cho vào nồi nước luộc bún, mì khoảng 1/3 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê dầu ăn. Khi nước sôi cho mì vào luộc khoảng 5 phút, bún chỉ nên luộc khoảng 2 phút để cọng bún giữ được độ dai vừa đủ cho món xào, không chín quá mềm, nhão. Luộc bún, mì chín xong, bạn vớt chúng ra, thả ngay vào nước lạnh và để nguội. Pha chế nước sốt cho món bún trộn chay rất đơn giản, bạn cho vào chén các nguyên liệu đã chuẩn bị là nước tương, nước lọc, đường, nước cốt chanh và ớt, khuấy đều để dung dịch hòa quyện vào nhau là xong. Khi bún, mì đã nguội, bạn cho chúng vào một tô lớn, thêm rau củ, nấm, đậu hũ và trộn đều.
- Bước 3: Gắp bún xào chay ra đĩa, thêm đậu phộng rang và nước chấm, món ăn đã sẵn sàng, bạn có thể bắt đầu ăn ngay rồi nhé.