Tỏi
Tỏi không chỉ là loại gia vị thiết yếu trong nhà bếp, giúp làm tăng hương vị cho món ăn mà còn có nhiều tác dụng trong việc phòng, điều trị bệnh. Tỏi rất giàu chất dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, trong 100g tỏi có chứa 6,36g protein, 33g carbohydrates, 150g calo và các dưỡng chất như vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, photpho,...
Thành phần công hiệu chính trong tỏi là hợp chất hữu cơ sulfur và glycosides. Ngoài ra, trong tỏi còn có hàm lượng cao germanium và selen. Đặc biệt, hàm lượng germanium trong tỏi cao hơn so với các dược liệu như nhân sâm, trà xanh, trà đỏ,... Tác dụng cơ bản của tỏi chủ yếu đến từ allicin. Trong tỏi tươi không có allicin tự do, chỉ có tiền chất của nó là alliin. Khi tỏi được băm nhuyễn, enzyme trong tỏi bị kích hoạt sẽ kích thích alliin hình thành allicin. Tỏi là một trong những vị thuốc được nhiều người biết đến với tác dụng chống oxy hoá, kháng viêm, tăng sức đề kháng. Mẹ bầu mắc Covid có thể thêm tỏi trong gia vị nem hàng ngày hoặc giã nát 3 - 4 tép rồi hoà vào nước ấm để uống. Chắc chắn sẽ rất khó nuốt vì mùi cay nồng của tỏi nhưng mẹ hãy cố gắng để nhanh chóng đẩy lùi virus SARS-CoV-2 ra khỏi cơ thể.
Tỏi cung cấp một hàm lượng lớn flavonoid giúp sản sinh glutathione, giúp loại bỏ các độc tố. Những người thường xuyên ăn 2-3 tép tỏi sống mỗi ngày từ 3-4 lần/tuần sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh phổi lên tới 44%.