Tóp mỡ kho quyẹt
Nguyên liệu:
- Mỡ heo 800 gr
- Ớt 1 trái
- Tỏi 1 tép
- Gừng 2 lát
- Hành tím 3 củ
- Tiêu xay 1 thìa
- Dầu ăn, nước mắm 2 thìa
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, tiêu xay
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Mỡ đem đi rửa sạch thật kỹ với nước, chà sạch cùng vài lát gừng đập dập. Sau đó để ráo và cắt hạt lựu tầm 2 cm. Lột sạch vỏ tỏi và hành tím rồi băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.
- Trụng sơ mỡ qua nước sôi khoảng 3 phút cùng vài lát gừng và giấm. Việc này sẽ giúp tóp mỡ không bị hôi và trắng đẹp.
Kho tóp mỡ:
- Bật bếp với lửa vừa, cho mỡ vào đảo đều đến khi chín vàng giòn, nước mỡ ra gần hết thì vớt ra để ráo.
- Cho 1 thìa đường, 1/2 thìa dầu ăn đảo đều trên lửa nhỏ đến khi chuyển sang màu vàng cánh gián. Sau đó bạn cho hành tím và tỏi vào phi vàng thơm.
- Cho thêm 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 chén nước lọc, 1 tsp hạt nêm, 1 tsp tiêu xay rồi đảo đều đến khi nước kho quẹt sệt lại. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Cuối cùng cho tóp mỡ vào, trộn thấm đều sốt rồi tắt bếp và thưởng thức.