Top 8 cách để cha mẹ có thể hiểu con trẻ

14-11-2016 8 102 0 0 Báo lỗi

Nhiều lúc bạn nghĩ con mình đang có sự thay đổi về mặt tâm sinh lí, trẻ có biểu hiện buồn bực tức vô cớ... nhưng bạn không biết nguyên nhân vì sao và làm thế nào để nói chuyện và hiểu con. Sau đây là một số cách để bạn và con có thể nói chuyện để hiểu nhau hơn.

1 Kẹo Ngọt

Luôn lắng nghe

Có một số bậc cha mẹ khi con trẻ trò chuyện thì thường bỏ ngoài tai hoặc có thái độ lơ đễnh hoặc không quan tâm đến những gì trẻ kể và trẻ nói, nhưng bạn có biết hành động và thái độ của bạn làm trẻ cảm thấy không được quan tâm, nhiều trẻ nhạy cảm còn nghĩ ba mẹ không thương mình. Từ đó làm khoảng cách giữa cha mẹ và con cái xa dần và không hiểu nhau.
Luôn lắng nghe

2 Kẹo Ngọt

Không nên có những thái độ giận giữ với trẻ

Các bậc cha mẹ thường nghĩ nếu trẻ làm sai mình sẽ tỏ thái độ với trẻ bằng hành động và bằng thái độ thì trẻ sẽ sợ, nhưng các bạn đang nhầm lẫn điều đó chỉ làm trẻ sợ chứ không phải thỏa hiệp hay vui vẻ trẻ chỉ đang kìm nén mà thôi. vậy nên khi thấy trẻ buồn các bậc cha mẹ phải thể hiện bằng những hành động quan tâm nhất chứ không phải hung dữ với trẻ. Nhiều lúc cũng chỉ là cái trợn mắt cũng làm cho trẻ sợ và không dám đến gần.
Không nên có những thái độ giận giữ với trẻ
3 Kẹo Ngọt

Dành thời gian cho con

Vì cuộc sống hiện đại làm việc nên cha mẹ phải đi làm và lo lắng nhiều việc dẫn đến không có thời gian để ở bên con, trong khi đó con thì cần có sự bồi đắp tình cảm của cha mẹ, như cả gia đình cùng ăn cơm chung, ngồi xem phim nói chuyện và tâm sự với nhau. Từ đó làm cho con trẻ có tâm trạng bị hụt hẫng và thiếu thốn tình cảm từ cha mẹ. Vì vậy mà có nhiều trẻ có thể bị sa ngã hoặc có các bệnh về tâm lý, vậy nên cha mẹ cần sắp xếp thời gian hợp lý để dành cho con.
Dành thời gian cho con
4 Kẹo Ngọt

Tìm hiểu thế giới nội tâm của con

Trẻ cũng có thế giới nội tâm và mong cha mẹ luôn quan tâm và thấu hiểu. Cha mẹ phải luôn là người bạn tốt để trẻ có thể sẵn sàng chia sẻ với cha mẹ với tâm thế như đang chia sẻ với một người bạn. Ngoài ra muốn hiểu thế nội tâm của trẻ thì cha mẹ nên đọc những sách hay những cuốn truyện ở lứa tuổi con để có thể hiểu rõ thêm tâm lý ở lứa tuổi trẻ nói chung và con bạn nói riêng.
Tìm hiểu thế giới nội tâm của con
5 Kẹo Ngọt

Kích thích tinh thần của trẻ

Kích thích tinh thần trẻ là một việc rất quan trọng để giúp cha mẹ và con tăng thêm tình cảm. Bạn đừng nghĩ cứ quát mắng hay im lặng khi trẻ làm sai gì hay trẻ đang buồn thì sẽ tốt, nhưng không liều thuốc tinh thần tốt nhất đối với trẻ lúc đó là sự quan tâm của một ai đó lời động viên khích lệ tinh thần, để trẻ có động lực để cố lên.
Kích thích tinh thần của trẻ
6 Kẹo Ngọt

Thưởng phạt hợp lí công bằng

Nếu trong gia đình có sự thiên vị về trai gái, thì điều đó thật đáng sợ đối với trẻ, trẻ sẽ thấy mình bị bỏ rơi lạc lõng không được quan tâm, không nhận được tình thương của cha mẹ. Vậy nên các bậc cha mẹ nên có sự đối xử công bằng đừng làm cho trẻ cảm thấy không được quan tâm và từ đó cả hai đều không thể hiểu nhau và không có tiếng nói chung. Ngoài ra khi thưởng phạt trẻ, ngoài việc hợp lý còn nên đúng lúc, đúng thời điểm, đúng mức, có như vậy phần thưởng mới phát huy hiệu quả.
Thưởng phạt hợp lí công bằng
7 Kẹo Ngọt

Học cách hợp tác chia sẻ với trẻ

Cha mẹ hãy dạy trẻ cùng chia sẻ với bạn bè những điều mình tâm đắc, những niềm vui, nỗi buồn của mình. Dạy trẻ cách chúc mừng bạn bè khi có chuyện vui, biết chia sẻ giúp đỡ khi bạn bè gặp chuyện buồn hay những khó khăn trong cuộc sống. Khi đã biết cách chia sẻ, cha mẹ nên dạy trẻ hiểu được ý nghĩa sức mạnh của tình cảm gia đình.
Học cách hợp tác chia sẻ với trẻ
8 Kẹo Ngọt

Cha mẹ nên suy nghĩ từ góc độ của trẻ

Cha mẹ trách mắng trẻ phần lớn là vì trẻ không làm theo mong muốn của cha mẹ. Người lớn làm việc gì cũng có lý do, trẻ con cũng vậy. Nếu cha mẹ chú ý quan sát sẽ phát hiện trẻ suy nghĩ vấn đề ở góc độ rất khác so với người lớn. Nếu cha mẹ nhận thức được được điều đó có nghĩa là cha mẹ đã có sự thông cảm với trẻ. 
Cha mẹ nên suy nghĩ từ góc độ của trẻ
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng