Top 11 Cách bảo quản và sử dụng sữa mẹ đúng cách để đảm bảo nguồn sữa cho con
Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất giàu dinh dưỡng và vô cùng cần thiết cho trẻ nhỏ, mặc dù hiện nay nhiều các bà mẹ đã chuyển sang nuôi con theo cách phương tây cho ... xem thêm...trẻ uống sữa hộp, nhưng thực trạng tại Việt Nam hiện nay sữa hộp không đảm bảo nhu cầu sử dụng cho trẻ nhỏ, nên các bà mẹ truyền tai nhau cách vắt sữa để cho trẻ nhỏ dùng khi mẹ vắng nhà. Nhưng để sữa vắt được bảo quản đúng cách và an toàn thì không hẳn ai cũng biết, bài viết dưới đây Toplist sẽ giới thiệu đến các chị em cách bảo quản sữa mẹ đúng cách và đảm bảo.
-
Để đảm bảo an toàn nhất sữa cho bé, các mẹ cần tìm tới một dụng cụ đựng sữa không chứa chất BPA, tốt nhất là nên đựng trong bình thủy tinh hoặc các vật dụng chuyên dành riêng để đựng sữa cho trẻ.
Cần phải rửa thật sạch, phơi khô sau khi mỗi lần sử dụng, trên thị trường hiện nay có bán loại túi zip túi này đang được khá nhiều các bà mẹ tin dùng vì rất đảm bảo và an toàn, tiện lợi hơn cả túi còn có chỗ để ghi ngày, tháng thời điểm hút sữa nên rất cần thiết.
-
Nhiều các bà mẹ thường hay có tâm lý tiện vắt, nên mỗi lần vắt thường vắt với số lượng nhiều rồi để tủ cho trẻ dùng dần, nhưng cách này không nên và chỉ áp dụng khi các mẹ phải đi làm xa hay đi công tác, còn bình thường thì chỉ nên vắt khi trẻ dùng đến đâu vắt đến đó, như thế vừa đảm bảo chất lượng sữa luôn mới và cần bổ sung nhiều thực phẩm nhiều dinh dưỡng vào cơ thể mẹ để đủ dưỡng chất trong sữa.
Đối với trẻ 6 tháng mẹ nên vắt lượng sữa nhỏ khoảng 100 - 150ml là đủ cho bé dùng, đối với trẻ lớn hơn số lượng sữa vắt phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và chế độ ăn uống hàng ngày của bé.
-
Một số mẹ đã chọn mua túi làm lạnh để bảo quản sữa nhưng việc sử dụng chưa đúng cách khiến sữa không được đảm bảo an toàn.
Trong túi làm lạnh sữa gồm bình sữa PP và 2 túi đá khô có nano diệt khuẩn Unimom. Túi được làm bằng sợi nylon với chất cách nhiêt bằng bạc lót bên trong. Đá khô giúp cho sữa lâu bị giã đông và làm lạnh sữa sau khi giã đông trong 8h đồng hồ kéo dài thời gian bảo quản sữa mẹ. Trên mặt túi đá khô có tích hợp nano bạc diệt khuẩn giúp cho sữa luôn trong môi trường sạch sẽ an toàn. Đặc biệt đá khô có thể tái sử dụng.
Lỗi khiến sữa không đảm bảo ở đây 1 phần do các mẹ bảo quản sữa quá lâu (quá 8h trong túi làm lạnh). Quan trọng hơn là bạn phải làm sạch và tiệt trùng bình sữa trước khi cho sữa vào bảo quản đây là nguyên nhân chính khiến sữa không còn được an toàn.
-
Nếu các mẹ chuẩn bị đi làm xa cần vắt một lượng sữa cần thiết cho bé dùng khi mẹ vắng nhà, nên cho sữa vào bình to hoặc túi trữ sữa sau đó ghi ngày tháng năm và cho vào tủ đông, do sữa trong ngăn mát có hạn sử dụng 48 tiếng nên cứ mỗi 2 ngày mẹ có thể dồn sữa và cho vào ngăn tủ đông một lần.
Trước khi cho lên ngăn đá mẹ nên cho vào ngăn lạnh trước rồi sau đó mới chuyển lên ngăn đá, không nên cho sữa trực tiếp vào ngăn đá ngay, và cũng ngược lại khi muốn rã đông, mẹ nên cho từ ngăn đá xuống ngăn mát rồi mới cho ra ngoài, nhằm đảm bảo lượng dinh dưỡng trong sữa không mất đi khi bị chuyển môi trường nhiệt một cách đột ngột.
-
Sau khi cho sữa ra khỏi tủ, các mẹ không cho bé dùng sữa khi đang còn lạnh, các mẹ các mẹ cần cho xuống ngăn mát tủ lạnh để cho sữa tan ra, sau đó nên cho sữa vào máy hâm sữa hoặc nếu không có thì nên ngâm sữa vào nước nóng khoảng tầm 40 độ C, tuyệt đối không được dùng nước sôi hoặc nước quá nóng để ngâm như thế sẽ làm mất dinh dưỡng trong sữa.
-
Vì trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa đang còn khá yếu nên các mẹ cần bảo quản sữa cho trẻ một cách cẩn thận, tốt nhất là nên cho vào tủ lạnh, và thời gian bảo quản sữa tối đa cho trẻ như sau:
- Phòng trên 26 độ C: 1giờ
- Phòng máy lạnh nhiệt độ dưới 26 độ C: 6 giờ
- Ngăn mát tủ lạnh: 48 giờ
- Ngăn đá tủ: 2 tuần Tủ đông chuyên dụng: 6 tháng
-
Không lắc bình sữa mới rã đông vì khi lắc mạnh hay thay đổi nhiệt độ đột ngột, sữa mẹ sẽ mất tính năng tự nhiên của một số phân tử protein bảo vệ (kháng thể).
Các kháng thể Lactoferrin, Lysozyne... chỉ phát huy được chức năng chống viêm nhiễm, chống sưng tấy trong niêm mạc ruột khi ở đúng cấu trúc phân tử ban đầu. Một vài cấu trúc vẫn giữ nguyên khi bị tác động, số khác có thể bị gãy thành các amino axit vẫn có lợi ích dinh dưỡng nhưng mất vai trò bảo vệ.
-
Thực tế, việc ủ ấm sữa nếu không dùng ngay sẽ càng làm sữa dễ hỏng hơn, vì nhiệt độ ấm nóng sẽ tạo ra môi trường lý tưởng để các vi khuẩn phát triển.
Do đó, sữa ủ ấm, ủ nóng ở 40 độ C chỉ nên giữ trong 1 giờ đầu. Sau thời gian đó, sữa này phải đổ bỏ, không được cho con bú, cũng không được tiếp tục bảo quản trong tủ lạnh.