Top 8 Cuốn sách hay nhất viết về Hà Nội

06-04-2017 8 633 0 0 Báo lỗi

Hà Nội là mảnh đất mà các ngòi bút luôn tìm được điều gì đó để tạo nên các con chữ. Nơi này một góc phố cổ, một cơn gió lạnh đầu mùa, một mùi cốm, một gánh hàng rong,... cũng đủ để dòng chữ tuôn trào thành câu chuyện. Với mỗi góc nhìn, ta lại cảm nhận được một Hà Nội vừa thân thuộc vừa mới mẻ hấp dẫn ta. Cùng với Toplist khám phá Hà Nội dấu yêu qua những cuốn sách hay nhất về mảnh đất nghìn năm văn hiến này nhé!

1 Vô Vi

Hà Nội 36 Phố Phường - Thạch Lam

Một trong những cuốn sách mà khi tìm hiểu về Hà Nội bạn không thể bỏ qua. Hà Nội 36 phố phường chỉ gói gọn trong 70 trang nhưng không vì thế mà không đủ lột tả vẻ đẹp của nơi mảnh đất này. Cuốn sách thể hiện sự tinh hoa, tinh tế vẻ đẹp của Hà Nội mà ít tác phẩm nào làm được. Chất văn thơ mộng, trong sáng sẽ khơi gợi những rung động thầm kín nhất trong lòng độc giả, Thạch Lam đã rất thành công khi in dấu vào Hà Nội băm sáu phố phường và cho đến giờ khi nhắc tới những cuốn sách viết về Hà Nội thì nó vẫn chiếm vị trí đặc biệt dù nửa thế kỉ trôi qua.

Link mua sách online: https://tiki.vn/danh-tac-van-h-c-vi-t-nam-ha-n-i-bam-sau-ph-phu-ng-p470614.html?ref=c8322.c316.c839.....
Bìa sách Hà Nội 36 Phố Phường - Thạch Lam
Bìa sách Hà Nội 36 Phố Phường - Thạch Lam

2 Vô Vi

Miếng Ngon Hà Nội - Vũ Bằng

Người ta thường nghe tên rồi đoán rằng cuốn sách này được nhà văn Vũ Bằng viết về ẩm thực Hà Nội, nhưng nếu chỉ có vậy thì bạn nhầm rồi. Cuốn sách được viết vào hoàn cảnh nhà văn đang phía trong vĩ tuyến 17 khi đất nước bị chia cắt hai miền Nam - Bắc, nhớ về những món ngon, đặc trưng nhất của đất Hà thành để rồi huyên thuyên về tình vợ chồng, về món ăn do vợ ông làm ra, về những dịp thường thức chúng, về những mùa rất riêng Hà Nội. Đọc hết cuốn sách là một trải nghiệm vừa thú vị vừa cay đăng khi mà dịch vị cứ tiết ra qua tường câu chữ những hình ảnh Miếng ngon Hà Nội hiện ra trước mắt bạn. Hẳn là ít có khi nào bạn được đọc cuốn sách giàu hình ảnh và mùi vị đến thế.

Link mua sách online: https://tiki.vn/vi-t-nam-danh-tac-mi-ng-ngon-ha-n-i-p400405.html?src=search&q=mi%E1%BA%BFng%20ngon%2....
Bìa sách Miếng Ngon Hà Nội - Vũ Bằng
Bìa sách Miếng Ngon Hà Nội - Vũ Bằng
3 Vô Vi

Đi xuyên Hà Nội - Nguyễn Ngọc Tiến

Bạn đã đi ngang Hà Nội, cũng từng đi dọc Hà Nội với Nguyễn Ngọc Tiến. Hôm nay cũng cùng với ngòi bút của Nguyễn Ngọc Tiến bạn sẽ được trải nghiệm Đi xuyên Hà Nội. Là một nhà báo, cây bút Thủ đô ông cho ta cái nhìn vào bản chất Hà Nội: những ngôi biệt thự cũ giờ cái còn cái mất, thân phận trôi nổi của những ông đồ, một ông Tây đam mê khảo cứu,... hay những cuộc chiến diễn ra trên mảnh đất này để lại những dấu ấn và kéo theo lối sống của con người. Tất cả tạo nên một Hà Nội vừa tài hoa vừa xô bồ, vừa đậm chất cổ cũng lại vừa mang nét đương đại. Sức hấp dẫn của cuốn sách còn nằm ở giọng văn chậm rãi, thong thả có chút lãnh đạm cộng với nguồn tư liệu được chọn lựa sâu rộng của ông.

Link mua sách online: https://tiki.vn/di-xuyen-ha-n-i-p440968.html?src=search&q=%C4%91i%20xuy%C3%AAn%20h%C3%A0%20n%E1%BB%9....
Bìa sách Đi xuyên Hà Nội - Nguyễn Ngọc Tiến
Bìa sách Đi xuyên Hà Nội - Nguyễn Ngọc Tiến
4 Vô Vi

Con giai phố cổ - Nguyễn Việt Hà

Đây là cuốn sách thuần về người Hà Nội, gần 300 trang sách chỉ là những mẩu nhỏ về mọi thứ dưới cái nhìn của nhà văn Nguyễn Việt Hà. Ta thấy "những gã đàn ông" sống ở khu phố cổ gần quanh Bờ Hồ, nhưng con nhà thương gia lại mang tâm hồn "lãng đãng phong lưu", rồi "lãng tử kiêu bạc" không vùng nào sánh nổi. Chính những con người ấy đã chở và nuôi dưỡng thói quen từ bao đời của Hà thành. Con giai phố cổ cho ta gặp gỡ tất tật hình ảnh của những gã trai Thủ đô từ mặt đường tới ngõ ngách. Không chỉ hiểu thêm về con người Hà Nội mà với lối văn hóm hỉnh nhưng rất duyên của tác giả bạn sẽ có những giây phút thư giãn tuyệt vời sau những bon chen của cuộc sống.

Link mua sách online: https://tiki.vn/con-giai-ph-c-t-p-van-p363440.html?src=search&q=con%20giai%20ph%E1%BB%91%20c%E1%BB%9....
Bìa sách Con giai phố cổ - Nguyễn Việt Hà
Bìa sách Con giai phố cổ - Nguyễn Việt Hà
5 Vô Vi

Phố - Chu Lai

Hẳn là cái tên Chu Lai không còn xa lạ gì với những bạn yêu thích văn chương. Ông có một cách viết rất riêng, rất Chu Lai. Đọc Phố - cuốn tiểu thuyết được viết năm 1992 cho thấy rõ nét văn của ông - khốc liệt, sắc sảo, nhiều dư vị. Phố viết về cuộc sống con người Hà Nội trong giai đoạn đầu của đổi mới trong bối cảnh con Phố nhà binh (phố Lý Nam Đế). Câu chuyện xoay quanh vợ chồng Nam, Thảo và đứa con gái tên Niên Thảo. Nam là một quan công binh có trình độ chiến đấu ngoài mặt trận, tính tình vừa hiền lành vừa cần cù. Cô vợ Thảo là con một vị tướng cấp trên với nét đẹp dịu dàng và cổ điển. Giữa họ đã có một cuộc tình đậm chất lính nơi chiến trận và dường như đã quá viên mãn với một đám cưới, một gia đình đàm ấm cùng cô con gái nhỏ. Nhưng miếng cơm, manh áo là nỗi lo âu thường trực đối với những gia đình trẻ như họ lúc bấy giờ. “Đổi mới” chưa đem đến những điều “mới” cho cuộc sống người dân Thủ đô và Thảo chọn “xuất khẩu lao động” là lối thoát cho cả nhà. Nhưng xa mặt cách lòng, những biến cố lớn xảy ra cùng những điều mới mẻ, hiện đại nơi xứ người đã kéo Thảo ra khỏi thứ tình yêu chân thành nhưng thiếu tinh tế của Nam.
Cái kết buồn và day dứt, đặc trưng cho lối viết của Chu Lai đã khắc họa được hình ảnh những con người lúc bấy giờ qua câu chuyện nhỏ của gia đình Nam và Thảo làm điển hình. Có thể thấy một Thủ đô đã phải oằn mình trước khúc chuyển của thời đại. Ở đó có những con người bảo thủ, cố chấp khăng khăng giữ lại cái cũ, có người bỏ mặc cho dòng đời trôi chảy,...
Chu Lai đã rất thành công khi vẽ nên bức tranh sống động có chiều sâu tâm lý của những con người Hà Nội trong bối cảnh giao chuyển thời đại, có những giằng co tranh chấp giữa tình và tiền, cũ và mới.

Link mua sách online: https://www.vinabook.com/pho-chu-lai-tieu-thuyet-p33791.html
Bìa sách Phố - Chu Lai
Bìa sách Phố - Chu Lai
6 Vô Vi

Hà Nội rong ruổi quẩn quanh - Băng Sơn

Người Hà Nội tự hào một cách thái quá về mảnh đất của mình? Ai đó đã từng nói như vậy. Thật ra có ai không nhớ, không yêu nơi mình chung sống và gắn bó. Cùng với Hà Nội rong ruổi quẩn quanh của Băng Sơn ta hiểu tại sao con người nơi đây lại có lòng mến yêu mảnh đất của mình sâu sắc tới vậy. Cuốn sách gần 200 trang có hình ảnh minh họa dẫn dắt ta đi khắp nẻo Hà Nội, qua hết những địa danh nổi tiếng đồng thời lồng ghép trong đó cái hồn, cái tình cảm của con người Thủ đô dành cho mảnh đất họ sinh sống. Những sự vật rất đỗi bình thường vậy mà dưới ngòi bút của nhà văn, dưới cách nhìn của người Hà Nội nó như được thêm vào cái hồn, sự sinh động mà chỉ ở Hà Nội mới có, mới cảm nhận được. Đó chỉ là chùm hoa sưa, mùi hoa sữa,... mà đâu đâu cũng có thể bắt gặp. Ngay cả những thứ vốn là điều khiến người ta phải cau mày như vấn đề tắc đường, vậy mà Băng Sơn lại dành cho nó những tình cảm đặc biệt của một con người sống lâu năm ở đất này.
Nếu bạn là người vừa ưa hoài niệm, trân trọng những giá trị xưa cũ vừa muốn một cuộc sống hiện đại, bon chen thì không đâu hơn là mảnh đất Hà Nội. Đọc Hà Nội rong ruổi quẩn quanh bạn sẽ cảm nhận được nét đặc trưng này.

Link mua sách online: http://www.nxbkimdong.com.vn/products/product/view/21/8197.html
Bìa sách Hà Nội rong ruổi quẩn quanh - Băng Sơn
Bìa sách Hà Nội rong ruổi quẩn quanh - Băng Sơn
7 Vô Vi

Phố Phường Hà Nội Xưa - Hoàng Đạo Thúy

Một cuốn sách không dày nhưng lại khiến người đọc mất nhiều thời gian để đọc, để ngẫm, để hiểu hết những quan sát tỉ mẩn của nhà văn Hoàng Đạo Thúy. Ông đã tái hiện một Hà Nội thăng trầm và sâu lắng ở thế kỉ XX. Qua những thay đổi của lịch sử, từng bức tranh được tái hiện: chuyện đời, chuyện người, nếp ăn ở, cách sinh hoạt,... của người Hà thành xưa. Rất nhiều điều thay đổi duy chỉ có con người Hà Nội vẫn thanh lịch, thanh tao như thế - một nét gì đó rất riêng, rất Tràng An, rất Hà Nội luôn được lưu truyền và ca ngợi. Những tiểu tiết lịch sử của một Hà Nội xưa mà người Hà Nội đôi khi còn cảm thấy xa lạ được Hoàng Đạo Thúy đào sâu, được khắc họa một cách khúc triết đủ để thấy cái gốc rễ văn hóa mảnh đất kinh thành chưa hẳn đã mai một qua biến động thời gian.

Link mua sách online: https://tiki.vn/ph-phu-ng-ha-n-i-xua-p451602.html
Bìa sách Phố Phường Hà Nội Xưa - Hoàng Đạo Thúy
Bìa sách Phố Phường Hà Nội Xưa - Hoàng Đạo Thúy
8 Vô Vi

Hà Nội cũ - Doãn Kế Thiện

Đây là một tập sách văn học dân gian đặc sắc về Hà Nội của Doãn Kế Thiện. Ông kể về một Hà Nội đầy chuyện xưa tích cũ thú vị. Gồm tất cả trên 20 bài viết với những chi tiết cụ thể, thú vị về đền, miếu, ao, hồ,... đến cả những bãi đất hoang cũng có lịch sử, câu chuyện của riêng mình. Mỗi câu chuyện là một huyền thoại đậm chất dân gian nhưng đồng thời qua đó chỉ bảo cho ta một cách kín đáo lối sống, cách ứng xử của người Tràng An xưa.

Link mua sách online: https://tiki.vn/ha-n-i-cu-p448625.html
Bìa sách  Hà Nội cũ - Doãn Kế Thiện
Bìa sách Hà Nội cũ - Doãn Kế Thiện
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng