Top 10 Kỹ năng quan trọng nhất cần rèn luyện khi đi làm

30-11-2022 10 3988 0 0 Báo lỗi

Trong thời điểm này không khó khăn để có thể tìm được một công việc phù hợp với chuyên môn của bản thân. Tuy nhiên trình độ chuyên môn & kinh nghiệm chỉ là một phần trong sự nghiệp đi làm, nếu muốn đạt được những thành tựu trong công việc còn cần phải có kỹ năng. Và dưới đây là những kỹ năng cần được ưu tiên rèn luyện nếu muốn nhanh chóng thăng tiến sự nghiệp.

1 Vũ Minh Hoàng

Đặt mục tiêu

Đây là điều tưởng chừng như cơ bản và đơn giản nhất nhưng đa phần đều không coi trọng chuyện đặt mục tiêu. Rất nhiều người chỉ đơn thuần đi làm là đi làm, đến đúng giờ và về đúng giờ, đến ngày nhận lương. Ngày qua ngày như vậy, có một điều chắc chắn là nếu không có mục tiêu rõ ràng bạn sẽ không thể nào có hứng thú làm việc.


Đặt mục tiêu vô cùng quan trọng, bởi nó cho bạn cái đích để đi đến và là động lực để bạn đi làm hàng ngày. Mục tiêu của mỗi người khác nhau và mỗi thời điểm cũng sẽ khác nhau. Do vậy chỉ cần đặt mục tiêu hợp lý, khả thi & cố gắng thực hiện mọi việc mỗi ngày để đến gần với mục tiêu hơn là bạn đã có điều kiện đầu tiên để thăng tiến trong sự nghiệp rồi.

Kỹ năng đặt mục tiêu trong công việc
Kỹ năng đặt mục tiêu trong công việc
Mục tiêu của bản thân
Mục tiêu của bản thân

2 Vũ Minh Hoàng

Sáng tạo trong công việc

Khả năng sáng tạo của con người là vô hạn, mọi thứ trên thế giới này đều có thể chứng minh điều đó. Khi đi làm không ai dạy bạn sự sáng tạo, họ chỉ hướng dẫn bạn cách làm để đạt được hiệu quả tốt nhất theo cách mà họ biết.


Tuy nhiên theo thời gian khi bạn đã quen thuộc và có thời gian đi sâu vào bên trong tính chất công việc, tổ chức thì đã đến lúc để thể hiện sự sáng tạo của mình. Hãy thử tìm phân tích, tìm cách mới để thực hiện công việc và đánh giá hiệu quả. Cấp trên và đồng nghiệp của bạn chắc chắn sẽ nhìn bạn với ánh mắt quý trọng & ngưỡng mộ nếu bạn có thể đưa ra được những sáng kiến giúp tăng hiệu quả trong công việc.

Kỹ năng sáng tạo trong công việc
Kỹ năng sáng tạo trong công việc
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
3 Vũ Minh Hoàng

Biết lắng nghe những lời phê bình

Ai cũng có thể lắng nghe nhưng thái độ và cách tiếp thu của mỗi người chắc chắn không giống nhau. Lắng nghe cũng là một trong những “kỹ năng mềm” trong giao tiếp vô cùng quan trọng mà chúng ta nên rèn luyện.


Trong công việc và cuộc sống, những lời phê bình chúng ta phải nghe vô cùng nhiều. Đó có thể đến từ cấp trên, đồng nghiệp, bạn bè, người thân… Điều quan trọng là chúng ta luôn phải giữ thái độ cởi mở, tiếp thu và chân thành. Hãy cẩn trọng nghe xem điều chúng ta bị phê bình ở đây là gì, tiếp theo đó là phân tích và thực hiện. Mỗi lời phê bình đến từ mọi người đều có thể giúp chúng ta cải thiện bản thân tốt hơn về một mặt nào đó!

Kỹ năng lắng nghe những lời phê bình
Kỹ năng lắng nghe những lời phê bình
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
4 Vũ Minh Hoàng

Giao tiếp hiệu quả

Chúng ta đi làm 8-10 tiếng ở công sở và cũng ngần đó thời gian chúng ta phải giao tiếp với mọi người. Nếu không phải giao tiếp với khách hàng thì cũng là đồng nghiệp, cấp trên, lãnh đạo… Và những người có khả năng giao tiếp hiệu quả luôn có được những thuận lợi nhất định trong công việc và cuộc sống.


Giao tiếp ở đây không đơn thuần chỉ là nói và nghe, nó gồm một chuỗi các hành động và thái độ của chúng ta đối với mọi người xung quanh. Vì vậy, hãy luôn giữ thái độ niềm nở, chân thành và thân thiện với tất cả mọi người. Bạn sẽ thấy mọi việc xung quanh trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn rất nhiều!

Kỹ năng giao tiếp nơi công sở
Kỹ năng giao tiếp nơi công sở
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
5 Vũ Minh Hoàng

Tự tin, năng động & tạo ra ảnh hưởng cho người khác

3 yếu tố này cộng hưởng lại sẽ tạo ra rất nhiều thuận lợi cho một người trên con đường sự nghiệp. Tự tin sẽ giúp bạn luôn sẵn sàng hoàn thành những công việc được giao và đối mặt với các thử thách. Năng động giúp bạn kết giao với nhiều mối quan hệ mới có thể hỗ trợ cho mình trong công việc, cuộc sống và được đánh giá cao bởi mọi người. Tạo ra ảnh hưởng cho người khác chính là bạn đang thể hiện tố chất lãnh đạo, quản lý để sẵn sàng cho những trọng trách này trong tương lai.

Tự tin, năng động trong công việc
Tự tin, năng động trong công việc
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
6 Vũ Minh Hoàng

Làm việc nhóm – Teamwork

Mặc dù những người có khả năng làm việc độc lập luôn được đánh giá cao, nhưng cũng không thể bỏ qua kỹ năng hòa hợp tốt với nhóm và teamwork hiệu quả. Dù bạn là thành viên trong nhóm hay người quản lý, lãnh đạo nhóm thì việc hòa hợp với những người còn lại luôn cực kỳ quan trọng. Trong một số môi trường, việc này thậm chí có thể quyết định việc bạn sẽ gắn bó hay rời bỏ công việc. Hãy luôn rèn luyện khả năng teamwork ở mọi môi trường làm việc bạn có cơ hội trải nghiệm bởi điều đó luôn cẩn thiết cho quá trình thăng tiến của bạn.

Kỹ năng làm việc nhóm - teamwork
Kỹ năng làm việc nhóm - teamwork
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
7 Vũ Minh Hoàng

Khám phá & tự chủ bản thân

Đừng bao giờ nghĩ mình kém cỏi và không làm được việc gì ra hồn, đó là suy nghĩ sai lầm sẽ làm bạn lụn bại trong con đường sự nghiệp. Mỗi người sẽ luôn có khả năng và sở trường riêng, và theo thời gian, được trải nghiệm trong nhiều môi trường khác nhau sẽ có cơ hội bộc lộ điều đó. Điều bạn cần làm là luôn giữ vững niềm tin vào bản thân, cải thiện mỗi ngày tốt hơn và thử trải nghiệm ở nhiều môi trường khác nhau. Luôn tự chủ bản thân để kiên trì và không bỏ cuộc giữa chừng nhưng cần biết dừng lại đúng lúc nếu thấy mọi việc đi quá xa.

Hãy cố gắng khám phá bản thân
Hãy cố gắng khám phá bản thân
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
8 Vũ Minh Hoàng

Quản lý thời gian & sắp xếp công việc

Trong môi trường làm việc mọi người cùng có lượng thời gian như nhau nhưng hiệu quả công việc lại khác nhau. Mấu chốt chính là nằm ở việc quản lý thời gian & sắp xếp công việc hợp lý, khoa học, hiệu quả. Luôn ưu tiên làm những việc quan trọng nhất trước, những việc mất nhiều thời gian nhưng không gấp gáp để lại sau cùng. Sau một khoảng thời gian hãy đánh giá lại 1 lần với cách làm việc hiện tại và hiệu suất đạt được. Hãy đọc sách và nghĩ ra những cách cải thiện hiệu suất tốt hơn hoặc học hỏi từ những người giỏi hơn.

Kỹ năng quản lý thời gian
Kỹ năng quản lý thời gian
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
9 Vũ Minh Hoàng

Ra quyết định

Kỹ năng này thường đóng vai trò mấu chốt trong việc thành công hay thất bại của cá nhân hoặc tổ chức. Đối với nhân viên, việc đánh giá khả năng hoàn thành nhiệm vụ của bản thân khi được giao phó là vô cùng quan trọng. Nếu đó là một nhiệm vụ khó, đòi hỏi cần phải có sự hỗ trợ teamwork hoặc một mình không thể giải quyết được, cần mạnh dạn và nhanh chóng đưa ra quyết định để cùng cấp quản lý, lãnh đạo xem xét lại phương án khả thi hơn.


Nếu là lãnh đạo, việc ra quyết định có thể ảnh hưởng đến tình hình hoạt động của cả công ty. Vì vậy trong các vấn đề quan trọng, hãy luôn có một khoảng thời gian nhất định để xem xét lại tất cả các yếu tố trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Kỹ năng ra quyết định
Kỹ năng ra quyết định
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
10 Vũ Minh Hoàng

Giải quyết vấn đề

Trong công việc và cuộc sống chúng ta sẽ luôn phải đối mặt với mọi vấn đề từ nhỏ đến lớn, và cách chúng ta giải quyết nó luôn quan trọng hơn tính chất của chính nó rất nhiều. Người rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề từ sớm sẽ luôn có được sự chủ động để đối mặt với mọi vấn đề dù có phát sinh không lường trước được. Không phải mọi vấn đề chúng ta đều có thể giải quyết suôn sẻ và có kết quả tốt, nhưng luôn rèn luyện kỹ năng này sẽ giúp chúng ta tự tin và đối mặt. Người có kỹ năng giải quyết vấn đề luôn được trọng dụng trong tổ chức và thường nhận được sự quý mến, tôn trọng từ cả đồng nghiệp lẫn cấp trên.

Kỹ năng giải quyết vấn đề
Kỹ năng giải quyết vấn đề
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng