Top 9 Lý do khiến bạn cứ mãi tầm thường và kém cỏi

17-11-2016 9 4131 1 0 Báo lỗi

Trong cuộc sống, mọi người đều có "riêng" cho mình những người mà họ gọi là kẻ thù. Nhưng, bản thân chúng ta sẽ có phản ứng gì khi tôi nói bạn chính là kẻ thù lớn nhất của bản thân? Mọi người có thể không nhận thức được rằng họ có thể tự trở thành kẻ thù tồi tệ nhất của bản thân. Khi chính bản thân họ mới là người quyết định có đem đến hạnh phúc cho mình hay không. Vì vậy, hãy xem bạn có đang tự cản trở chính mình không nhé!

1 Thu Trang

Không tự thay đổi bản thân

Những người cảm thấy bản thân đang xuống dốc thường là những người không chịu nắm bắt những thay đổi trong cuộc sống. Cuộc sống là sự chuyển động không ngừng nghỉ, nó thay đổi theo thời gian nhưng lại rất nhiều người không chấp nhận những sự thay đổi đó. Họ tự sống và cảm thấy an toàn trong thế giới riêng của mình.
Điều này không đồng nghĩa với việc bạn buộc phải sống cuộc sống không thoải mái hay theo ý riêng của mình. Nhưng sự thay đổi bản thân là một điều cần thiết để nhận được những phản ứng tích cực. Để trở thành một người có thể hoạt động hết "năng suất" của bản thân, bạn nên bước ra khỏi "khu vực an toàn" và đối mặt với những sự thay đổi.
Chống lại sự thay đổi dễ dẫn đến tình trạng trì trệ của bản thân. Cố gắng thích nghi với những sự thay đổi sẽ giúp bản thân sống ý nghĩa hơn.

Không tự thay đổi bản thân

2 Thu Trang

Hạ thấp bản thân

Không tin vào bản thân mình sẽ tạo ra rất nhiều sự nghi kỵ. Niềm tin rằng bạn không thể làm được việc gì đó hay thậm chí làm không được tốt như những người xung quanh mình, là một trong những lý do có thể khiến họ trở thành kẻ thù lớn nhất của bản thân.
Đây hầu hết đều là những người luôn tự nói với bản thân rằng mình không thể làm được bất kể việc gì cả. Họ bắt đầu hạ thấp bản thân và luôn trong tình trạng tiêu cực, vì họ không muốn mạo hiểm thử những sai lầm trước khi nói rằng họ không thể làm được điều đó. Sự thất bại lớn hơn chính là không dám làm gì so với chấp nhận rủi ro của một việc gì đó.
Hạ thấp bản thân
3 Thu Trang

Phụ thuộc vào người khác

Dẫu biết rằng nếu có người kề bên chăm sóc bạn sẽ hạn chế đi những điều tiêu cực từ trong suy nghĩ của bạn. Nó có thể cung cấp cho bạn cảm giác an toàn khi có vấn đề phát sinh. Nhưng đôi khi, việc này lại mang đến những tác dụng phụ đối với một số người.
Họ trở nên quá phụ thuộc, đến mức mà họ quên cách làm thế nào để giải quyết những vấn đề của riêng họ, quên cách chăm sóc bản thân mình. Đó là lý do tại sao những người có tính phụ thuộc thường tìm thấy ít thách thức hơn trong cuộc sống và bắt đầu trở nên trì độn. Họ để cho người khác gánh vác những việc đáng ra là của họ. Ở một vài thời điểm, họ sẽ nhận ra điều này và biến bản thân trở thành kẻ thù vì không muốn trở nên độc lập.
Phụ thuộc vào người khác
4 Thu Trang

Luôn có cảm giác lo âu

Luôn có cảm giác lo lắng về tương lai là một sự bất lợi trong tâm trí, có những người vướng vào nó nhưng lại thiếu cái nhìn khách quan và đúng đắn để nhận biết rõ ràng. Với họ, tương lai là một thứ có nhiều điều đáng lo ngại hơn là những điều đáng để mong chờ.
Sự lo âu bất biến đáng lo ngại cản trở những cảm xúc tiêu cực từ bản thân họ với tất cả mọi người xung quanh. Nếu chúng ta lo lắng về những tình huống hay sự kiện quá mức sẽ dẫn đến rối loạn và trầm cảm. Lo lắng trong tình trạng này có thể gây cho bạn những khó khăn trong việc giải quyết các vấn đề của cuộc sống.
Luôn có cảm giác lo âu
5 Thu Trang

Tin tưởng người khác hơn bản thân

Một vấn đề khác của một số người là sự thiếu tin tưởng vào bản thân mình. Nếu họ phải làm hoặc quyết định làm một việc gì đó, họ đều cần sự đồng ý hoặc xác nhận của người khác thì mới thực hiện. Họ hầu hết đều phụ thuộc vào lời khuyên của người khác chứ không phải dựa vào những lời khuyên đó để khuyến khích bản thân mình. Có nghĩa là thay vì hỏi người khác bạn có nên làm điều này hay không rồi mới quyết định, thì bạn lại hoàn toàn dựa vào câu trả lời của người đó, nếu họ nói có, bạn sẽ làm và ngược lại.
Những tuýp người như thế này hoàn toàn nghe theo người khác vì họ tin tưởng ý kiến của người khác luôn luôn đúng hơn ý kiến của mình. Điều này sẽ làm bản thân họ tự hạ thấp lòng tự trọng và trở thành kẻ thù của bản thân.
Tin tưởng người khác hơn bản thân
6 Thu Trang

Suy nghĩ tiêu cực

Một người luôn suy nghĩ tiêu cực có thể bắt đầu không thích những gì từ tận sâu trong con người họ. Trong cuộc sống, có những trường hợp thường không rơi vào điều gì tốt đẹp, nhưng cố gắng vượt qua những suy nghĩ tiêu cực sẽ giúp bạn tránh khỏi những điều không vui.
Một sự sống bền vững là biết cách tập trung vào việc thay đổi những cảm xúc tiêu cực thành tích cực. Một số người không biết làm thế nào để vượt qua các chướng ngại cuộc sống và thay đổi quan điểm để cuộc sống trở nên tích cực hơn.
Nếu sự tiêu cực là những gì duy nhất bạn nghĩ khi nói về cuộc sống thì việc sống một cách tiêu cực sẽ dần chiếm chỗ của bạn. Đây chính là điều sẽ biến bạn thành kẻ thù của chính mình.
Suy nghĩ tiêu cực
7 Thu Trang

Quan tâm quá nhiều đến suy nghĩ của người khác

Quan tâm quá nhiều đến suy nghĩ của người khác sẽ dẫn đến sự thất vọng và không dám đối mặt với bản thân mình. Nếu một người quan tâm quá nhiều về những gì người khác nghĩ chứ không phải sống cuộc sống theo cách riêng của họ, họ sẽ dễ rơi vào tình trạng mất cân bằng. Cho người khác thấy một hành động mà bạn nghĩ là phù hợp với những người xung quanh cho thấy việc bạn không - là - ai trong cuộc sống cả, bạn sống giống như một bản sao và là "dâu trăm họ".
Nếu bạn chỉ tập trung vào những vấn đề như thế này, thì đây chính là nguyên nhân gây ra những sự thất vọng. Bạn sẽ khó trở thành người mà bạn muốn nếu như cứ quan tâm và tìm mọi cách để người khác cảm thấy hài lòng. Cố gắng để có đồng quan điểm với người khác sẽ làm bạn đánh mất chính bản thân mình.
Những người hãm sâu vào việc này sẽ tự đưa mình vào những cảm xúc tiêu cực hơn.
Quan tâm quá nhiều đến suy nghĩ của người khác
8 Thu Trang

Sống an toàn

Những người này không muốn đối mặt với những sự nỗ lực cần có vì họ không muốn chấp nhận những quyết định mang tính rủi ro. Họ thích sống an toàn và chấp nhận mất đi bất cứ những gì phía trước đang chờ họ.
Họ không muốn cạnh tranh với người khác dù nó sẽ giúp họ trở nên mạnh mẽ hơn. Họ hài lòng với những gì họ đang có và phó mặc tương lai cho số phận.
Điều này sẽ giúp họ cảm thấy an toàn trong thời gian ngắn, nhưng về lâu dài có thể sẽ khiến họ cảm thấy tiếc nuối vì đã không sống hết mình. Không thúc đẩy và hoàn thiện những khó khăn trong cuộc sống sẽ buộc họ phải chấp nhận những tình huống không mong muốn sau này.
Họ biến cuộc sống thành một nơi họ nghĩ là an toàn và từ chối tất cả những việc có thể giúp phát triển tiềm năng của họ.

Sống an toàn
9 Thu Trang

Chờ đợi cảm hứng

Những người luôn chờ đợi những biến động thường không có đủ động lực. Những người này trì hoãn việc giải quyết các vấn đề hoặc chờ đợi cảm hứng bên ngoài thường không coi mình là người thành công. Nếu không có ai thúc đẩy bạn hoặc truyền cảm hứng thì chính bạn phải là nguồn cảm hứng cho chính mình hoặc cho người khác. Động viên bản thân để thực hiện những việc mà bạn nghĩ xứng đáng. Hãy ngồi lại và để cho cuộc sống diễn ra một cách tự nhiên xung quanh bạn rồi hạn chế những tiêu cực hoặc biến chúng trở nên tích cực.
Nếu cứ dậm chân tại chỗ mà đợi chờ những cảm hứng không biết khi nào mới có sẽ khiến bạn trì trệ hơn và không bao giờ tiến bộ được.
Chờ đợi cảm hứng
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng