Top 8 phương pháp tập trung hiệu quả trong học tập

17-11-2016 8 1451 1 0 Báo lỗi

Bạn thường bị mất tập trung và hay lơ đãng trong giờ học dẫn đến những kết quả học tập bị giảm sút đáng kể. Hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân và giải pháp dưới đây để nâng cao khả năng tập trung của bạn. Những cách dưới đây có thể phù hợp với bạn đấy!

1 Xuân Thành

Đảm bảo sức khỏe

Sức khỏe đối với mỗi người rất quan trọng, nó chi phối hầu như mọi hoạt động sống của chúng ta. Đặc biệt đối với những ai đang đi học thì việc đảm bảo sức khỏe rất cần thiết bởi nó ảnh hưởng đến sự tập trung trong học tập của chính bạn. Để có một sức khỏe lý tưởng cần phải đảm bảo ngủ đủ giấc từ 6 - 8 tiếng một ngày, hãy phân bố thời gian học tập hợp lý để tránh tình trạng thức khuya. Hơn nữa ngoài việc học cần có thời gian vui chơi và hoạt động thể thao để trí óc bớt căng thẳng và linh hoạt hơn, tăng độ nhanh nhạy và tập trung trong học tập.
Đảm bảo sức khỏe

2 Xuân Thành

Lập một kế hoạch cụ thể

Nguyên nhân của việc mất tập trung là không vạch ra trước những kế hoạch và giải quyết những vấn đề nào trước nên mới thường hay dẫn đến tình trạng thường xuyên lơ đãng, suy nghĩ vẫn vơ và không tập trung trong giờ học được. Vậy nên hãy dành một chút thời gian của buổi tối hôm trước để nghĩ đến những kế hoạch ngày mai và sắp xếp thật hợp lý những lịch trình và thời gian dành cho nó. Một cuốn sổ tay sẽ giúp bạn đánh dấu lại những dấu mốc quan trọng. Làm như vậy không chỉ hạn chế việc đãng trí và quên trước quên sau mà còn giúp ta tập trung giải quyết những vấn đề theo kế hoạch. Việc tập trung học tập cũng hiệu quả hơn.
Lập một kế hoạch cụ thể
3 Xuân Thành

Tạo không gian học tập thoải mái

Không gian học tập cũng chi phối rất nhiều trong quá trình tập trung học. Nên tạo một không gian thoải mái và thoáng đãng và gọn gàng cho việc học, và phải đảm bảo đủ ánh sáng cho việc học. Cần đặt những thiết bị điện tử như laptop, smart phone vào hộc tủ và khóa lại để không gây phân tâm trong quá trình học. Chuẩn bị sẵn những tài liệu cần thiết ra bàn học để tìm kiếm dễ dàng và ít bị mất tập trung khi đang giải quyết bài tập nào đó. Việc học tập trong những không gian như vậy sẽ giúp bạn tập trung hơn.
Tạo không gian học tập thoải mái
4 Xuân Thành

Sắp xếp các môn học hợp lý

Học một môn trong thời gian dài sẽ khiến bạn cảm thấy nhàm chán và mệt mỏi, vậy nên hãy phân bố thời gian học tập các môn học thật hợp lý và linh hoạt để việc học được hứng thú và nâng cao khả năng tập trung. Hơn nữa điều này còn giúp não bộ được duy trì sức bền và việc tiếp thu được hiệu quả hơn. Trong thời gian chuyển các môn cần tạo những khoảng nghỉ và những giờ giải lao như nghe nhạc, xem những video ngắn hài hước, trò chuyện cùng bạn bè,... Như vậy bạn sẽ bớt căng thẳng và có thể tập trung trở lại cho môn kế tiếp.
Sắp xếp các môn học hợp lý
5 Xuân Thành

Đặt mục tiêu rõ ràng

Việc học không có mục đích sẽ làm bạn rất dễ chán nản và cảm thấy vô định vậy nên cần phải xác định mục tiêu rõ ràng. Theo nhiều nghiên cứu, mục tiêu tạo nên động lực để bạn hành động một cách có ý thức  và hành động đúng đắn hơn. Vậy nên hãy đặt một mục tiêu trước mắt để cố gắng đạt được nó, bạn sẽ huy động những khả năng và sự cố gắng, đặc biệt là dành sự tập trung, mối quan tâm của mình cho nó. Nhờ những mục tiêu mà bạn không còn dễ từ bỏ và chán nản nữa.  
Đặt mục tiêu rõ ràng
6 Xuân Thành

Khắc phục những lý do khách quan

Những lý do khách quan là những tác động bên ngoài khiến ta không tập trung và mất kiên nhẫn trong học tập như bạn bè rủ rê ra ngoài chơi, có người trong gia đình nhờ giúp việc nào đó, hay tự nhiên bị cúp điện,... Bạn không nên để quá nhiều lý do này chi phối đến việc tập trung học hành của mình mà nên chủ động khắc phục nó. Hãy tự đặt ra những kỉ luật cho chính mình, khi đã ấn định thời gian học bài, bạn phải từ chối những trường hợp nên từ chối việc đi chơi với bạn bè ngoài kế hoạch, trong những trường hợp bất khả kháng thì mới tạm phá đi kỉ luật đó.
Khắc phục những lý do khách quan
7 Xuân Thành

Chuẩn bị bài trước khi đến lớp

Khi đã tìm hiểu qua về một vấn đề gì đó trong học tập, bạn đã có những hình dung trước về những thông tin nên việc theo dõi những bài giảng trên lớp sẽ dễ dàng và tập trung vào nó tốt hơn. Khi bạn dành thời gian để tìm hiểu cho những bài học trước bạn sẽ tránh khỏi tình trạng không hiểu thầy cô đang nói gì và việc chán nản và lơ đãng trong quá trình học. Hãy dành thời gian đọc bài trước vào mỗi tối, không mất nhiều thời gian mà hiệu quả trong học tập lại được nâng lên rõ rệt.
Chuẩn bị bài trước khi đến lớp
8 Xuân Thành

Lựa chọn thời gian học phù hợp

Có những lúc bộ não của bạn ghi nhận thông tin nhanh chóng và học tập rất dễ vào tuy nhiên cũng có những thời điểm bạn đọc hoài, nhẩm hoài cũng không ghi nhớ được vì mỗi người có một khoảng thời gian thích hợp để học tập khác nhau. Vậy nên hãy thử nhiều thời gian học khác nhau để biết rằng mình phù hợp với thời điểm nào, khi đó bạn có thể dành sự tập trung của mình để học.
Lựa chọn thời gian học phù hợp
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng