Top 10 Quốc gia xuất khẩu dầu mỏ nhiều nhất thế giới

14-03-2017 10 1190 2 0 Báo lỗi

Mỗi ngày trên thế giới tiêu thụ đến 89,79 triệu thùng dầu mỏ, điều này cho thấy tầm quan trọng của loại nhiên liệu này đối với mỗi quốc gia. Không phải ngẫu nhiên dầu mỏ lại được gọi với cái tên thân thiện là vàng đen của nhân loại. Hiện nay dầu mỏ là nguồn nhiên liệu chính để sản xuất điện, nhiên liệu vận hành của các phương tiện giao thông và là nguyên liệu của ngành công nghiệp hóa dầu. Tuy nhiên không phải quốc gia nào cũng may mắn sở hữu nguồn tài nguyên dầu mỏ phong phú, chính vì thế hoạt động xuất nhập khẩu dầu mỏ trên thế giới diễn ra rất nhộn nhịp. Dưới đây là danh sách các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất trên thế giới.

1 Hằng Hoàng

Liên Bang Nga

Sản lượng xuất khẩu: 10,9 triệu thùng/ngày.
Theo cơ IEA – Cơ quan năng lượng quốc tế thì hiện nay Nga đã vượt qua vị trí dẫn đầu suốt 18 năm qua của Ả rập Saudi để trở thành quốc gia đứng đầu thế giới về xuất khẩu dầu mỏ với tổng sản lượng lên đến 10,9 triệu thùng/ngày. Cũng theo tính toán của cơ quan này thì vào năm 2030 sản lượng dầu mỏ của nước Nga sẽ tăng thêm 10% so với thời điểm hiện tại và đạt mức 530 triệu tấn/năm.
Bên cạnh dầu mỏ thì Nga còn đứng đầu thế giới về xuất khẩu khí đốt. Chỉ riêng lĩnh vực dầu mỏ đã tiêu tốn gần 600 tỷ USD vốn đầu tư của chính phủ nước này trong giai đoạn 2009 – 2030.
Liên Bang Nga xuất khẩu nhiều dầu mỏ nhất  thế giới
Liên Bang Nga xuất khẩu nhiều dầu mỏ nhất thế giới

2 Hằng Hoàng

Ả rập Saudi

Sản lượng xuất khẩu: 9,9 triệu thùng/ngày.
Với nguồn tài nguyên dầu mỏ phong phú nên không quá ngạc nhiên khi Ả Rập Saudi xếp thứ 2 trong danh sách các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới hiện nay. Chính phủ Ả rập Saudi ngày càng đẩy mạnh hoạt động và nâng cao chất lượng sản phẩm xuất khẩu để giữ vững vị thế là một quốc gia xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu hiện nay mặc cho sự vươn lên mạnh mẽ của các nguồn năng lượng khác làm giá dầu toàn cầu đang bị sụt giảm xuống mức khá thấp.
Ả rập Saudi đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu dầu mỏ
Ả rập Saudi đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu dầu mỏ
3 Hằng Hoàng

Hoa Kỳ

Sản lượng xuất khẩu: 8,45 triệu thùng/ngày
Hiện nay Hoa Kỳ đang đứng thứ 3 thế giới về xuất khẩu dầu mỏ. Trong tương lai, khả năng cung cấp dầu mỏ của Hoa Kỳ cho các nước trên thế giới sẽ sẽ hỗ trợ đắc lực cho ngành công nghiệp năng lượng thế giới. Chính sự phát triển mạnh mẽ của ngành dầu mỏ Hoa Kỳ đã tạo môi trường cạnh tranh mạnh mẽ với các quốc gia khác như Nga, các nước Trung Đông, Ả rập Saudi từ đó thúc đẩy các nước quan tâm và chú trọng hơn nữa đến chất lượng dầu mỏ xuất khẩu.
Hoa Kỳ đứng thứ 3 thế giới về xuất khẩu dầu mỏ
Hoa Kỳ đứng thứ 3 thế giới về xuất khẩu dầu mỏ
4 Hằng Hoàng

Iran

Sản lượng xuất khẩu: 4,23 triệu thùng/ngày.
Với tổng sản lượng dầu xuất khẩu đạt 4,23 triệu thùng/ngày, Iran trở thành quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ 4 trên thế giới trong đó chủ yếu là xuất khẩu dầu thô sang thị trường các nước ở khu vực châu Âu. Hiện nay, sản lượng xấu khẩu dầu mỏ của Iran tăng lên từng ngày đặc biệt là từ sau thời điểm các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Tehran đã chính thức được bãi bỏ.
Iran  đứng thứ 4 thế giới về xuất khẩu dầu mỏ
Iran đứng thứ 4 thế giới về xuất khẩu dầu mỏ
5 Hằng Hoàng

Trung Quốc

Sản lượng xuất khẩu: 4,07 triệu thùng/ngày.
Trung Quốc là quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ 5 trên thế giới với tổng sản lượng khoảng 4,07 triệu thùng/ngày. Sản phẩm dầu mỏ xuất khẩu của Trung Quốc chủ yếu là dầu đã qua xử lý, dầu thành phẩm. Mặc dù nền kinh tế có nhiều biến động nhưng hiện nay Trung Quốc vẫn duy trì vị trí là quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới và trong tương lai lượng dầu nhập khẩu sẽ tăng lên để phục vụ cho công cuộc xuất khẩu và lấp đầy các kho tích trữ mới vì hiện nay giá dầu thô của thế giới giảm xuống mức thấp kỉ lục trong nhiều thập niên qua.
Trung Quốc đứng thứ 5 thế giới về xuất khẩu dầu mỏ
Trung Quốc đứng thứ 5 thế giới về xuất khẩu dầu mỏ
6 Hằng Hoàng

Canada

Sản lượng xuất khẩu: 3,59 triệu thùng/ngày.
Canada đứng thứ 6 trên thế giới về sản lượng dầu mỏ xuất khẩu. Hiện nay, sản lượng dầu mỏ của Canada tăng lên nhanh chóng là nhờ sự gia tăng sản lượng của dầu cát, khí đốt tự nhiên được hóa lỏng và loại dầu thô nhẹ thông thường. Không chỉ vậy, nỗ lực tăng sản lượng dầu mỏ của Canada đang được hỗ trợ mạnh mẽ nhờ giá cả dầu thô cao hơn do những khó khăn trong quá trình tiếp cận thị trường trong vài năm trở lại đây.
Canada đứng thứ 6 thế giới về xuất khẩu dầu mỏ
Canada đứng thứ 6 thế giới về xuất khẩu dầu mỏ
7 Hằng Hoàng

Iraq

Sản lượng xuất khẩu: 3,4 triệu thùng/ngày.
Sản lượng dầu thô xuất khẩu gần đây của Iraq tăng lên và mang lại cho quốc gia này nguồn thu đáng kể khoảng 8.475 tỷ USD. Giới chức Iraq cho biết, sở dĩ sản lượng dầu xuất khẩu tăng lên đột biến như vật là do quốc gia này mới cho đi vào hoạt động một giàn khoan mới vừa được lắp đặt trong vùng vịnh với công suất lên đến 850.000 thùng/ngày.
Iraq đứng thứ 7 thế giới về xuất khẩu dầu mỏ
Iraq đứng thứ 7 thế giới về xuất khẩu dầu mỏ
8 Hằng Hoàng

Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống Nhất

Sản lượng xuất khẩu: 3,09 triệu thùng/ngày.
Mặc dù có trữ lượng dầu thô lớn (97,8 tỷ thùng/năm) qua mặt cả nước Nga nhưng vì nhu cầu trong nước lớn nên các tiểu Vương quốc Ả rập Thống chỉ đứng thứ 8 thế giới về xuất khẩu dầu mỏ. Khi phát hiện ra tiềm năng dầu mỏ của mình các tiểu Vương quốc Ả rập Thống Nhất đã đầu tư cơ sở hạ tầng và kỹ thuật để đẩy mạnh khai thác dầu mỏ. Mặc dù hiện nay, giá dầu thô sụt giảm mạnh nhưng các tiểu Vương quốc Ả rập Thống Nhất vẫn duy trì lượng xuất khẩu dầu thô kỷ lục.
Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống Nhất thứ 8 thế giới về xuất khẩu dầu mỏ
Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống Nhất thứ 8 thế giới về xuất khẩu dầu mỏ
9 Hằng Hoàng

Venezuela

Sản lượng xuất khẩu: 3,02 triệu thùng/ngày.
Trước thực trạng giá cả dầu thô sụt giảm trên thị trường thế giới thì lĩnh vực xuất khẩu dầu thô của nước Venezuela vẫn đóng góp đều đặn đến 76% và các chế phẩm từ dầu chiếm đến 17% nguồn thu trong ngân sách của quốc gia này. Hiện nay châu Á là thị trường xuất khẩu dầu thô lớn nhất của Venezuela với khoảng 60% tổng lượng xuất khẩu của quốc gia này. Trong số đó, Trung Quốc và Ấn Độ là hai thị trường lớn nhất chiếm đến 54% tương đương 2,4 triệu thùng/ngày.
Venezuela đứng thứ 9 thế giới về xuất khẩu dầu mỏ
Venezuela đứng thứ 9 thế giới về xuất khẩu dầu mỏ
10 Hằng Hoàng

Mexico

Sản lượng xuất khẩu: 2,93 triệu thùng/ngày.
Hiện nay Mexico tăng cường xuất khẩu dầu mỏ sang thị trường châu Á trong đó chủ yếu là loại dầu thô Isthmus nhẹ. Hiện tập đoàn dầu mỏ lớn nhất Mexico là Pemex cam kết sẽ tiếp tục duy trì sản lượng khai thác dầu thô là 2,5 triệu thùng/ngày để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu cực lớn của quốc gia này.
Mexico đứng thứ 10 thế giới về xuất khẩu dầu mỏ
Mexico đứng thứ 10 thế giới về xuất khẩu dầu mỏ
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng