Top 10 sự thật ít biết về William Shakespeare

08-10-2016 10 399 0 0 Báo lỗi

William Shakespeare (1564-1616) không chỉ là nhà văn, nhà viết kịch vĩ đại nhất nước Anh mà còn với cả nhân loại. Người ta thường biết đến ông với các tác phẩm nổi tiếng như Hamlet, Giấc mộng đêm hè, Romeo và Juliet,... nhưng ít ai biết rõ những bí mật về ông. Những sự thật dưới đây sẽ khiến bạn ngạc nhiên về ''cha đẻ'' của Romeo và Juliet.

1 Tạ Hương

Shakespeare giàu sụ

Sự nghiệp sân khấu bao gồm diễn xuất, biên kịch và là cổ đông trong công ty của chính mình đã đem lại cho ông một gia tài lớn. Ở tuổi 33, ông đã có thể mua được lâu đài New Place, tư dinh lớn thứ hai vùng Stratford-upon-Avon. Sau đó, ông đã mua lại nhiều bất động sản khác ở Lon don và Stratford. Trong di chúc, ông để lại cho cô con gái thứ hai, không phải người được thừa kế nhiều nhất, số tiền là 300 bảng Anh tương đương khoảng 50.000 bảng Anh hiện nay.
Nhà riêng của Shakespeare
Nhà riêng của Shakespeare

2 Tạ Hương

Chữ kí đắt giá nhất

Chữ kí của Shakespeare có trị giá hơn 5 triệu Đô- la- Mỹ, trở thành một trong những chữ kí cá nhân được định giá cao nhất thế giới. Hiện nay, người ta xác nhận chỉ có 6 bản chữ kí của shakespeare còn tồn tại. Chữ kí của ông thu hút sự chú ý của nhiều người bởi nó lộn xộn và dường như được viết nên từ những con số.
Chữ kí của William Shakespeare
Chữ kí của William Shakespeare
3 Tạ Hương

Có nhiều cách phát âm tên đệm của Shakespeare

Theo các nguồn tin người ta có hơn 80 cách để phát âm tên đệm của ông như "Shappere" hay "Shaxberd".
Có nhiều cách phát âm tên đệm của Shakespeare
4 Tạ Hương

Sử dụng kí tự ''U'' đầu tiên

Kí tự''U'' là một viết tắt cho từ ''bạn'' lần đầu tiên được sử dụng bởi Shakespeare.
Sử dụng kí tự ''U'' đầu tiên
5 Tạ Hương

Phát minh 1.700 từ

Theo các nghiên cứu thì thông qua các tác phẩm của mình, Shakespeare đã phát minh ra 1.700 từ mà người Anh sử dụng ngày nay.
Phát minh 1.700 từ
6 Tạ Hương

Con gái của Shakespeare mù chữ

Mặc dù Shakespeare có kiến thức uyên thâm trong nhiều lĩnh vực nhưng hai cô con gái của ông tên là Judith Quiney và Susanna Hall cả hai đều bị mù chữ, mặc dù Susanna có thể kí tên mình một cách nghuệch ngoạc.
Judith Quiney, con gái thứ hai của Shakespeare
Judith Quiney, con gái thứ hai của Shakespeare
7 Tạ Hương

Sinh ra và chết cùng ngày

Ông sinh vào ngày 23 tháng 4 năm 1564 và chết cùng ngày vào năm 1616 tại Stratford-upon-Avon, Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.
Sinh ra và chết cùng ngày
8 Tạ Hương

Một lời nguyền được khắc lên bia mộ của Shakespeare

Sinh thời Shakespeare đã lo lắng về việc sau khi ông chết sẽ có ai đó đào mộ của ông lên, dù đó là một tên trộm hay nghĩa trang dọn dẹp để có nhiều chỗ trống hơn. Vì vây, trong thời gian ngã bệnh, ông đã thuê người khắc lên bia mộ của mình dòng chữ ''Vì Chúa hãy ngăn cản, những kẻ định đào bới ở đây. Chúa sẽ phù hộ những người tránh xa ngôi mộ, và nguyền rủa kẻ dám động đến xương cốt của ta".
Ngôi mộ mang lời nguyền của Shakespeare
9 Tạ Hương

Bị ngành sân khấu ghẻ lạnh suốt 200 năm

Ngay khi các nhà hát mở cửa trở lại cùng với sự thành lập của khối Liên hiệp Anh, họ cũng bắt đầu làm những trò giễu cợt đối với các vở kịch của Shakespeare. Họ chia nhỏ và biến các tác phẩm của ông thành nhạc kịch và kịch câm, thậm chí còn ''sáng tạo'' đến nổi bỏ các chi tiết ''bi'' trong tác phẩm của ông rồi viết lại thành những cái kết có hậu. Sự tôn kính đối với Shakespeare mãi đến thế kỉ 19 mới được thể hiện.
Romeo và Juliet, tác phẩm nổi tiếng của Shakespeare
Romeo và Juliet, tác phẩm nổi tiếng của Shakespeare
10 Tạ Hương

Cuộc hôn nhân giết chết tình yêu

Năm 18 tuổi, Shakespeare đột ngột kết hôn với một người phụ nữ đang mang thai ở tháng thứ ba và lớn hơn mình 8 tuổi tên là Anne Hathaway- con gái của một trại chủ giàu có. Theo một số tài liệu thì trước đó Anne đã có thai với người khác nên việc kết hôn với Shakespeare chỉ là để hợp pháp hóa cái thai trong bụng cô. Nhiều người cho rằng, chính cuộc hôn nhân không có tình yêu với Anne đã khởi đầu cho mọi bất hạnh trong cuộc đời của đại thi hào. Nhưng do các phong tục thời ấy không cho phép ông ''ly hôn'' nên dù không hạnh phúc ông vẫn phải duy trì cuộc hôn nhân đó đến suốt đời vì vậy người ta vẫn thường nói đó là cuộc hôn nhân ''chết'', cuộc hôn nhân giết chết tình yêu.

Anne Hathaway
Anne Hathaway
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng