Top 10 Thực phẩm nên hạn chế ngày Tết để có sức khỏe tốt

Tran Thao 322 0 Báo lỗi

Vào dịp cuối năm thì thực phẩm Tết lại có cơ hội tràn ra thị trường với đa dạng chủng loại cùng vô vàn mẫu mã khác nhau. Thế nhưng một vấn nạn đặt ra là "liệu ... xem thêm...

  1. Mỗi độ xuân về thì những cơ sở chuyên sản xuất mứt Tết lại càng nhộn nhịp hơn, với nhiều sản phẩm không chỉ đẹp về mẫu mã mà còn đa dạng chủng loại để mọi người lựa chọn. Nhìn bao nhiêu mứt Tết được thờ cúng, bày ra đãi khách trên bàn, ngon biết chừng nào. Thế nhưng vấn đề về an toàn thực phẩm lại được đặt ra, đây là mối quan tâm của tất cả mọi người, khi mà sức khỏe của người dân đang bị đe dọa từng ngày.


    Có thể bạn chưa biết, một thực trạng đã được báo đài đưa tin rầm độ như nhiều cơ sở làm mứt tết bẩn đã bị phát hiện, mứt được phơi những nơi bẩn thỉu, thậm chí là còn bị trộn lẫn phân của động vật. Hay tại nhiều cơ sở, ruồi, bọ nhảy cả vào chảo sên mứt... Nghe thôi cũng đã sợ rồi.


    Do đó, để đảm bảo sức khỏe ngày Tết, bạn cần chọn các mứt được đóng gói cẩn thận, in tem mác, hạn sử dụng rõ ràng của những thương hiệu uy tín. Không nên mua những hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc hoặc có xuất xứ từ Trung Quốc rất độc hại để bảo vệ sức khoẻ cho cả gia đình.

    Mứt Tết siêu bẩn được các cơ sở sản xuất tung vào thị trường
    Mứt Tết siêu bẩn được các cơ sở sản xuất tung vào thị trường
    Ảnh minh hoạ
    Ảnh minh hoạ

  2. Có một điều hiển nhiên là ngày Tết thì nhà nào cũng có một đĩa hạt dưa hay hạt hướng dương để cắn cho vui miệng. Thế nhưng, đằng sau chữ "vui miệng" ấy thì cả một mối nguy hiểm khôn lường về an toàn thực phẩm đang khiến nhiều người hoang mang.


    Chẳng hạn, nhiều cơ sở sản xuất đã dùng "sút", một chất cực độc, để tẩy trắng và làm sạch hạt dưa, hướng dương. Sau đó, họ lại dùng một chất có trong thuốc nhuộm vải là Rhodamine B để làm hạt dưa không bị phai màu. Chất này không chỉ ngấm ở vỏ mà còn thấm vào bên trong, một khi nó đi vào cơ thể người thì gây tổn thương gan, thận, lâu dần làm tăng nguy cơ ung thư, nhẹ hơn thì gây dị ứng, nổi mẫn đỏ trên da...


    Do đó, khi lựa chọn, bạn không nên lựa những hạt dưa có màu sắc sặc sỡ. Một mẹo nữa là hạt dưa có tẩm Rhodamine B sẽ bị phát sáng khi dùng đèn cực tím soi vào.

    Bạn không nên lựa những hạt dưa có màu sắc sặc sỡ
    Bạn không nên lựa những hạt dưa có màu sắc sặc sỡ
    Ảnh minh hoạ
    Ảnh minh hoạ
  3. Tết về, dĩ nhiên lượng hoa quả tiêu thụ sẽ tăng vọt đáng kể, là môi trường béo bở cho những hàng có không rõ nguồn gốc, bán trôi nổi ngoài đường mà khi mua về "để mãi không hư". Các loại này luôn có dáng vẻ tươi ngon, bắt mắt mà đặc biệt là giá rẻ. Nghe mà hấp dẫn quá.


    Những trường hợp mà hoa quả để mãi vẫn không hỏng là do phần lớn người dân mua hoa quả Trung Quốc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật làm hoa quả tươi lâu. Vì vậy, các bạn phải thật sự cảnh giác với những hoa quả "lạ" không rõ nguồn gốc này. Chất thiram và melarsoprol trong một số loại hoa quả "ngâm hóa chất" đều không tan hoàn toàn trong nước nên có rửa kỹ đến đâu cũng không sạch làm nguy hại sức khỏe người tiêu dùng.


    Do đó, để an toàn cho sức khỏe bạn cần lựa chọn kỹ càng trước khi mua, nhất là những hoa quả trái mùa, những loại không rõ nguồn gốc và nhất là "giá rẻ" để bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

    Các bạn phải thật sự cảnh giác với những hoa quả
    Các bạn phải thật sự cảnh giác với những hoa quả "lạ" không rõ nguồn gốc
    Hoa quả
    Hoa quả "lạ"
  4. Trong ngày Tết, nhu cầu sử dụng bánh kẹo tăng cao tạo cơ hội thuận lợi để hàng giả, hàng nhái thâm nhập vào thị trường và đến tay người tiêu dùng. Hàng giả có bao bì rất giống bao bì hàng thật mà nguyên liệu được sử dụng lại từ bột ngọt hay bột đá...


    Khi ăn phải những loại kẹo giả này trong thời gian dài không chỉ gây tắc ruột mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Bánh kẹo giả thường có màu sắc sặc sỡ lại có mẫu mã bao bì y như hàng thật nên người tiêu dùng khó mà phân biệt được, nhất là ở vùng quê thì bán rất "chạy".

    Bánh kẹo giả thường có màu sắc sặc sỡ
    Bánh kẹo giả thường có màu sắc sặc sỡ
    Ảnh minh hoạ
    Ảnh minh hoạ
  5. Bia, rượu là thức uống không thể thiếu trong bữa ăn của nam giới nhất là trong dịp Tết. Dĩ nhiên, bia, rượu giả không bỏ lỡ cơ hội để chen chân vào thị trường nhằm thu lợi nhuận. Hệ lụy sau đó là sức khỏe bị tổn hại nghiêm trọng. Chẳng hạn, ngày Tết thì tỉ lệ ngộ độc rượu khá cao. Số ca ngộ độc rượu tăng vọt đáng kể, nguyên nhân là do người dân uống quá nhiều rượu, đặc biệt là rượu không có nguồn gốc rõ ràng.


    Một số trường hợp khác là nạn nhân bị tử vong sau khi uống rượu pha với cồn công nghiệp. Các bệnh thường gặp khi nghiện rượu như rối loạn tâm thần, hoang tưởng, sơ gan...Để tăng lợi nhuận kinh doanh, nhiều người còn cho thuốc trừ sâu vào rượu với mục đích cho rượu đậm đặc hơn sau khi nấu. Trường hợp này thì không chết người ngay nhưng nó làm cho người uống bị tai biến động mạch, ảnh hưởng sức khỏe của người sử dụng. Do vậy, hãy cẩn trọng với rượu bia bạn nhé.

    Bia, rượu giả đang hoành hành ngoài thị trường
    Bia, rượu giả đang hoành hành ngoài thị trường
    Ảnh minh hoạ
    Ảnh minh hoạ
  6. Nước ngọt, nước có ga cũng là loại thức uống được sử dụng phổ biến trong dịp Tết, nhất là trẻ em rất thích uống những loại nước này. Tuy nhiên, thị trường hiện nay có bán rất nhiều các loại nước uống có ga, nước ngọt đóng chai với những hình dạng chai hoặc lon, tên làm nhái theo các thương hiệu nổi tiếng khác nhưng chất lượng không lấy gì làm đảm bảo.


    Khi mua những sản phẩm nước uống cho gia đình, bạn nên tìm hiểu kỹ từng loại tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng bởi những loại hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ này nếu uống phải có thể sẽ gây rối loạn tiêu hoá, ngộ độc thực phẩm hoặc lâu dài sẽ tiềm ẩn nguy cơ ung thư.

    Nước ngọt siêu bẩn, mối nguy hại cho sức khỏe con người
    Nước ngọt siêu bẩn, mối nguy hại cho sức khỏe con người
    Ảnh minh hoạ
    Ảnh minh hoạ
  7. Bánh chưng, bánh tét là loại bánh không thể thiếu cho ngày Tết cổ truyền Việt Nam, từ bàn thờ gia tiên, mâm cỗ cúng ngày Tết cho đến các bữa ăn đều có sự hiện diện của món bánh này. Bánh chưng, bánh tét được làm từ nguyên liệu của nhà nông như gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn cùng một số gia vị và lá dong dùng để gói thành bánh.


    Bánh sau khi gói thường được nấu khoảng 8 tiếng, bánh trong nồi đảm bảo lúc nào cũng chìm nước và sôi liên tục. Tuy nhiên, gia đình tự gói và nấu bánh thì yên tâm về chất lượng nhưng nếu đi mua sẵn ngoài chợ, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ trước khi mua kẻo mua phải hàng kém chất lượng. Bởi trên thực tế, vì lợi nhuận mà người ta sẵn sàng dùng thực phẩm bẩn để gói bánh và nấu bánh với chì để tiết kiệm thời gian và bánh nhanh dền hơn. Nếu ăn phải loại bánh "bẩn" này sẽ không tốt cho sức khoẻ.

    Bánh chưng nhà làm vừa ngon vừa đảm bảo
    Bánh chưng nhà làm vừa ngon vừa đảm bảo
    Ảnh minh hoạ
    Ảnh minh hoạ
  8. Ngày Tết, nhu cầu về các loại rau, củ, quả tươi như cải bắp, súp lơ, cải xoăn, xà lách, rau mùi, cà rốt, su su, đậu các loại, cà chua...tăng cao nhằm phục vụ cho việc chế biến các món ăn và trang trí mâm cỗ. Tuy nhiên, việc chọn rau, củ, quả tươi cần hết sức lưu ý và xem kỹ tránh mua phải rau, củ, quả không an toàn.


    Các loại rau, củ, quả tươi được bày bán khắp các chợ và cả bán rong rất khó kiểm soát nguồn gốc và chất lượng. Nếu không may mua phải rau không sạch, tức là rau bị phun thuốc kích thích, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc bảo quản...khi ăn phải sẽ gây ngộ độc, lâu ngày có thể dẫn đến nguy cơ ung thư.

    Rau, củ, quả tươi được bày bán khắp nơi tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn
    Rau, củ, quả tươi được bày bán khắp nơi tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn
    Ảnh minh hoạ
    Ảnh minh hoạ
  9. Trong thời gian lễ tết, mọi người thường ăn uống không có kiểm soát, thiếu điều độ. Ngoài ra, nhiều món ăn vào dịp tết đều có hàm lượng chất béo cao, do đó nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cân nặng. Trong đó, dưa muối, củ kiệu, đồ chua là những món ăn đặc trưng trong dịp tết, nếu ăn không đúng cách sẽ gây hại sức khỏe.


    Trong thành phần của đồ chua có một lượng lớn axit những người viêm loét dạ dày không nên ăn. Ngoài ra, trong dưa muối có các gia vị mặn, cay nóng có khả năng kích thích nhiệt độ trong cơ thể, tăng nguy cơ bất lợi cho sức khỏe người bệnh, đặc biệt là người có bệnh tim mạch, bệnh gan, huyết áp. Ngoài ra, dưa muối cũng làm tăng cảm giác đầy bụng, buồn nôn ở phụ nữ mang thai.

    Dưa muối
    Dưa muối
    Dưa muối
    Dưa muối
  10. Top 10

    Hàu

    Động vật có vỏ sống như hàu dễ gây ngộ độc. Các nguyên liệu sống có nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật gây các bệnh đường tiêu hóa như tả, lỵ, thương hàn, ký sinh trùng,... Do đó, nên tránh hàu sống và tất cả các loại động vật có vỏ sống khác, chúng có thể khiến bạn bị ốm nặng và làm hỏng kỳ nghỉ Tết của bạn.


    Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, một số động vật có vỏ sống và chưa nấu chín, chẳng hạn như hàu, trai và hến, có nguy cơ nhiễm vibriosis - một bệnh nhiễm trùng có thể dẫn đến tử vong. Hàu được nuôi trong môi trường không đảm bảo, hoặc quá trình sơ chế không vệ sinh… có thể nhiễm loại vi khuẩn Vibro khiến người ăn phải có thể tử vong.

    Hàu
    Hàu
    Hàu
    Hàu




Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy