Top 9 Thương hiệu nổi tiếng ở Vĩnh Long

23-12-2021 9 842 0 0 Báo lỗi

Vĩnh Long là vùng đất miền Tây thơ mộng, sông nước mênh mông, phù sa bồi đắp quanh năm nên sức sống ở đây rất tươi mới và nhộn nhịp. Vĩnh Long nổi tiếng với những vườn cây ăn trái, những chợ nổi vui tươi, những món ăn đặc sản... Và cũng như bao tỉnh thành khác, Vĩnh Long cũng đã có những thương hiệu nổi tiếng mà chắc hẳn ai cũng một lần được nghe. Hãy cùng Toplist điểm lại nhé!

1 Trang Phạm

Gạch gốm mỹ nghệ Vĩnh Long

Gốm Vĩnh Long là sự kết tinh của nét thẩm mỹ - văn hóa truyền thống Đồng bằng sông Cửu Long. Gốm được làm từ đất sét, nhiên liệu đốt là trấu - loại phụ phẩm từ nông nghiệp rất phổ biến ở Đồng bằng sông Cửu Long. Sau khi nung gốm có màu sắc tự nhiên, cùng với bàn tay của nghệ nhân sẽ tạo thành những sản phẩm tuyệt vời. Vì nằm ở khu vực sông, phù sa bồi đắp quanh năm nên gốm Vĩnh Long có thể cung ứng ổn định cho các cơ sở sản xuất trong và ngoài tỉnh với số lượng lớn và giá thành phù hợp.

Gốm Vĩnh Long ra đời từ khá sớm và bắt đầu phát triển từ năm 1997, đến năm 2002, địa phương đã thành lập “Hội nghề gốm mỹ nghệ xuất khẩu Vĩnh Long” để phát triển sản phẩm làng nghề và năm 2011 nhãn hiệu tập thể “Gốm đỏ Vĩnh Long TERRA COTTA” được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam chứng nhận, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp mở rộng, quảng bá thị trường mới. Đến nay, hội đã có rất nhiều thành viên, đã và đang trên đường phát triển mạnh, tạo nên rất nhiều thành công cho lĩnh vực mỹ nghệ của Vĩnh Long.

Gạch gốm mỹ nghệ Vĩnh Long
Gạch gốm mỹ nghệ Vĩnh Long
Gạch gốm mỹ nghệ Vĩnh Long
Gạch gốm mỹ nghệ Vĩnh Long

2 Trang Phạm

Cam sành Tam Bình

Tam Bình là một huyện của Vĩnh Long, được thiên nhiên ưu đãi bởi đất phù sa, nước ngọt quanh năm, thuận lợi để chuyên canh các loại cây ăn quả. Cam sành Tam Bình nổi tiếng trên cả nước về chất lượng thơm ngon và ngọt hơn cam ở những vùng lân cận. Tam Bình sớm hình thành vùng chuyên canh, cam sành ở đây có những đặc trưng như vỏ sần, da xanh, bóng đẹp, màu sắc thịt quả vàng tươi, vị ngọt thanh, ăn vào cảm giác rất ngon và mát.

Cuối tháng 7/2013, cam sành Tam Bình được Ban tổ chức chương trình Khảo sát thương hiệu - nhãn hiệu nổi tiếng năm 2013 cấp chứng thư thẩm định nhãn hiệu trong top 50 thương hiệu - nhãn hiệu nổi tiếng trong cả nước. Ai đến Vĩnh Long, nhất định phải thưởng thức cam sành nơi đây nhé, chắc hẳn bạn sẽ không quên hương vị đấy đâu! Cam sành Tam Bình đã và đang khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực nông nghiệp, góp phần làm giàu cho tỉnh nhà nói riêng và đất nước nói chung.

Cam sành Tam Bình
Cam sành Tam Bình
Cam sành Tam Bình
Cam sành Tam Bình
3 Trang Phạm

Bưởi Năm Roi Mỹ Hòa

Bình Minh là huyện trồng bưởi nhiều nhất Vĩnh Long, đặc biệt là bưởi Năm Roi. Giống bưởi Năm Roi do ông Trần Văn Bưởi (1918 - 1990) người làng Mái Dầm nay thuộc xã Phú Hữu A, huyện Châu Thành, Hậu Giang) tìm thấy.[Sinh thời, ông Bưởi làm nghề buôn bán trên sông. Một tối ông ngủ lại trên ghe bầu ở Tân Châu (vùng Châu Đốc thuộc tỉnh An Giang thời Pháp thuộc) thì vô tình nhặt được một trái cây trên sông. Trái cây da có màu xanh, ruột màu đỏ vàng. Xé ra nếm thử thấy vị ngon, mọng nước ông Bưởi rất thích. Ông lấy hột mang về quê Phú Hữu (chợ Mái Dầm) để trồng. Tương truyền, sợ con cháu trong nhà hái trái làm mất giống cây quý nên ông Bưởi đe: "Đứa nào mà hái trái cây của ông Bưởi là ông đánh năm roi nghe chưa". Vì câu nói của ông, giống bưởi có tên gọi là "Năm Roi". Bưởi năm roi có tên gọi từ đó.

Hiện nay diện tích trồng bưởi ở huyện Bình Minh tập trung nhiều nhất là ở xã Mỹ Hòa với diện tích 1200 ha, năng xuất hàng năm đạt 40.000 tấn. Mùa thuận cho trái rộ từ tháng 9 đến tháng 12 âm lịch. Bưởi Năm Roi có rất ít hạt, hoặc không có hạt khi chín, vỏ mỏng, ruột trắng, thịt mềm, nhiều nước, vị hơi chua, để càng lâu càng ngon. Với sự phát triển mạnh, nên tỉnh đã lập Hợp tác xã Bưởi Năm Roi để tạo điều kiện cho các hội viên có cơ hội nâng cao năng suất và chất lượng cung cấp cho thị trường. Với chứng nhận Global GAP, bưởi 5 roi Mỹ Hòa đã nổi tiếng trên toàn quốc và xuất khẩu sang các nước ở Châu Âu, Mỹ, Trung Đông. Ai đến Vĩnh Long mà không mua bưởi Năm roi về làm quà thì thật là phí đấy nhé.

Bưởi Năm Roi Mỹ Hòa
Bưởi Năm Roi Mỹ Hòa
Bưởi Năm Roi Mỹ Hòa
Bưởi Năm Roi Mỹ Hòa
4 Trang Phạm

Nước mắm Gia Hỷ

Vĩnh Long tuy không phải là vùng nguyên liệu để sản xuất nước mắm nhưng từ lâu thì nhiều thương hiệu đã có tiếng trên thị trường nhờ giá cả cạnh tranh và hương vị riêng. Quen thuộc có để kể đến những cái tên như là Hồng Hương, Đại Phát, Hòa Hiệp và mới đây nhất thì Nước mắm Gia Hỷ 60 độ đạm đã tạo được tiếng vang. Năm 2014, sản phẩm này đã được công nhận là Sản phẩm Công nghiệp Nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam.

Nước mắm Gia Hỷ là thương hiệu nước mắm nổi tiếng ở Vĩnh Long, là một doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh lâu năm trong ngành chế biến và sản xuất nước mắm, Gia Hỷ đã và đang sản xuất rất nhiều sản phẩm ngon, nguyên chất để phục vụ cho mọi người. Đây là thương hiệu duy nhất trên thị trường cam kết sử dụng 100% nguyên liệu tự nhiên, với quy trình sản xuất được kiểm soát bằng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000.

Nước mắm Gia Hỷ
Nước mắm Gia Hỷ
Nước mắm Gia Hỷ
Nước mắm Gia Hỷ
5 Trang Phạm

Bún và bánh phở Ba Khánh

Được thành lập năm 1994, hoạt động trên 20 năm với nhiều kinh nghiệm, Bún và bánh phở Ba Khánh đã đạt được thành công và tên tuổi cho chính mình. Tọa lạc gần cầu Mỹ Thuận, nên dễ dàng giao lưu, buôn bán với những cơ sở trong và ngoài tỉnh. Bún và bánh phở Ba Khánh đã khẳng định vị thế bằng sự tâm huyết của những người sáng lập, chất lượng sản phẩm và sự tin yêu của người tiêu dùng. Từ một cơ sở sản xuất tại Vĩnh Long, đến nay Ba Khánh đã phát triển thêm một cơ sở sản xuất khác cùng địa bàn. Thị trường tiêu thụ: không ngừng mở rộng, đến nay được 06 tỉnh, thành phố (Vĩnh Long, TP HCM, Tiền Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Bến Tre).

Hiện nay, Ba Khánh đã đa dạng hóa sản phẩm như: bún, bánh phở, bánh canh, bún bò huế, bánh hỏi, bánh lọt… Trong định hướng phát triển năm 2015, cơ sở sản xuất Ba Khánh sẽ cho ra các sản phẩm như bún khô, hủ tiếu khô,… nhằm có điều kiện đẩy mạnh việc mở rộng thị trường tại các tỉnh miền Nam.

Bún và bánh phở Ba Khánh
Bún và bánh phở Ba Khánh
Bún và bánh phở Ba Khánh
Bún và bánh phở Ba Khánh
6 Trang Phạm

Khoai lang Bình Tân

Trên toàn tỉnh Vĩnh Long diện tích trồng khoai lang khoảng 12 ha, trong đó huyện Bình Tân chiếm đa số. Nhắc đến khoai lang Bình Tân là nhắc đến loại khoai lang có vị ngọt, dẻo và thơm với đủ các loại khoai như khoai tím Nhật, trắng sữa, trắng giấy, bí đường, khoai bí nghệ, dương ngọc… Bình quân cứ mỗi hecta khoai lang nông dân Bình Tân thu về mỗi vụ gần 30 tấn.

Cây khoai lang đang từng bước trở thành một mặt hàng nông sản chủ lực xuất khẩu ở huyện Bình Tân (tỉnh Vĩnh Long). Nhờ khoai lang, đã có nhiều hộ nông dân trở thành tỷ phú cũng như các hộ nghèo trong khu vực đã có cuộc sống khá hơn. Hiện tại, nông dân Bình Tân đang thực hiện việc gieo trồng và sản xuất khoai lang theo hướng Global GAP, tiến tới xây dựng thương hiệu “Khoai lang Bình Tân”.

Khoai lang Bình Tân
Khoai lang Bình Tân
Khoai lang Bình Tân
Khoai lang Bình Tân
7 Trang Phạm

Sầu riêng Ri6

Thương hiệu Sầu riêng Ri6 ở tỉnh Vĩnh Long đã đánh bại nhiều thương hiệu sầu riêng ở những vùng khác nhờ cơm của loại sầu riêng Ri6 có màu vàng óng, hạt lép, khô ráo, cầm không dính tay, ngọt đậm và mùi thơm bay xa. Sở dĩ có tên gọi Sầu riêng Ri6 vì đây là công lao lai tạo giống của ông Sáu Ri ở ấp Phước Định – xã Bình Hòa Phước – huyện Long Hồ – tỉnh Vĩnh Long vào năm 1990.


Sầu riêng Ri6 nhiều năm liền liên tục đạt các giải thưởng tại các Hội thi Trái ngon của “Viện Cây ăn quả miền Nam” và các giải thưởng của “Hội chợ Nông nghiệp ĐBSCL” tổ chức. Năm 1999 khi ông Sáu Ri qua đời, Minh Trung con trai lớn của ông nghĩ cách lai tạo giống cây trồng Sầu riêng Ri6 để bán cho bà con trên mảnh đất không lớn lắm ở nhà mình. Từ ít đến nhiều, cho đến nay mỗi năm, cơ sở sản xuất cây giống trồng Sáu Ri cung cấp cho thị trường miền Tây Nam bộ khoảng 70.000 cây giống Sầu riêng Ri6 nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu cây giống của người mua. Minh Trung dự định sẽ phát triển thêm nhiều giống sầu riêng Ri6 để đáp ứng yêu cầu của nhà vườn.

Sầu riêng Ri6
Sầu riêng Ri6
Sầu riêng Ri6
Sầu riêng Ri6
8 Tran Nguyen Y Nhi

Bánh tráng nem Cù Lao Lực Sĩ

Nhắc đến Vĩnh Long, người ta hay nhắc nhiều đến đặc sản bánh tráng nem Cù Lao Lực Sĩ. Đây là sản phẩm bánh tráng nem của làng nghề làm bánh tráng Cù Lao Mây, một làng nghề truyền thống với hơn 70 năm tuổi. Bánh tráng tại làng rất đa dạng và khi thực khách đến đây chắc chắn sẽ không thể bỏ qua như bánh tráng nem, bánh tráng ngọt, bánh tráng ớt…tuy nhiên được ưa chuộng nhất vẫn là bánh tráng nem Cù Lao Lực Sĩ. Hiện nay bánh tráng Cù Lao Mây nói chung và bánh tráng nem Cù Lao Lực Sĩ nói riêng đều được nhiều du khách mọi miền yêu thích và còn được xuất khẩu ra cả nước ngoài.


Bánh tráng nem khi ăn vừa mềm lại vừa dẻo, có vị mặn vừa phải tạo nên một đặc trưng riêng biệt. Bạn có thể ăn món này theo cách sau: một lớp bánh tráng nem rồi lần lượt ở bên trong là tôm, thịt, rau, sau cùng là bún. Sau đó cuốn bánh sẽ được chấm cùng với nước mắm me hay ăn cùng với tiêu xay càng làm nổi bật hương vị bên trong tạo nên nét ẩm thực độc đáo của miền Tây sông nước.

Bánh tráng nem Cù Lao Lực Sĩ
Bánh tráng nem Cù Lao Lực Sĩ
Bánh tráng nem Cù Lao Lực Sĩ
Bánh tráng nem Cù Lao Lực Sĩ
9 Tran Nguyen Y Nhi

Trái thanh trà

Một trong những thương hiệu đặc trưng du khách không thể bỏ qua khi ghé tới vùng sông nước Vĩnh Long đó là Trái thanh trà. Trái thanh trà có nguồn gốc từ Campuchia và được trồng nhiều ở huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Trái có hình tròn, khi chín sẽ chuyển sang màu vàng như màu quả xoài chín trong rất đẹp mắt. Thanh trà có vị ngọt hoặc chua tùy loại, mùi thơm như xoài, tuy dân dã nhưng thơm ngon và giúp giải nhiệt rất tốt.


Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp được những hàng quán nhộn nhịp ven đường bán Trái thanh trà khi đi dọc quốc lộ 1A địa phận Vĩnh Long. Loại trái cây dân dã này đã tạo nên sự đặc biệt và có thể nói đây cũng là một loại đặc sản của vùng sông nước Vĩnh Long.

Trái thanh trà
Trái thanh trà
Trái thanh trà
Trái thanh trà
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng