Top 10 Trường Đại học lâu đời nhất nước Mỹ

09-01-2017 10 120 1 0 Báo lỗi

Nhắc đến Mỹ thì người ta thường hay nghĩ đến một đất nước hiện đại với nền khoa học công nghệ và giáo dục vô cùng phát triển. Tại Mỹ, có vô vàn các trường Đại học vừa danh tiếng, vừa có tuổi đời rất lâu. Chắc chắn bạn sẽ thấy thật hứng thú với những ngôi trường này.

1 Vương Thu Hương

Đại học Harvard

Năm thành lập: 1636 (được cấp giấy phép năm 1650).
Đại học Harvard nằm tại Massachusetts và được đặt theo tên của John Harvard – là người đã dâng tặng chính tài sản của mình cho trường. Đại học Harvard không những được biết đến là ngôi trường lâu đời nhất của nước Mỹ mà còn được biết đến là ngôi trường xếp thứ hai trong bảng Xếp hạng Đại học Thế giới QS.

Đồng thời, về Y khoa và Khoa học đời sống, Harvard luôn là ngôi trường tiên phong đi đầu và đứng thứ hai về các ngành học Xã hội và nhân văn. Nếu bạn để ý, thì đây cũng là nơi cho ra đời rất nhiều vị Tổng thống nổi tiếng của đất nước Mỹ.
Khuôn viên rộng rãi của đại học Harvard
Khuôn viên rộng rãi của đại học Harvard

2 Vương Thu Hương

Đại học William & Mary

Năm thành lập: 1693.
Đại học William & Mary là ngôi trường nhận được chứng nhận hoàng gia sớm nhất trong số tất cả các trường đại học khác của Mỹ, bởi vị vua và hoàng hậu cùng trị vì đất nước Anh ngay tại thời điểm thành lập. Đây cũng là trường đại học đầu tiên đặt ra các quy tắc ứng xử dành cho sinh viên của Mỹ.

William & Mary là ngôi trường đại học được xếp hạng 551/600 của thế giới, và thuộc vào top 300 các trường đại học toàn cầu với khoa Ngữ văn Anh. Đại học William & Mary là cái nôi của 3 vị Tổng thống Mỹ, trong đó có tổng thống Thomas Jefferson
Vẻ cổ kính của Đại học William & Mary
Vẻ cổ kính của Đại học William & Mary
3 Vương Thu Hương

Đại học Yale

Năm thành lập: 1701 và được xếp hạng thứ 15 trong số các trường đại học trên thế giới.
Sở dĩ được đặt tên là Yale (vào năm 1718) là để vinh danh nhà lãnh đạo công ty Đông Ấn Anh Quốc – Elihu Yale.

Trước khi được chuyển về khu vực New Haven, Connecticut - đại học Yale đã từng nằm tại Clinton, Saybrook và Wetherfield. Năm 1777, trường thêm vào trong chương trình giảng dạy các môn học về khoa học và nhân văn, bên cạnh việc đào tạo các mục sư về ngôn ngữ sùng kính và lĩnh vực thần học.

Năm 1861, Đại học Yale trở thành ngôi trường đầu tiên của nước Mỹ cấp bằng Tiến sĩ cho các du học sinh. Bên cạnh đó, trường cũng xếp hạng 6 về các ngành nhân văn và nghệ thuật, xếp thứ 4 về ngành luật trên thế giới. Đây cũng là ngôi trường tạo ra 5 vị Tổng thống của nước Mỹ.
Bạn có thấy đại học Yale giống một nhà thờ không?
Bạn có thấy đại học Yale giống một nhà thờ không?
4 Vương Thu Hương

Đại học Pennsylvania

Năm thành lập: 1740 (được cấp giấy phép năm 1755).
Đại học Pennsylvania (hay còn gọi à Penn) được thành lập bởi Benjamin Franklin, và là ngôi trường đầu tiên của nước Mỹ có hệ đào tạo đại học và cả sau đại học.

Sở hữu các chương trình giảng dạy đa ngành với rất nhiều các lĩnh vực khác nhau. Năm 1765, Đại học Penn được biết đến là trường đại học đầu tiên có trường chi nhánh y khoa. Hiện nay, trường đang xếp hạng thứ 18 trong số các trường đại học khác trên thế giới, và đứng thứ 5 toàn cầu trong ngành quản trị kinh doanh. Có thể nói rằng, tên tuổi của trường được tạo dựng nên một cách vững chắc và uy tín như vậy là nhờ vào các hoạt động nghiên cứu chuyên sâu.
Đại học Penn với thiết kế giống như một viện bảo tàng
Đại học Penn với thiết kế giống như một viện bảo tàng
5 Vương Thu Hương

Đại học Moravian

Năm thành lập: 1742.
Moravian được Nữ Bá tước Begina von Zinzendorf thành lập vào năm 1742 - với danh nghĩa là ngôi trường nội trú đầu tiên dành cho nữ sinh Mỹ, hay còn gọi là trường nữ sinh Bethlehem.

Danh tiếng của Đại học Moravian thực sự trở nên nổi tiếng khi George Washington cho 2 cháu gái của mình theo học tại đây. Sau đó, trường bắt đầu được biết đến nhiều và rộng rãi hơn. Đến năm 1863, Moravian được chính thức nhận giấy phép cấp bằng cử nhân. Năm 1913, trở thành trường Cao đẳng và Nội trú dành cho nữ sinh và năm 1954, trường bắt đầu mở rộng cho cả sinh viên nam theo học.
Có lẽ bạn sẽ nhầm đại học Moravian với một tòa lâu đài cổ
Có lẽ bạn sẽ nhầm đại học Moravian với một tòa lâu đài cổ
6 Vương Thu Hương

Đại học Delaware

Năm thành lập: 1743.
Đại học Delaware (UD) nằm ở Newark đã trải qua một quá trình dài đổi tên lẫn địa điểm. Từ khi Delaware làm thuộc địa của Pennsylvania đến năm 1776, đại học Delaware đã bị từ chối cấp giấy phép hoạt động nhằm ngăn chặn việc cạnh tranh với ngôi trường Pennsylvania.

Vì thế mà cho đến tận năm 1833, sau Cách mạng Mỹ thì đây vẫn không được coi như là một ngôi trường đại học thuộc địa. Nhưng về chất lượng giảng dạy tốt cùng với lịch sử thành lập lâu đời của trường thì khó có thể chối cãi được. Hiện nay, trường đã được xếp hạng 421/430 trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS.
Sự trang nhã trong khung cảnh của đại học Delaware
Sự trang nhã trong khung cảnh của đại học Delaware
7 Vương Thu Hương

Đại học Princeton

Năm thành lập: 1746.
Trường do các tín đồ của Giáo hội Trưởng lão thuộc về nhóm truyền đạo New Light, lập ra với tên gọi ban đầu là New Jersey với mục đích là đào tạo nên các giáo sĩ. Bởi vậy mà ngôi trường này có chứa rất nhiều các đặc trưng phong phú của lịch sử cùng với tòa nhà cổ nhất có tên Nassau Hall (từ năm 1756).

Tòa nhà đã từng là nơi thủ phủ tạm thời của nước Mỹ trong bốn tháng vào năm 1783, là nơi tổ chức Đại hội Hợp nhất 13 thuộc địa Hoa Kỳ. Ngày nay, đại học Princeton đang giữ vị trí thứ 11 nói chung, và vị trí thứ 7 nói riêng về các ngành đào tạo khoa học nhân văn trên thế giới, đứng thứ 2 thế giới về lĩnh vực nghiên cứu chính trị quốc tế.
Là một tòa biệt thự cổ kính ư? Đó chính là đại học Princeton.
Là một tòa biệt thự cổ kính ư? Đó chính là đại học Princeton.
8 Vương Thu Hương

Đại học Washington & Lee

Năm thành lập: 1749.
Nằm tại Lexington, Virginia - đại học Washington & Lee là trường chuyên về ngành khoa học nhân văn.

Đối với trường đại học Washington & Lee thì George Washington chính là người quan trọng nhất, và cũng là vị Mạnh Thường Quân đầu tiên của trường khi tặng trường 20,000 đô vào năm 1796 (một số tiền lớn vào thời điểm đó đối với một trường đại học). Washington & Lee cũng được biết đến với tước hiệu Augusta Academy và Liberty Hall. Tên “Lee” ở phía sau là lấy từ tên Đại tướng Robert E.Lee – hiệu trưởng của trường trong 5 năm 1865 – 1870, sau khi ông mất.
Đại học Washington & Lee - tưởng niệm về Đại tướng Robert E.Lee
Đại học Washington & Lee - tưởng niệm về Đại tướng Robert E.Lee
9 Vương Thu Hương

Đại học Columbia

Năm thành lập: 1754.
Năm 1754, Đại học Columbia được chính thức công nhận là ngôi trường Hoàng gia bởi vua Anh George Đệ nhị. Đến năm 1784, sau khi nước Mỹ giành được độc lập thì cái tên Đại học Columbia chính thức được ra đời.

Tên tuổi và nguồn gốc thuộc địa của ngôi trường này ngày càng trở nên nổi tiếng hơn, trong số các nam sinh theo học tại đây có Nhà khai sáng của đất nước Mỹ. Bên cạnh việc là một ngôi trường được coi là một trong những trường có uy tín nhất về ngành nghiên cứu, đại học Columbia còn xếp thứ 8 trên thế giới về ngành Khoa học và Nhân văn. Hiện nay, trường đang xếp hạng thứ 7 toàn thế giới về ngành Ngữ văn - Anh.
Rộng như một con phố nhỏ - đại học Columbia
Rộng như một con phố nhỏ - đại học Columbia
10 Vương Thu Hương

Đại học Brown

Năm thành lập: 1764.
Với tên gọi ban đầu là “College of Rhode Island”, Brown chính là ngôi trường đại học có tuổi đời trẻ nhất nước Mỹ, và hiện tại đang đứng thứ 49 trên toàn thế giới. Đồng thời đây cũng là trường đại học đầu tiên của nước Mỹ khi nhận sinh viên không phân biệt tín ngưỡng, tôn giáo.

Tên gọi Brown có từ năm 1804 cho đến nay nhằm mục đích ghi nhận khoản đóng góp trị giá 5000 đô của một doanh nhân tên Nicholas Brown – cựu sinh viên xuất sắc của trường và là một nhà hảo tâm. Năm 1874, trường đi tiên phong trong số các trường đại học thuộc Ivy League khi lập ra chương trình đào tạo kĩ sư. Tính đến nay, trải qua hơn 250 năm phát triển, đại học Brown tự hào là nơi sản sinh ra rất nhiều nhân tài và sinh viên ưu tú của nước Mỹ.

Có 7 người đã đạt danh hiệu giải thưởng Nobel, 8 cử nhân đã trở thành các nhà tỉ phú và 57 người đã nhận được Học bổng Rhodes Scholars.
Không phân biệt tín ngưỡng hay tôn giáo - đại học Brown
Không phân biệt tín ngưỡng hay tôn giáo - đại học Brown
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng