Top 10 Truyện cổ tích cho bé hay nhất Việt Nam

04-04-2022 10 6328 0 0 Báo lỗi

Truyện cổ tích không những giúp trẻ xây dựng được vốn từ vựng với những ngôn ngữ mang tính văn mình và giàu văn hóa mà còn kích thích trí tưởng tượng cho trẻ cũng như ẩn chứa những bài học đạo đức, giúp đỡ trẻ em khám phá - phân biệt được tính đúng sai, hay dạy con kỹ năng tư duy phê phán. Cùng toplist tìm hiểu top những truyện cổ tích cho bé hay nhất nhé!

1 Trần Thị Kim Cúc

Tấm Cám

Tấm Cám là câu chuyện nổi tiếng nhất trong kho tàng truyện cổ dân gian nước nhà. Câu chuyện kể về nhân vật chính là cô Tấm hiền lành phải sống cùng mẹ ghẻ và cô em gái tên Cám. Hai mẹ con Cám ra sức ăn hiếp, bắt nạt Tấm thậm chí là hãm hại Tấm đến chết chỉ vì ghen tị. Tuy nhiên, cuối cùng mẹ con Cám cũng phải chịu sự trừng phạt thích đáng, còn cô Tấm hiền lành thì được sống sung túc, hạnh phúc suốt đời. Xã hội luôn công bằng và công lý sẽ được thực hiện. Những người lao động chăm chỉ, hiền lành, tốt bụng sẽ được hưởng hạnh phúc; kẻ tham lam, độc ác sẽ bị trừng trị. Điều này đúng với triết lý: “Ở hiền gặp lành, ở ác gặp ác”.


Mặc dù đây là câu chuyện có khá nhiều dị bản khác nhau và không thống nhất trong sách của nhà trường, ấn phẩm hay các tuyển tập, ấn phẩm của các nhà xuất bản, nên bạn hãy tìm ra dị bản phù hợp nhất để đọc cho bé nghe.


Link mua: https://tiki.vn/truyen-tranh-co-tich-viet-nam-hay-nhat-tam-cam-p431486.html

Một trích đoạn trong ''Tấm Cám''
Một trích đoạn trong ''Tấm Cám''
Tấm Cám
Tấm Cám

2 Trần Thị Kim Cúc

Thánh Gióng

Câu chuyện kể về sự ra đời và lớn lên đến lạ kỳ của câu Gióng có công giết giặc Ân cứu nước, đem lại sự hạnh phúc cho nhân dân và sau đó đã tạm biệt trần gian, cưỡi ngựa bay về trời. Câu truyện cổ tích được xây dựng trên một truyền thuyết có thật của một cậu bé sinh ra tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội, thời vua Hùng Vương thứ 6. Thánh Gióng còn có một tên gọi khác là Phù Đổng Thiên Vương.


Hình tượng Thánh Gióng mang trong mình sức mạnh của cả thiên nhiên và con người, của sự hiện đại lẫn thô sơ, sức mạnh đó như dung hòa và kết tinh lại tạo thành sức mạnh to lớn đủ sức quật ngã mọi kẻ thù to lớn.


Link mua: https://tiki.vn/truyen-co-tich-viet-nam-danh-cho-thieu-nhi-thanh-giong-p439978.html

Hình ảnh Thánh Gióng cưỡi ngựa bay về trời được nhân dân tạc tượng lại để ghi nhớ công lao của ông
Hình ảnh Thánh Gióng cưỡi ngựa bay về trời được nhân dân tạc tượng lại để ghi nhớ công lao của ông
Thánh Gióng
Thánh Gióng
3 Trần Thị Kim Cúc

Ăn khế trả vàng

Câu chuyện xoay quanh về hai anh em nhà nọ được chia gia tài, tuy nhiên người anh tham lam đã lấy hết tài sản chỉ để lại cho người em một cây khế. Ngày nọ có một con quạ đến ăn khế và giúp người em trở nên giàu có. Thấy vậy, bằng tính tham lam, người anh cũng làm như cách của người em để trở nên giàu có hơn nữa, nhưng cuối cùng người anh phải trả giá cho những hành động mà mình làm. Cuối cùng người tốt như người em vẫn được sống hạnh phúc.


Muốn biết người em tại sao giàu và người anh tại sao lại có số phận đáng thương thì hãy tìm đọc bộ truyện thú vị này.


Link mua: https://www.lazada.vn/products/truyen-co-tich-viet-nam-an-khe-tra-vang-i290568762-s460216952.html

Ăn khế trả vàng
Ăn khế trả vàng
Ăn khế trả vàng
Ăn khế trả vàng
4 Trần Thị Kim Cúc

Thạch Sanh

Truyện kể về chàng trai Thạch Sanh mồ côi, tốt bụng và có tấm lòng nghĩa hiệp có kết nghĩa anh em với Lý Thông, nhưng sau đó lại bị chính tên gian xảo này hãm hại. Từ đây anh bắt đầu cuộc phiêu lưu của mình, Thạch Sanh đã giao chiến với trăn tinh, đại bàng, hồ tinh độc ác. Không những vậy chàng còn cứu mạng Vua thủy tề và được mời xuống thủy cung chơi, được Vua thủy tề tặng cây đàn thần và niêu cơm ''ăn mãi không vơi'' và những tình tiết thú vị khác.


Câu chuyện gửi gắm ý nghĩa vô cùng to lớn. Cái thiện luôn luôn thắng cái ác và người tốt sẽ luôn được đền đáp một kết quả xứng đáng. Qua đó, tác giả cũng luôn muốn hướng người đọc tới cái thiện, hãy sống vì mình và vì những người xung quanh.


Link mua: https://tiki.vn/sach-co-tich-muon-mau-thach-sanh-p110099387.html

Một số cảnh trong truyện
Một số cảnh trong truyện
Thạch Sanh
Thạch Sanh
5 Trần Thị Kim Cúc

Chú Bé Thông Minh

''Chú Bé Thông Minh'' được xây dựng từ hình ảnh mà sau này lớn lên trở thành Trạng Quỳnh nổi tiếng, ngay từ nhỏ ông đã bộc lộ khả năng và trí thông minh xuất chúng.


Câu chuyện là những tình huống khó khăn đặt ra được giải quyết linh hoạt với sự tinh nhuệ của Trạng Quỳnh như: Làm thế nào để nuôi được ba con trâu đực đẻ thành chín con nghé hay để một sợi chỉ xuyên qua một con ốc vặn thông hai đầu dây,... Hãy thử cùng tìm hiểu với bé nào!


Link mua: https://tiki.vn/tranh-truyen-dan-gian-viet-nam-chu-be-thong-minh-tai-ban-2018-p3715797.html

Chú Bé Thông Minh
Chú Bé Thông Minh
Chú Bé Thông Minh
Chú Bé Thông Minh
6 Nguyễn Khánh Linh

Sự tích hồ Ba Bể

Sự tích hồ Ba Bể kể về một bà lão giả ăn mày, đi ăn xin quần áo rách tả tơi đến làng Năm Mẫu nhưng bị xua đuổi vì sợ lây dịch bệnh. Chỉ có một bà mẹ góa chồng và một con trai cho ở nhờ. Sáng hôm sau mới biết bà giả ăn mày, bà nói cho hai mẹ con biết về đại dịch sắp xảy ra và chỉ cách sống xót rồi biến mất. Cuối cùng năm đó cả làng bị nước ngập qua cả nhà cao qua cả cây cả làng đều chết chìm trong nước, sau đó chỗ ấy hóa thành 3 cái hồ lớn người ta gọi là hồ Ba Bể. Chỉ có mẹ con cưu mang bà lão sống trên núi và sau này nơi đó cũng thành một ngôi làng lấy tên là Năm Mẫu.


Nhờ có tấm lòng nhân hậu mà mẹ con người phụ nữ góa chồng đã thoát khỏi thiên tai. Từ đó cần phải biết yêu thương, giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn và khi mình gặp khó khăn thì mọi người cũng sẽ giúp đỡ lại.


Link mua: https://tiki.vn/tranh-truyen-dan-gian-viet-nam-su-tich-ho-ba-be-tai-ban-2019-p23424401.html

Truyện Sự tích Hồ Ba Bể
Truyện Sự tích Hồ Ba Bể
Tranh Truyện Dân Gian Việt Nam: Sự Tích Hồ Ba Bể
Tranh Truyện Dân Gian Việt Nam: Sự Tích Hồ Ba Bể
7 Nguyễn Khánh Linh

Sọ Dừa

Truyện Sọ Dừa kể về câu chuyện hai vợ chồng ở với nhau lâu năm nhưng không có con. Một hôm bà vợ uống nước mưa trong một cái sọ dừa ở trong rừng về nhà có thai. Ít lâu sau chồng mất bà sinh ra một đứa con không có chân tay, mình tròn cứ lăn lốc như quả dừa. Bà tính vứt đi nhưng vì đứa con nói: "Mẹ ơi! Con là người đấy! Mẹ đừng vứt con mà tội nghiệp". Bà thương tình để lại nuôi và đặt tên là Sọ Dừa. Lớn lên Sọ Dừa vẫn không biết làm gì, sau Sọ Dừa đi chăn bò cho nhà Phú Ông, bị 2 con gái lớn khinh thường chỉ có cô út là thương tình mang cơm cho Sọ Dừa và sau này đồng ý cưới Sọ Dừa. Lúc cưới Sọ Dừa bỗng hóa thành chàng trai khô ngô tuấn tú, đỗ trạng nguyên và sống hạnh phúc. Hai cô chị lúc đó mới tiếc, nhân lúc Sọ Dừa đi xứ đã hại cô em may sao Sọ Dừa đã chuẩn bị sẵn cho vợ cuối cùng vẫn thoát chết và trở về. Hai cô chị thay nhau kể về cái chết của em đến khi cô em xuất hiện mới thấy xấu hổ quá nên bỏ về và đi biệt tích.


Sọ Dừa vì chăm chỉ, cố gắng nên đã lấy được con gái của phú ông và thi đỗ trạng nguyên sống hạnh phúc với vợ, còn hai cô chị độc ác cuối cùng đã phải trả giá cho điều mình đã làm. Qua đó, trong cuộc sống chỉ cần chăm chỉ, kiên trì, ăn ở hiền lành thì sẽ gặp được điều may mắn, nếu ở ác, mưu mô thì sẽ có kết quả không tốt.


Link mua: https://tiki.vn/tu-sach-truyen-tranh-co-tich-viet-nam-so-dua-p31954758.html

Cô út nhà Phú ông mang cơm cho Sọ Dừa
Cô út nhà Phú ông mang cơm cho Sọ Dừa
Tủ Sách Truyện Tranh Cổ Tích Việt Nam - Sọ Dừa
Tủ Sách Truyện Tranh Cổ Tích Việt Nam - Sọ Dừa
8 Nguyễn Khánh Linh

Cây tre trăm đốt

Ngày xưa có một ông lão có cô con gái xinh đẹp, ông thuê một anh về làm đầy tớ và hứa sẽ gả con gái cho. Anh này chăm chỉ làm việc cho nhà ông ngày một giàu có nhưng cuối cùng ông lại gả con gái cho nhà phú hộ ở làng. Đến lúc sắp đưa dâu ông lại kêu lên và lừa đầy tớ thêm một lần nữa. Ông kêu đầy tớ đi kiếm cho ông một cây tre có trăm đốt đem về đây thì sẽ gả con gái cho. Đầy tớ liền vào rừng đi kiếm, nhưng mãi chẳng thấy, cậu ngồi một chỗ khóc. Một ông bụt hiện lên và giúp đỡ, kêu cậu đi chặt đủ trăm đốt cây tre và chỉ cho câu thần chú ghép các đốt thành một cây tre trăm đốt. Anh liền làm theo, khi về đám cưới đang diễn ra anh liền làm theo lời ông bụt đem dải tre và đọc thần chú, ông lão cầm vào bị dính, ông thông gia cũng vậy, sau đó van xin anh đầy tớ thả ra và hứa sẽ gả con gái cho. Từ đó không ai dám khinh thường anh nữa.


Trong câu truyện cậu đầy tớ sống bốt bụng, chăm chỉ, vượt qua bao khó khăn cuối cùng cũng nhận dược sự hạnh phúc, còn ông chủ không giữ lời hứa đã bị trừng phạt. Từ đó rút ra bài học các bé hãy trở thành một người tốt bụng, luôn chăm chỉ, thật thà và không được tham lam, cũng như luôn phải giữ lời hứa nữa nhé.


Link mua: https://tiki.vn/truyen-co-tich-viet-nam-cay-tre-tram-dot-p2077373.html

Truyện Cây tre trăm đốt
Truyện Cây tre trăm đốt
Truyện cổ tích Việt Nam - Cây tre trăm đốt
Truyện cổ tích Việt Nam - Cây tre trăm đốt
9 Dương Linh

Truyện Cổ Tích Việt Nam - Sự Tích Trầu Cau

Có thể nói, trong ký ức tuổi thơ của bất cứ ai cũng lung linh sắc màu của thế giới cổ tích. Những câu chuyện cổ tích diệu kỳ được bà, mẹ kể cho nghe giúp chúng ta lớn lên với bao nhiêu cảm nhận về cái đẹp, cái thiện trong cuộc sống. Bộ tranh truyện Truyện Cổ Tích Việt Nam sẽ đưa các em trở về thế giới cổ tích và gặp lại các nhân vật quen thuộc.


Sự tích trầu cau là một trong những truyện cổ tích có từ thời vua Hùng, giải thích tục ăn trầu của người Việt và đề cao tình vợ chồng và anh em thắm thiết. Để tưởng nhớ đến tình nghĩa gắn bó keo sơn của ba người, trong những cuộc gặp gỡ của người Việt Nam, “miếng trầu là đầu câu chuyện” trong những ngày lễ hội, đình đám, cưới xin… Và mỹ tục ăn trầu của người Việt Nam ta được bắt nguồn từ đó.


Link mua: https://tiki.vn/truyen-co-tich-viet-nam-su-tich-trau-cau-tai-ban-p16416823.html

Truyện Cổ Tích Việt Nam - Sự Tích Trầu Cau
Truyện Cổ Tích Việt Nam - Sự Tích Trầu Cau
Truyện Cổ Tích Việt Nam - Sự Tích Trầu Cau
Truyện Cổ Tích Việt Nam - Sự Tích Trầu Cau
10 Dương Linh

Truyện Cổ Tích Việt Nam Đặc Sắc - Sơn Tinh Thủy Tinh

Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh là một trong câu chuyện cổ tích hay mượn thần thánh để giải thích hiện tượng lũ lụt hằng năm ở đồng bằng Bắc Bộ và gửi gắm vào đó ước mơ chiến thắng thiên nhiên, bảo vệ cuộc sống của các vua Hùng. Với cấu trúc biên soạn mang tính tương tác cao, bao gồm phần lời và câu hỏi định hướng, giúp trẻ dễ dàng nắm bắt nội dung, ngôn từ được chọn lọc tinh tế và thẫm mĩ, "tủ sách" thực sự là một công cụ hữu ích cho trẻ trong quá trình hiểu và học Tiếng Việt.


Thông qua những câu chuyện cổ tích gần gũi, trẻ không chỉ được rèn luyện về kỹ năng ngôn ngữ, phát triển tư duy, mà còn mở rộng vốn hiểu biết, bồi dưỡng tư tưởng, tình cảm, giáo dục nhân cách. Truyện cổ tích giống như nguồn sữa mẹ nuôi dưỡng những tâm hồn trẻ thơ trong sáng.


Link mua: https://tiki.vn/tu-sach-phat-trien-ngon-ngu-tieng-viet-truyen-co-tich-viet-nam-dac-sac-son-tinh-thuy-tinh-p12477190.html

Truyện Cổ Tích Việt Nam Đặc Sắc - Sơn Tinh Thủy Tinh
Truyện Cổ Tích Việt Nam Đặc Sắc - Sơn Tinh Thủy Tinh
Truyện Cổ Tích Việt Nam Đặc Sắc - Sơn Tinh Thủy Tinh
Truyện Cổ Tích Việt Nam Đặc Sắc - Sơn Tinh Thủy Tinh
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng