Top 10 vị thần được sùng bái nhất Ai Cập cổ đại

25-03-2017 10 2660 2 0 Báo lỗi

Trong thần thoại Ai Cập có rất nhiều các vị thần, các cư dân ở đây tin rằng tất cả mọi thứ trong trời đất đều được cai quản bởi các vị thần. Vậy nên các đền thờ thần có ở khắp mọi nơi, với mong muốn nhận được sự phù hộ của các vị thần cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Dưới đây là top 10 Vị thần được sùng bái nhất Ai Cập cổ đại.

1 Thảo TP

Amon - Vị thần tối cao

Giống như thần Zeus vị thần tối cao trong truyền thuyết Hy Lạp cổ đại, Amun-Ra hay còn gọi là thần Amon được coi là vua của các Vị thần và cũng là người được sùng bái nhất trong 10 vị thần Ai Cập cổ đại. Theo đó thần Amun cùng thần Mut và con trai của mình thần Khonsu (Thần Mặt Trăng) là ba vị thần được thờ cúng nhiều nhất Ai Cập cổ đại.

Amon - Vị thần tối cao
Amon - Vị thần tối cao

2 Thảo TP

Mut - Nữ thần Mẹ

Được biết “Mut” trong tiếng Ai Cập có nghĩa là “Mẹ”, đây là một vị thần Ai cập nguyên thủy. Được miêu tả là trên đầu bà đội hai chiếc vương miện nó đại diện cho hai miền Thượng và Hạ Ai Cập.Và trong chữ tượng hình, người ta dùng hình con kền kền hoặc hình mèo, rắn để diễn tả thần Mut.

Mut - Nữ thần Mẹ
Mut - Nữ thần Mẹ
3 Thảo TP

Osiris - Vua của sự sống

Theo truyền thuyết thần Osiris là con cả của Thần Mặt đất Zeb và Thần Bầu trời Nut. Đây là vị thần cai quản thế giới bên kia, bởi người Ai Cập cổ đại tin rằng có một cuộc sống sau khi chết.
Thần được miêu tả với nước da màu xanh. Ngoài ra ông còn là thần bảo vệ cây cỏ, mọi sự sống cũng như là người dâng nước cho con sông Nile. Theo đó Orisis đã kết hôn với chị gái mình là thần Isis và bị Seth (em trai của ông) sát hại. Tuy bị giết bởi em trai nhưng Orisis sau đó được Isis hóa phép giúp ông được đầu thai thành một đứa trẻ. Và sau đó thần Horus, con trai Orisis và Isis, đã báo thù cho cha mình và lên ngôi vua Ai Cập. Về phần Orisis ông đã trở thành vị thần cai quản Địa Ngục và giúp đỡ các Pharaon an hưởng cuộc sống vĩnh cửu ở thế giới bên kia.
Osiris - Vua của sự sống
Osiris - Vua của sự sống
4 Thảo TP

Anubis - Thần ướp xác các vị Thần

Trước thần Orisis thì thần Anubis đảm nhiệm vai trò là thần cai quản thế giới bên kia. Được biết Anubis là con của thần Ra và thần Nephthys, thần Anubis ướp xác người đã chết và sau đó dẫn dắt linh hồn họ về thế giới vĩnh hằng. Thần được mô tả với nước da đen tượng trưng cho vùng đất đen trù phú hai bên bờ sông Nile. Ngoài ra Anubis còn tượng trưng cho sự phục hưng và bảo vệ thi thể của người chết sau khi đã ướp xác.

Anubis - Thần ướp xác các vị Thần
Anubis - Thần ướp xác các vị Thần
5 Thảo TP

Ra - Thần mặt trời và ánh sáng

Người Ai Cập cho rằng thần Ra đã tạo ra cả thế giới, có hình dáng nửa chim ưng nửa người. Có vẻ khá giống với thần Horus, bởi vậy nên ông còn có tên là “Horus của đường chân trời”. Đây là vị thần được miêu tả như là ánh mặt trời giữa trưa, thần Ra đóng vai trò rất quan trọng trong lịch sử Ai Cập. Thần Ra đã kết hợp với rất nhiều vị thần Ai Cập cổ đại tạo nên rất nhiều vị thần.
Ra - Thần mặt trời và ánh sáng
Ra - Thần mặt trời và ánh sáng
6 Thảo TP

Horus - Thần Phục Thù

Vị thần này có một vị trí đặc biệt trong Ai Cập cổ đại. Ngài là con của Orisis và Isis, và ông đã trả thù cho cha mình sau đó cai trị cả Ai Cập. Ngoài ra, ông còn là cha đẻ của thần Zeb và thần Nut. Theo mô tả ngài có dạng nửa người nửa chim ưng với chiếc vương miện được đội trên đầu và được tôn thờ như thần của bầu trời, chiến tranh, bảo vệ và ánh sáng. Đặc biệt mắt của Horus chính là hiện thân của thần Wedjat, khôn những vậy còn được biết đến với cái tên “Con mắt Thần Ra”. Đó là sự tượng trưng cho mọi thứ ở trên bầu trời.

Horus - Thần Phục Thù
Horus - Thần Phục Thù
7 Thảo TP

Thoth - Thần tri thức và thông thái

Đây là người giải quyết các tranh chấp giữa thiện và ác, theo truyền thuyết thần Thoth tự tạo ra chính bản thân mình. Thần thông thạo các định luật vật lý, luật thánh và cùng với nữ thần Ma’at duy trì vũ trụ nhờ những tính toán hết sức chính xác. Được mô tả là vị thần có đầu hạc uyên bác nhất trong 10 vị thần Ai Cập được sùng bái nhất. Đặc biệt truyền rằng Thoth cũng là người đã sáng tạo ra bộ lịch 365 ngày.

Thoth - Thần tri thức và thông thái
Thoth - Thần tri thức và thông thái
8 Thảo TP

Hathor - Thần của tình mẫu tử

Hathor là thần của tình mẫu tử đây là vị thần đưa những người chết tới nơi họ đầu thai và là một nữ thần xinh đẹp nhất trong số 10 vị thần Ai Cập cổ đại. Nàng cũng là con gái thần Ra, nàng là sự tượng trưng cho tình mẫu tử và tình yêu của người con gái. Theo đó, người Ai Cập coi nàng là vị thần của âm nhạc và khiêu vũ. Họ tin rằng nàng ban phước lành cho tất cả những người phụ nữ khi họ mang thai và sinh con. Nàng rất từ tốn và hết sức dịu dàng còn đối xử tốt với tất cả mọi người sống kẻ chết nên được dân chúng ca ngợi là quý cô của thiên đường, hạ giới và cả địa ngục.

Hathor - Thần của tình mẫu tử
Hathor - Thần của tình mẫu tử
9 Thảo TP

Sekhmet - Nữ thần chiến tranh

Sekhmet là tên gọi của nữ thần chiến tranh, thần là con gái thần Ra và mang hình hài của một con sư tử cái. Được biết, bà là người dẫn đường và bảo vệ các Pharaon trong các cuộc chiến tranh. Và còn được biết đến với cái tên Đấng Vạn Năng, thần đã tiêu diệt toàn bộ kẻ thù trợ giúp cho đồng minh. Hơn nữa trên đầu Sekhmet còn có một chiếc đĩa mặt trời và con rắn Uraeus là sự hiện thân của quyền quý và thiêng liêng. Sehkmet cũng hỗ trợ nữ thần Mà’át trong Phòng Phán Xét của Orisis với vai trò là trọng tài phân xử.

Sekhmet - Nữ thần chiến tranh
Sekhmet - Nữ thần chiến tranh
10 Thảo TP

Geb - Thần Đất

Thần đất còn được gọi là cha của loài rắn, và người là con trai của thần Shu (thần Khí) và thần Tefnut (thần Nước). Khi thần Geb ban hạt giống cho mùa màng có thể bội thu và chữa lành các dịch bệnh đang hoành hành. Theo truyền thuyết mỗi lần thần cười sẽ gây nên một trận động đất. Và người Ai Cập tin tưởng rằng Geb là người giam giữ linh hồn của những kẻ ác độc.

Geb - Thần Đất
Geb - Thần Đất
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng