Tỏi
Tỏi là loại gia vị có họ hàng với hành tây, hành ta, hành tím… dùng làm gia vị và có khả năng phòng chống bệnh tật rất tốt. Đặc biệt, trong tỏi có chất Allicin và Selen có tác dụng làm sạch gan. Tỏi là một trong những thực phẩm tốt nhất mà tự nhiên làm sạch gan của bạn. Nó giúp ức chế các enzym có thể tuôn ra độc tố, allicin và selen tìm thấy trong tỏi giúp giữ cho gan sạch sẽ và khỏe mạnh. Bạn có thể chế biến nhiều món ăn với loại gia vị này, vừa thơm ngon lại tốt cho gan.
Theo các tài liệu nghiên cứu, trong tỏi có hợp chất tuyệt vời được kết hợp giữa 2 chất chống khuẩn có tên là Allicin và Selen. Hợp chất có trong tỏi giúp kích thích tạo ra một loại enzim đặc biệt, có công dụng bao quanh gan, kích hoạt và thúc đẩy đào thải những độc tố quanh gan, phục hồi lại chức năng gan một cách hoàn hảo.
Nhiều người trong số chúng ta không thích ăn tỏi bởi nó có mùi nồng và hắc. Tuy nhiên, tỏi lại có những tác dụng thần kỳ ít ai ngờ tới. Không chỉ có khả năng hỗ trợ điều trị ung thư, tỏi còn có khả năng làm mát gan tiêu độc hiệu quả nhất. Ăn tỏi trắng mỗi ngày sẽ kích thích hoạt động của enzyme, tăng cường giải độc gan. Thêm vào đó, tỏi cũng chứa hàm lượng lớn các chất allicin và selenium, hai hợp chất tự nhiên này cũng giúp hỗ trợ trong việc giải độc gan.
Những lưu ý khi giải độc gan bằng tỏi:
- Không ăn tỏi lúc bụng đói (sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, ợ nóng có thể viêm thực quản).
- Không ăn quá nhiều tỏi thường xuyên (tối đa không quá 15g/ngày).
- Không dùng tỏi và chế phẩm có chứa tỏi đồng thời với Warfarin (thuốc chống đông máu) trước khi mổ.