Các loại cá
Các loại cá rất tốt cho phụ nữ mang thai bởi chúng có chứa nhiều DHA, Omega 3, vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Những dưỡng chất này giúp mẹ giảm nguy cơ sinh non, mắc bệnh trầm cảm, hỗ trợ hình thành não bộ cho bé, giảm tỷ lệ mắc bệnh chàm và dị ứng thức ăn ở trẻ. Đồng thời, thúc đẩy hệ thần kinh, tăng cường trí não, thể chất và phát triển toàn diện ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Đối với các mẹ đang trong giai đoạn thai kỳ nên chọn ăn những loại cá phải đảm bảo đủ các yếu tố: Giàu DHA, nhiều protein và khoáng chất, hàm lượng thủy ngân ít. Vì thế, các mẹ nên chọn những loại cá sau để đảm bảo thai nhi có một chế độ dinh dưỡng khoa học, từ đó giúp phát triển trí não mà lại có lợi cho thể chất của mẹ bầu.
Để hệ thần kinh và não bộ của bé phát triển từ khi còn trong bụng mẹ thì cá hồi là sự lựa chọn lý tưởng. Lượng vitamin B12, B6 vitamin D, niacin, selen, Iot, phốt pho, sắt, DHA - một loại axit béo cùng Omega 3 có trong loại cá này giúp hình thành nên cấu trúc và hoạt động cơ thể. Bên cạnh đó, trong 100g thịt cá quả có 18,2% protid, 2,7% lipid, Ca 90mg%, P 240mg%, Fe 2,2mg% và một số chất khác rất tốt cho mẹ bầu. Theo Đông Y, cá quả có tác dụng lợi tiểu, kiện tỳ, bổ gan, thận, bổ khí huyết và gân xương,… và giúp mẹ sinh nở thuận lợi. Bên cạnh đó, các món ăn được chế biến từ cá quả còn góp phần thúc đẩy mẹ có nhiều sữa hơn như cháo cá quả đậu xanh, cá quả kho nghệ, canh cá quả nấu ngót,…Do đó, mẹ bầu cần tăng cường các loại cá trong khẩu phần ăn của mình nhé.