Bánh bông lan cuộn mứt thơm
Nguyên liệu:
- 5 lòng đỏ trứng gà
- 38 gram bột bắp
- 38 gram bột mì số 8
- 25 gram đường
- 50 gram sữa tươi không đường
- 50 gram dầu ăn
- 5 lòng trắng trứng gà
- 75 gram đường
- 1 xíu muối
- 1/2 cốt trái chanh
- 1/2 kg thơm (dứa)
- 4 muỗng đường
- 1 muỗng cafe bột bắp
Cách làm:
- Đánh tan lòng đỏ với 25 gram đường, cho sữa tươi không đường vào đánh tan, cho dầu ăn vào tiếp tục trộn đều
- Trộn đều bột bắp và bột mì, rồi rây vào âu, dùng phới trộn đều và bảo đảm mịn không bị vón cục bột
- Đánh lòng trắng với xíu muối, thấy tạo bọt như xà bông thì cho chanh vào đánh tiếp. Lần lượt cho từng muỗng (thìa) đường vào cho đến hết.
- Đánh cho đến khi thấy bông tạo thành chóp mềm là được.
- Lấy 1/3 phần lòng trắng cho vào lòng đỏ, trộn đều (kiểu fold) nhẹ nhàng. Rồi tiếp tục trộn đều cho đến hết với nhau. Bật lò làm nóng 170 độ C trước 10 phút.
- Dùng khuôn 40 cm x 30 cm và lót giấy nến vào.
- Cho bột vào khuôn rồi vỗ thật mạnh dưới đáy khay cho vỡ bọt khí.
- Cho vào lò nướng bánh ở rãnh giữa. Vẫn nướng ở nhiệt độ 170 độ C và nướng tầm 15 - 20 phút. Khi mặt bánh vàng đều thì lấy chúng ra khỏi lò.
- Lấy bánh ra khỏi khuôn, lột bỏ lớp giấy nến, cho lên rack để nguội, rồi cuộn sẽ không gãy vỡ gì đâu nha.
- Thơm xay thật nhỏ, vắt bỏ nước, cho 1 chút đường vào. Tuỳ theo khẩu vị và độ ngọt của thơm (dứa) mà điều chỉnh lượng đường nhé. Sên cho đến khi ráo bớt thì cho bột bắp pha loãng với nước cho vào khuấy đều tới khi nào mứt sệt lại là được.
- Cho bánh lên trên giấy nến. Trải mứt thơm vừa làm lên bánh rồi cuộn lại.
- Dùng dao thật bén cắt từng lát bánh thật mịn. Bánh bông lan cuộn mứt thêm mà thưởng thức với 1 tách trà thì thật là thú vị đó.