Bánh bông lan cuộn nho khô
Nguyên liệu:
- Trứng gà - 3 quả
- Bột mì - 150 gram
- Bột bơ - 150 gram
- Đường - 130 gram
- Bột nở - 2 muỗng cà phê
- Sữa tươi không đường - 40 ml
- Muối - 1/2 muỗng cà phê
- Vani - 1 muỗng cà phê
- Nho khô - 25 gram
- Hạnh nhân xắt trang trí - 10 gram
Cách làm:
- Đầu tiên, bạn tách 3 lòng trắng trứng gà vào tô, để riêng lòng đỏ trứng vào một chén.Tiếp theo, bạn cho thêm vào tô lòng trắng trứng: 1 ít muối, 15 ml nước chanh rồi dùng máy đánh đến khi trứng nổi bọt khí li ti như xà phòng.
- Chia 40 gram đường bột làm 2 phần, sau đó cho từng phần vào tô trứng rồi đánh tan ở tốc độ trung bình. Khi đường tan hết, bạn cho vào thêm 1 muỗng cà phê tinh chất vani và tiếp tục đánh ở tốc độ cao đến khi trứng bông cứng, nhấc que đánh lên tạo chóp đứng là đạt.
- Cho vào tô mới 3 lòng đỏ trứng gà, 1/2 muỗng cà phê tinh chất vani rồi khuấy đều.
- Tiếp theo, bạn cho vào thêm 50 ml sữa tươi không đường, 40 ml dầu ăn, 60 gram bột mì và khuấy đều đến khi hỗn hợp mịn mượt hoàn toàn.Chia phần lòng trắng trứng bông làm 3 phần, sau đó bạn cho trước 1 phần vào hỗn hợp bột.
- Dùng phới dẹt trộn nhẹ nhàng hỗn hợp theo chiều từ dưới lên trên. Đưa phới xuống dưới đáy âu, đẩy nguyên liệu nặng lên và hất sang một bên. Tiếp tục thao tác đến khi hỗn hợp hòa quyện.
- Khi trộn xong, bạn đổ hỗn hợp này vào 2 phần lòng trắng trứng bông còn lại và tiếp tục trộn nhẹ nhàng.
- Chuẩn bị 1 khuôn bánh hình chữ nhật có lót sẵn giấy nến. Kế tiếp, rải đều 50 gram nho khô vào khuôn rồi đổ hỗn hợp bánh vào.
- Sau đó, đập nhẹ khuôn bánh xuống bàn cho bột được dàn đều và làm vỡ các bọt khí lớn.
- Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 175 độ C trong 15 phút.
- Tiếp theo, cho bánh vào lò và nướng chín trong 30 phút ở 175 độ C. Khi bánh chín, bạn lấy bánh ra rồi kê lên khay cao có rãnh cho nguội bớt.
- Kế đến, dùng dao rạch nhẹ (không rạch quá sâu) khoảng 3 - 4 đường ở đầu bánh cho dễ cuộn. Sau đó, bạn vừa cuộn tròn bánh vừa dùng đũa nén chặt, cứ làm tương tự như vậy đến khi cuộn tròn hết bánh.
- Để giúp bánh nguội và định hình nhanh hơn, bạn có thể giữ yên bánh trong lớp giấy nến, quấn chặt 2 đầu rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút - 1 tiếng.