Bánh bông lan cuộn truyền thống
Nguyên liệu:
- 4 quả trứng gà 50 gram bột mì
- 25 gram bột bắp
- 50 ml sữa tươi
- 80 gram đường bột
- 30 ml dầu thực vật
- Bơ lạt
- ¼ muỗng cà phê bột nổi
- ¼ muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê vani dạng lỏng
- Whipping cream, mứt thơm
Cách làm:
- Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng gà. Đánh tan lòng đỏ trứng cùng với 40 gram đường và vanilla.
- Đun cách thủy bơ, sữa và dầu ăn trong tô, chú ý đáy tô không chạm vào nước. Dùng cây đánh trứng quậy đều cho đến khi bơ tan, hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
- Trộn đều bột mì, bột ngô và bột nổi rồi rây bột vào tô bơ sữa đang còn ấm. Cho tiếp hỗn hợp lòng đỏ trứng đã đánh tan vào trộn đều tay đến khi bột tan hết để có một hỗn hợp mịn mượt.
- Dùng máy đánh trứng đánh bông lòng trắng ở tốc độ thấp cho đến khi thấy các bọt khí lớn xuất hiện thì cho thêm 1 ít muối vào đánh mạnh. Khi bọt khí nhỏ dần thì cho từ từ số đường còn lại vào, tiếp tục đánh cho đến khi lòng trắng bông cứng lại là được. Chia hỗn hợp lòng trắng trứng thành 3 phần, cho lần lượt vào hỗn hợp lòng đỏ đánh đều tay.
- Bật lò nướng trước 15 phút, lót 1 lớp giấy dầu hoặc phết 1 lớp bơ xuống đáy khuôn. Đổ hỗn hợp bột vào khuôn, dàn mỏng, nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10-15 phút. Dùng tăm để thử bánh xem đã chín hay chưa? Không nên nướng bánh quá lửa bánh sẽ bị khô, khi cuốn bánh sẽ dễ vỡ.
- Lấy bánh vừa nướng ra khỏi khuôn và để nguội. Phết Whipping cream và mứt thơm lên mặt bánh sau đó cuộn tròn lại. Gói bánh trong miếng ni lông rồi cho bánh vào tủ lạnh. Chờ khoảng 1 tiếng để bánh định hình rồi mang ra thưởng thức.