Bánh canh ghẹ
Bánh canh ghẹ với nước dùng sền sệt, ngọt thanh kết hợp với sợi bánh canh dai dai đã góp phần tạo nên hương vị hấp dẫn làm siêu lòng không biết bao nhiêu tâm hồn ăn uống.
Nguyên liệu:
- Nửa bát bột gạo xay
- 1 bát bột năng
- 4 con ghẹ (hoặc tùy vào số lượng thành viên thưởng thức nhé)
- Hành lá, muối, tiêu, đường, hành tím
- Vài giọt chanh
- Màu điều
- Rau mùi, rau răm
Sơ chế nguyên liệu:
- Sau khi mua ghẹ sống về, bạn nên đặt ghẹ vào túi sạch và cho vào tủ đông khoảng 5 phút thì càng ghẹ sẽ cứng lại. Như vậy, bạn không lo bị càng ghẹ kẹp tay và có thể rửa sạch ghẹ hơn.
- Hành lá, rau mùi, rau răm rửa sạch, cắt nhỏ
- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Cách làm:
- Tách bỏ phần mai cứng, dùng kéo cắt ghẹ làm đôi, lấy trứng ghẹ để riêng ra một cái bát. Ướp ghẹ với một xíu tiêu, chút muối trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị. Cho vài gọt nước cốt chanh vào trứng ghẹ để bớt mùi tanh.
- Trộn đều bột gạo, bột năng và một ít muối. Lấy nước sôi đổ từ từ vào, đồng thời dùng thìa khuấy đều để bột hòa với nước. Làm xong, sẽ thấy bột sống và bột chín lẫn lộn nhau. Sau đó, dùng tay để nhào bột thành một khối dẻo mịn (cẩn thận để khỏi bị bỏng). Sử dụng chày cán bột mỏng ra và lấy dao cắt thành sợi dài nhỏ. Để bột không dính bạn nên rắc một ít bột áo nhé. Cho bánh canh vào nồi nước luộc đến khi bánh canh chuyển sang màu trong là chín, vớt bánh canh ra rổ, để ráo, cho một ít dầu ăn vào trộn lên sẽ giúp bánh canh không bị dính lại với nhau.
- Cho vào chảo ít dầu ăn, phi hành cho thơm, chế một ít màu điều vào, đến khi hành vàng thì cho tiếp trứng ghẹ vào xào chung đến khi chín. Tiếp đó cho ghẹ vào xào chung.
- Ghẹ gần chín bạn đổ nước vào đun đến khi sôi. Thêm nếm gia vị như hạt nêm, đường, muối.. cho vừa miệng ăn.Khi đó bạn sẽ thấy được vị ngọt trong nước của thịt ghẹ. Nấu đến khi ghẹ chín hẳn, tắt bếp.
- Cho bánh canh ra tô, chế nước dùng, rắc thêm ít hành và tiêu thơm. Bánh canh ghẹ nóng hổi dung với muối ớt xanh thì càng tuyệt vời hơn.