Cà ri ghẹ
Ghẹ là một loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt ghẹ cung cấp canxi cho cơ thể. Và đặc biệt món cà ri ghẹ sẽ đem đến cho chúng ta những hương vị mới lạ vô cùng hấp dẫn với sự kết hợp giữa nhiều nguyên liệu với nhau. Vị ngọt bùi của thịt ghẹ, béo của nước dừa, thơm của các loại gia vị nóng quyện với vị cay cay của cà ri tạo nên một món ăn đậm đà, nồng cay khó quên.
Nguyên liệu:
- Ghẹ sống: 4 con (1kg)
- Nước cốt dừa
- Khoai tây
- Sả
- Súp cà ri bột khô
- Súp cà ri nước
- Tiêu, muối, đường, bột ngọt
- Tỏi băm, hành tây
- Cùng với một số loại gia vị thường dùng như: Dầu ăn, hạt nêm, mắm…
Cách làm:
- Ghẹ sau khi mua về ta rửa sạch sau đó tách đôi ghẹ lột yếm, cắt bớt ngoe, đập cho dập càng làm sạch sẽ. Sau đó, tiến hành ướp với một ít hạt nêm, tiêu, muối, đường cùng với tỏi hành băm và sả băm, bột cà ri khô, cà ri nước và ướp khoảng 30 phút cho thấm vị.
- Ta tiến hành sơ chế phần rau củ cho món cà ri ghẹ. Khoai tây ta nên lựa những củ tươi và đặc biệt không được chọn củ đã nảy mầm sẽ rất độc. Khoai tây sau khi mua về ta gọt vỏ sau đó ngâm vào nước muối loãng cho bớt mũ, sau đó rửa sạch khoai tây lại với nước thật sạch rồi thái hình vuông nhỏ vừa ăn. Hành tây sau khi mua về ta lột sạch vỏ sau đó thái múi cau.
- Đun nóng 10ml dầu ăn, cho hành, tỏi, ghẹ vào rang lửa nhỏ. Khi ghẹ chuyển màu đỏ đều thì cho tiếp gừng băm, tỏi băm, hành tây, khoai tây, đảo đều cho dậy mùi. Tiếp đến thêm 250ml nước cốt dừa, nêm thêm bột cà ri, 2g muối, 10g đường, 10ml nước mắm.
- Đun sôi cho sốt đặc lại thì tắt bếp. Ta múc cari ghẹ ra tô sau đó trang trí thêm vài cọng ngò rí và ớt lên trên mặt tô cho thật bắt mắt. Như thế là ta đã có một tô cari ghẹ ngon tuyệt rồi.
Nếu là người thích các món ăn được chế biến từ ghẹ thì bạn không thể nào bỏ lỡ món Ghẹ nấu cà ri thơm non bổ dưỡng! Vị sốt béo thơm ngấm đều giúp món ghẹ thêm nổi bật.