Ghẹ rang me
Món ghẹ rang me ăn ngon nhất là khi vừa chế biến xong, nước sốt me chua thanh ngọt ngọt vẫn còn nóng sệt hấp dẫn. Thân ghẹ mang màu vàng cam bắt mắt, nước sốt me chua ngọt được nêm nếm cân bằng gia vị, thấm đều nhìn rất hấp dẫn. Thịt ghẹ bên trong trắng ngần, chắc nịch, mang vị thanh ngọt tự nhiên và nồng mùi hương đặc trưng của thịt ghẹ. Khi ăn, bạn tách lớp vỏ để lộ phần thịt ghẹ săn ngon, quện thêm một ít sốt me sánh đặc lạ miệng, đây chắc là một sự kết hợp hoàn hảo tạo nên sự bùng nổ hương vị khó quên. Bạn có thể dùng ghẹ ăn chung với muối ớt xanh hoặc muối tiêu chanh đều cực thích hợp, thơm ngon.
Nguyên liệu:
- Ghẹ: 1 kg
- Me chín: 70 gr
- Tỏi: 1 củ
- Đường: 1 muỗng
- Tương ớt: 1.5 muỗng
- Nước mắm: 1.5 muỗng
- Bột năng :1.5 muỗng cà phê
- Gia vị: 30 gr
Cách làm:
- Ghẹ bóc bỏ yếm, dùng bàn chải cọ sạch. Cắt đôi ghẹ. Bạn có thể bóc mai, gỡ bỏ phần mang, khi dọn ra dĩa lại úp mai lại trang trí cho đẹp mắt.
- Ngâm vắt me vào chén nước nóng cho me tan ra, vớt bỏ hạt me.
- Cho dầu vào chảo phi vàng tỏi băm, cho nước me vào cùng 1 muỗng tương ớt và 1 muỗng đường cùng ½ muỗng nước mắm.
- Hòa tan sốt, cho ghẹ vào, bật nhỏ lửa đảo đều tay cho nước sốt sánh lại bao quanh ghẹ.
- Cho ghẹ ra dĩa, có thể chấm kèm muối tiêu chanh.
- Nếu muốn bạn có thể chiên qua ghẹ trước khi cho vào hỗn hợp sốt me. Chú ý chiên nhanh tay tránh làm khô ghẹ.