Ghẹ cháy tỏi
Ghẹ cháy tỏi được bày ra đĩa với màu sắc vô cùng bắt mắt và mùi hương cay nồng của tỏi, ớt kích thích vị giác lan toả khắp gian bếp nhà bạn. Thịt ghẹ được ướp thấm gia vị đậm đà, xào thấm hương vị tỏi tươi thơm nức hấp dẫn. Đây sẽ là món ăn khiến bạn không thể ngừng đũa gắp liên tục đấy!
Nguyên liệu:
- Ghẹ: 1 kg
- Tỏi băm: 5 muỗng cà phê
- Tương ớt: 3 muỗng cà phê
- Nước mắm:1 muỗng cà phê
- Ớt bột: 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: 1 ít
Cách làm:
- Ghẹ mua về rửa với nước, bỏ phần yếm phía dưới bụng và tách phần mai của ghẹ ra, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Ướp ghẹ đã sơ chế với hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường và 3 muỗng cà phê tỏi băm. Tiếp theo trộn đều và ướp ghẹ trong khoảng 15 phút cho thấm đều gia vị.
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào rồi đợi cho nóng. Tiếp theo, cho 2 muỗng cà phê tỏi băm vào phi thơm, khi tỏi ngả vàng thì cho hỗn hợp ghẹ đã ướp vào và đảo đều ở lửa vừa, khi ghẹ hơi ngả màu đỏ nhẹ thì cho ghẹ ra tô.
- Trên cùng chảo và phần tỏi băm lúc rang ghẹ, cho thêm 3 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng canh nước lọc và 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê ớt bột vào và đảo đều với lửa trung bình cho đến khi hỗn hợp sôi. Sau đó cho phần ghẹ đã xào lúc nãy vào đảo thêm lần nữa cho đến khi ghẹ chín và phần nước sốt sệt lại, bám vào ghẹ thì tắt bếp và cho ra đĩa.
- Đã hoàn thành món càng ghẹ cháy tỏi vô cùng thơm ngon và xuất sắc, với màu sắc vô cùng bắt mắt và mùi hương cay nồng của tỏi, ớt thật kích thích vị giác.