Bánh cuốn nóng
Nói đến bánh cuốn thì chắc hẳn không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam chúng ta. Mỗi một vùng miền sẽ mang lại hương vị bánh cuốn khác nhau. Nhưng nếu ai đã từng thưởng thức bánh cuốn Thanh Hóa thì chắc chắn sẽ bị “nghiện” ngay từ lần đầu tiên bởi hương vị cực ngon, không thể lẫn với nơi nào khác. Bánh cuốn Thanh Hóa gây ấn tượng với thực khách bởi độ mềm nhưng vẫn giữ được độ dai không bị bở. Không chỉ có bột ngon, nhân xuất sắc và nước chấm đậm đà, để bánh được thơm, ngon bắt mắt nhất còn phải phụ thuộc nhiều vào người tráng bánh. Người xứ Thanh có bí quyết riêng để làm món bánh cuốn ngon và không hề lẫn với bất kỳ nơi nào khác. Cũng vì lẽ đó mà bánh cuốn Thanh Hóa nổi tiếng và được nhiều người yêu thích nhất. Dù ăn ở đâu đi chăng nữa, hương vị bánh cuốn Thanh Hóa vẫn là số 1 trong lòng thực khách.
Bánh cuốn là món ăn đặc sản Thanh Hóa trứ danh sử dụng nguyên liệu chính là gạo tẻ. Gạo được tuyển chọn từ vùng trồng lúa nổi tiếng của Thanh Hóa như Vĩnh Lộc, Yên Định, Thiệu Hóa và Hoằng Hóa. Những hạt gạo ở đây mọng tròn, đều tăm tắp, dẻo thơm. Gạo được mang đi ngâm từ 5-8 tiếng cho đến khi ngậm đủ nước và được pha tỷ lệ thích hợp để khi bánh nguội vẫn giữ được độ thơm ngon. Sau đó cho vào cối đá xay bằng tay. Dưới sự kiên trì của người làm bánh, qua từng vòng quay nhẫn nại, ứa thành những dòng bột nước trắng mịn. Bột nước này được ủ qua đêm, đạt đến độ chua thích hợp rồi đem đi tráng. Bột bánh phải được xay bằng cối đá mới chuẩn vị. Nếu bột xay bằng máy xay công nghiệp thô thì miếng bánh làm ra sẽ bị dày, không ngon.