Bánh tổ
Bánh tổ là món bánh truyền thống của người dân miền Trung trong ngày Tết trên bàn thờ cúng tổ tiên, cũng là món bánh dùng làm quà cho những người con xa quê sau Tết. Nguyên liệu chính để làm món bánh này gồm có nếp và đường. Ngoài ra, còn có gừng và mè rắc lên trên bánh làm tăng thêm hương vị đậm đà và đẹp mắt. Nếu bạn không phải người miền Trung, hãy thưởng thức món bánh tổ nếu có dịp bạn nhé.
Nguyên Liệu:
- 250 g bột nếp
- 150 g đường bát ( đường tán, đường thẻ )
- 300 ml nước
- 20 g mè ( vừng )
- 1 củ gừng lớn
- Ít lá chuối , khuôn bánh
- Dầu ăn
Cách làm:
- Bước 1: Xếp 2 chồng lá chuối lên nhau rồi sử dụng tăm gim 2 đầu lại để tạo thành hình cái thuyền hoặc tùy ý bạn.
- Bước 2: Chuẩn bị một nồi nhỏ, cho khoảng 3 lít nước lọc vào cùng những sợi gừng tươi rồi đun sôi. Tiếp theo, bạn cho 300 gram đường mật đã được nạo nhỏ vào đun cùng.
- Bước 3: Vừa đun, bạn vừa khuấy cho đường tan hết. Sau đó, đun thêm khoảng 1 – 2 phút thì tắt bếp, để nguội.
- Bước 4: Cho từ từ 500 gram bột nếp vào. Vừa cho, bạn vừa dùng muôi khuấy đều để tránh tình trạng bột bị vón cục.
- Bước 5: Khuấy cho đến khi hỗn hợp trở nên lỏng dẻo, khi dùng muôi múc bột lên thì hỗn hợp sẽ chảy thành dòng đặc.
- Bước 6: Thoa một lớp dầu ăn mỏng vào khuôn lá chuối. Sau đó, cho một lượng bột ở bước 5 vào khuôn. Thực hiện cho đến khi hết bột và lá chuối thì dừng.
- Bước 7: Chuẩn bị xửng lớn rồi xếp gọn gàng những chiếc bánh tổ vào hấp chín. Sau khoảng 1 tiếng đồng hồ, bạn mang bánh ra rồi rắc lên một ít vừng đã được rang chín, đợi nguội và thưởng thức.