Tôm chua
Cuối cùng món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người dân miền Trung đó là món tôm chua. Đây là món ăn nổi tiếng của xứ Huế, với vị chua ngọt đặc trưng và mùi thơm ngọt của tôm. Tôm chua được làm bởi nguyên liệu chính là tôm và các gia vị khác như ớt, cà chua, hồ tiêu, tỏi, mắm... Món tôm chưa dùng trong ngày Tết sẽ chống ngán rất tốt, dễ tiêu hoá hơn rất nhiều. Khi ăn, nên ăn cùng rau, củ luộc hoặc rau, củ sống bạn nhé.
Nguyên liệu:
- 1kg tôm đất
- 1 củ riềng
- 2 củ tỏi
- 2 trái ớt
- 1 nắm lá ổi
- Gia vị: Nước mắm nguyên chất, rượu trắng 40 độ, đường.
Cách làm:
- Tôm đất lực tôm tươi, còn sống, về cắt đầu, rửa sạch, để ráo, sau đó cho vào rượu trắng 40 độ, ngân trong 3-4 giờ, vớt ra để ráo bớt nước (không rửa lại sau khi ngân rượu).
- Riềng gọt vỏ thái sợi, ớt thái nhỏ, tỏi thái lát mỏng.
- Lá ổi rửa sạch, để ráo.
- Hũ thủy tinh rửa sạch, phơi nắng, lau sạch
- Nấu nước mắm nguyên chất và đường theo tỉ lệ 1:1 cho tan đường thì tắt bếp, để nguội.
- Trộn tôm, riềng, tỏi, ớt sau đó xếp vào hũ thủy tinh, đổ hỗn hợp mắm vào. Xếp lá ổi lên mặt, dùng tre chẻ nhỏ hay vỉ nén chặt lại để tôm ngập trong nắp. Đậy kín nắp.
- Đem phơi nắng 5-7 ngày thì tôm chuyển sang màu đỏ, lúc tôm chín (nến không có nắng, để hũ tôm gần bếp từ 10-15 ngày).
- Khi tôm chín, chuẩn bị đu đủ mỏ vịt bào sợi, ngâm với muối cho ra nước, rửa sạch, vắt ráo rồi phơi cho hơi héo. Sau đó cho đu đủ vào hũ tôm, trộn đều, có thể thêm 1 ít đường nếu thích ăn ngọt (để thêm 1 - 2 ngày cho đu đủ thấm là ăn được).