Bánh lá gai
Không chỉ là đặc sản của đất võ Bình Định mà bánh lá gai giờ đã trở thành món ngày Tết không thể thiếu của người dân miền Trung. Những ngày này chỉ cần ghé vài phiên chợ quê, bạn sẽ thấy bánh lá gai được bày bán khắp nơi, rẻ đến mức bạn mua trăm cái để làm quà cũng chẳng tốn là bao. Bánh lá gai được làm từ lá gai - loại lá đặc trưng ở miền Trung, sau khi để héo vài ngày, đem rửa sạch, luộc chín, để ráo rồi mang đi giã nhuyễn. Bánh thơm vị lá gai, dẻo mịn của nếp mới, hòa lẫn vị ngọt của đường đen và đỗ xanh, thêm ít dừa dai ngon sần sật...
Nguyên liệu:
- Lá gai 300 gr
- Lá chuối 6 miếng
- Gừng 80 gr
- Bột nếp 250 gr
- Đậu xanh 150 gr
- Dừa nạo 150 gr
- Đường cát 210 gr
- Dầu ăn 100 ml
Cách làm:
- Cách làm vỏ bánh:
- Bước 1: Bạn xé lá gai thành 2, bỏ sống và xơ lá. Sau đó, đem rửa sạch rồi luộc cho đến khi mềm thì vớt ra, để ráo nước.
- Bước 2: Đem nghiền lá gai bằng máy hoặc cối đến khi nhuyễn mịn và thu được thứ bột màu xanh đen.
- Bước 3: Trộn đều bột sắn và bột nếp với bột lá gai vừa mới được xay ở trên lại với nhau.
- Bước 4: Cho 150 gram đường vào một nồi nhỏ cùng 4 lít nước rồi bắc lên bếp đun. Vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi đường tan hết thì dừng.
- Bước 5: Đổ nước đường ở bước 4 vào hỗn hợp bột ở bước 3 rồi nhào mạnh tay cho đến khi thu được khối bột mịn dẻo.
- Bước 6: Rang mè nguyên vỏ cho đến khi vàng đều.
- Cách làm nhân bánh
- Bước 1: Đem đậu xanh ngâm trong nước nóng khoảng 2 tiếng đồng hồ. Sau đó, đem hấp chín rồi giã thật nhuyễn mịn.
- Bước 2: Mỡ gáy heo, bạn mang luộc chín rồi thái thành hạt lựu. Sau đó, đem ướp với 2 thìa cà phê đường cát.
- Bước 3: Đến khi đường tan hết, bạn vớt mỡ ra rồi cho vào một bát riêng, đổ đi phần nước đường còn lại.
- Bước 4: Dừa khô, bạn nhúng qua nước sôi rồi vớt ra rổ để ráo nước. Sau đó, đem trộn với đậu xanh cùng mỡ gáy heo và một chút tinh dầu hoa bưởi rồi trộn đều lên.