Chè kê, chè đậu xanh
Chè đậu xanh thì gần như chẳng ai xa lạ, thế nhưng nếu đến miền Trung ngày Tết, bạn hãy thử thưởng thức món chè kê “huyền thoại” mà thoạt đầu ngó bạn sẽ tưởng chúng là 100% đậu xanh. Chè kê được nấu từ hạt kê, thêm ít đậu xanh, đường, gừng, chúng không mịn như chè đậu xanh, nhưng điểm cộng là không ngọt lịm như các món chè khác, đặc biệt khi ăn bạn sẽ thấy sần sần của hạt kê.
Nguyên liệu:
- Hạt kê 100g
- Đậu xanh 100g
- Đường phèn 120g
- Nước 600 ml
- Lá dứa 20g
Cách làm:
- Bước 1: Ngâm đậu và hạt kê. Đậu xanh và hạt kê bạn cho vào từng tô riêng và ngâm trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Sau khi ngâm vớt ra, rửa sạch với nước và để ráo.
- Bước 2: Nấu nhừ đậu xanh. Bắc một chiếc nồi trên bếp và cho vào 400 ml nước, cho vào 20 gram lá dứa và nấu 5 phút trên bếp. Bạn gắp lá dứa ra và cho đậu xanh vào đậy nắp nồi lại nấu cho đến khi mềm nhừ thì mở nắp nồi đánh đều đậu xanh cho sánh mịn lại.
- Bước 3: Nấu nhừ hạt kê. Bắc một chiếc nồi khác lên bếp và cho vào 600 ml nước, cho hạt kê đã ngâm vào nấu. Vừa nấu vừa khuấy đều cho đến khi hạt kê mềm, nở ra và nước sánh lại.
- Bước 4: Nấu các nguyên liệu với nhau. Khi hạt kê đã chín nhừ thì cho đậu xanh đã nấu nhừ vào nồi nấu chung. Đánh đều hỗn hợp và cho tiếp 120 gram đường phèn vào nấu, đường tan và chè sôi lại thì tắt bếp, múc chè ra chén và thưởng thức.
- Bước 5: Thành phẩm. Chè kê sau khi hoàn thành sẽ có ngọt thanh, vị bùi bùi của đậu xanh sánh mịn và hạt kê dẻo dẻo ngon tuyệt. Món chè này sẽ ngon hơn nữa khi ăn cùng bánh đa kê.