Chả bò
Nói đến chả bò phải kể đến Đà Nẵng nổi tiếng khắp cả nước. Đây là món ăn không thể vắng mặt trong dịp Tết. Mùi thơm vị ngọt của thịt bò, vị cay thơm nồng của tiêu, miếng chả có màu đỏ hồng, vị hơi ngọt nhưng cũng rất đậm đà, giòn và dai. Chả bò được làm giống như chả lụa, giò lụa heo của người miền Bắc nhưng thay bằng nguyên liệu từ thịt bò. Món chả bò của người miền Trung thường được làm theo khuôn hình trụ tròn, khi cắt và trình bày lên đĩa sẽ dễ và đẹp mắt hơn.
Nguyên liệu:
- Thịt bò 1 kg
- Mỡ heo 200 g
- Thìa là 1 muỗng canh
- Tỏi 1 củ
- Bột nổi 1 muỗng canh(baking powder)
- Bột bắp 2 muỗng canh
- Đá viên đập nhuyễn 90 g
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch thịt bò, lọc bỏ hết gần của thịt bò, xay nhuyễn và cho ra tô.
- Bước 2: Cho các loại gia vị gồm 1 thìa nước mắm, 1 thìa hành và tỏi đã xay nhuyễn, 1 thìa hạt tiêu vào tô thịt bò và đảo đều cho thịt bò ngấm thật đều các gia vị.Nếu muốn thịt bò dai và ngon hơn bạn không nên cho bất cứ phụ gia nào khác nhé.
- Bước 3: Lá chuối đem rửa sạch, luộc qua để lá chuối mềm và không gãy khi gói. Thời gian luộc khoảng 45 – 60 phút, sau đó vớt ra ráo nước một chút.
- Bước 4: Sau đó, bạn cho chả bò nguội vào. Khi thưởng thức bạn có thể chấm kèm nước chấm hoặc muối tiêu tùy thích. Ngoài ra, ăn kèm với dưa chua, bánh mì… để món ăn thêm phần hấp dẫn.