Bánh tét

Miền Bắc có bánh chưng thì ngược lại bánh tét là món bánh không thể thiếu cho người miền Trung và người miền Nam. Món bánh đơn giản được làm bằng nếp trắng nhân đậu xanh, gói bằng lá chuối xanh thay vì lá dong thành hình trụ, nhưng mang đậm chất quê hương. Mâm cơm cúng ngày Tết hay mâm cơm của bữa ăn bình thường dịp Tết không thể thiếu món bánh tét này, bánh tét có thể cứ thế cắt lát mỏng và ăn, cũng có thể được rán vàng tùy sở thích và khẩu vị của từng gia đình.


Nguyên liệu:

  • Gạo nếp 1 kg
  • Đậu xanh 250 gr
  • Hành tím 2 củ
  • Trứng vịt muối 5 quả
  • Mỡ heo 300 gr
  • Rau ngót 1 bó


Cách làm:

  • Bước 1: Ngâm và nấu đậu xanh. Bạn ngâm đậu xanh trong vòng 4 tiếng. Sau đó vớt đậu xanh ra và cho vào nồi, đổ ngập nước và nấu với lửa nhỏ. Khi đậu đã chín thì tắt bếp, nêm thêm một thìa muối, một thìa đường vào và trộn đều.
  • Bước 2: Cắt và ướp thịt heo. Cắt thịt heo thành những miếng dài bằng nhau. Thường thì người ta dùng thì mỡ heo để làm bánh tét, nhưng nếu bạn không thích thì có thể thay bằng thịt nạc. Tiếp đó, bạn đem thịt ướp với gia vị như sau: nửa thìa hạt nêm, nửa thìa hạt tiêu và hành tím bằm nhỏ. Đợi trong 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
  • Bước 3: Làm nhân bánh. Trải giấy bạc ra, sau đó rải đậu xanh lên và ép dẹp. Tiếp đến, bạn trải miếng thịt lên trên lớp đậu xanh. Cắt trứng muối thành 4 phần rồi cho một phần lên trên lớp nếp. Sau đó, quấn phần đậu xanh lại rồi đem vào tủ lạnh cho đông cứng.
  • Bước 4: Trộn màu xanh cho nếp. Dùng máy xay sinh tố xay rau ngót rồi lọc lấy nước. Gạo nếp bạn để ngâm nước qua đêm. Sau đó, vớt nếp ra, đợi 10 phút cho nếp khô rồi đổ nước rau ngót vào chung. Tiếp đến, bạn cho thêm một thìa muối vào rồi trộn đều hỗn hợp. Chú ý bạn chỉ nên trộn nhẹ tay để không làm vỡ nếp. Sau đó, chia phần nếp vừa trộn ra thành số phần tương ứng với số nhân đậu xanh.
  • Bước 5: Gói bánh. Trải tờ giấy bạc ra rồi xếp lá chuối lên trên. Mục đích sử dụng giấy bạc khi nấu bánh tét là để ngăn nước lọt vào bên trong bánh. Nhờ vậy, bánh sẽ chắc, ngon và để được lâu. Giấy bạc còn giúp giữ nhiệt cho bánh giúp bánh chín nhanh. Tiếp đến, bạn rải lớp nếp lên trên lá chuối, dàn đều rồi đến nhân đậu xanh. Phủ tiếp một lớp nếp nữa lên trên nhân đậu xanh rồi cuộn tròn lá chuối lại. Bạn lấy dây lạt buộc ngang, chính giữa cuộn bánh. Sau đó, bạn nhẹ nhàng bẻ gập phần góc chiếc bánh rồi dựng đứng lên, đổ thêm một phần nếp nữa để phần bánh cũng có nếp đều. Đầu kia bạn cũng làm tương tự rồi dùng phần lá chuối che hai đầu bánh lại. Sau khi cột xong đòn bánh thì bạn lăn nhẹ để nếp bên trong chạy đều
  • Bước 6: Luộc bánh. Bạn cho các đòn bánh tét vào trong nồi lớn đun sôi có lót thêm vài lá chuối phía dưới đáy nồi. Bạn tiến hành nấu bánh với lửa vừa trong thời gian từ 3,5 – 4 tiếng. Sau khi nấu được nửa thời gian thì bạn trở đầu lại cho bánh được chín lại. Bạn cũng cần chú ý quan sát châm nước thường xuyên, không để nồi cạn nước.
Bánh Tét
Bánh Tét
Bánh Tét
Bánh Tét

Top 13 Món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của miền Trung

  1. top 1 Bánh tét
  2. top 2 Thịt heo ngâm nước mắm
  3. top 3 Bánh tổ
  4. top 4 Dưa món
  5. top 5 Bánh thuẫn
  6. top 6 Bò kho mật mía
  7. top 7 Nem chua
  8. top 8 Chả bò
  9. top 9 Tôm chua
  10. top 10 Bánh lá gai
  11. top 11 Chè kê, chè đậu xanh
  12. top 12 Bánh lăn
  13. top 13 Măng hầm

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy