Bánh lăn
Bánh lăn là món ăn dân dã, rẻ tiền nhưng lại chẳng thể thiếu trong ngày Tết của một số gia đình ở miền Trung. Thành phần chính là nếp thơm dẻo được chọn từ mùa trước, thêm vào các nguyên liệu như cà chua, quất, cà rốt, bí đao, chuối, gừng, vài ba lát dừa… tất cả được cắt mỏng, rim với đường nhỏ lửa đến khi hỗn hợp đặc lại. Phần nếp được rang kỹ, xay hoặc giã mịn thành bột, sau đó trộn đều với nước đường cho đến khi dẻo lại. Hòa phần bột nếp với mứt nén thành khối trụ tròn dài, khi ăn cắt thành từng khoanh nhỏ.
Nguyên liệu:
- Đường vàng 100g
- Quất 3 quả
- Gừng 20g
- Bột nếp 500g
- Lạc 200g
- Dừa 1 quả
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Bột nếp xay mịn, lạc rang chín, dừa xắt hạt lựu, gừng cắt nhỏ và giã nhuyễn, quất cắt thành từng miếng nhỏ, bóp sạch nước cay.
- Bước 2: Cho đường vào nồi, cho thêm chút nước rồi đun trên bếp, khuấy đều để đường tan hoàn toàn. Tiếp tục đun ở lửa nhỏ cho đến khi đường hơi keo lại (kéo đũa thì nước đường chảy chậm thành dòng) thì đổ toàn bộ nguyên liệu đã sơ chế ở trên vào (trừ bột nếp)
- Bước 3: Khi nước đường sôi lại thì múc từng bát bột nếp đổ vào, vừa đổ vừa khuấy thật đều tay cho đến lúc thấy nặng nặng tay thì nhấc nồi xuống.
- Bước 4: Cho tiếp bột nếp vào khuấy thành một hỗn hợp sánh mịn. Chuẩn bị 1 thau nhôm sạch đã bôi quanh 1 lớp dầu trong lòng thau, đổ hỗn hợp bột vào cho nguội.
- Bước 5: Khi bột đã nguội hẳn, bạn lấy một ít bột nếp làm bột áo, rắc đều lên mặt mâm, múc 1 thìa bột ra mâm, nhồi nhẹ rồi lăn tròn để bột có hình dài.Với cách làm bánh lăn Quảng Nam này, chính thao tác lăn bánh đã tạo nên cái tên độc đáo ấy. Sau khi bột nếp đã phủ đều bánh thì bạn dùng dao đã được phết bột áo lên để cắt bánh để bánh không bị dính vào nhau. Xếp ra đĩa và thưởng thức hương vị hòa quyện của quất, gừng, lạc, bánh rất mềm và dẻo, phù hợp để ăn nhâm nhi trong những ngày Tết sắp đến.