Bò kho mật mía
Màu sắc hài hòa, đậm màu vàng nâu của món Bò kho mật mía cũng nói thêm về phần nào của những người dân miền Trung thương mến. Đây chính chính là món ăn có thể nói tuyệt hảo. Món bò kho mật mía rất nổi tiếng bởi vị thơm, cay của gừng, sả, quế, ớt và vị giòn, ngọt tự nhiên của bắp bò hòa quyện với vị đậm đà, thơm dịu của mật mía. Là người miền Trung, bạn không thể quên món này trong thực đơn ngày Tết.
Nguyên liệu:
- Bắp bò loại ngon: 1,5kg
- Sả: 7 nhánh
- Gừng: 1 củ
- Quế: 1 miếng
- Nước mắm ngon
- Mật mía
- Gia vị khác: Dầu ăn, muối, hạt nêm, tiêu xay, mì chính, ớt bột
Cách làm:
- Bước 1: Trước tiên bạn trộn đều quế, gừng, sả, ớt bột trong một chiếc bát, tiếp cho cho thêm 3 muỗng nước mắm nhĩ ngon, 1 muỗng tiêu xay, 1 muỗng hạt nêm và 5 muỗng mật mía rồi dùng thìa khuấy đều.
- Bước 2: Tiếp đó, bạn đổ từ từ hỗn hợp trên vào tô thịt bò, dùng tay chà sát gia vị khắp miếng thịt để thịt được ngấm. Dùng màng bọc thực phẩm phin lại và để trong tủ lạnh, ướp qua đêm hoặc ít nhất 3 tiếng.
- Bước 3: Bạn bắc một chiếc nồi hoặc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng dầu ăn, gắp lần lượt từng miếng bò vào chảo, lật đều 2 mặt cho săn thịt rồi đổ hỗn hợp nước sốt vào, đậy nắp và nấu dưới lửa nhỏ khoảng 8-10 phút. Sau đó bạn tắt bếp, chờ cho nồi thịt nguội thì bật bếp nấu tiếp đến khi thịt chín mềm và nước cạn.
- Bước 4: Chờ cho thịt nguội bớt, bạn cắt thành các lát mỏng vừa ăn, bày ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng nhé. Món bò kho mật mía hoàn thành có màu sắc đẹp mắt và hương vị hấp dẫn từ các loại gia vị, đặc biệt là mật mía làm dậy vị bò rất ngon, dùng làm đãi khách rất tuyệt vời!