Bắp cải tím, đỏ
Loại rau có xuất xứ từ Địa Trung Hải, thích hợp với kiểu khí hậu ôn đới. Cải bắp tím được trồng rất nhiều ở nước ta, nhất là khu vực phía Bắc thời tiết khá mát mẻ phù hợp với điều kiện phát triển của cây. Trong loại rau này có hàm lượng cao polyphenol anthocyanin, chất này có tính kháng viêm, bảo vệ tế bào khỏi những tổn hại của tia cực tím và có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Đặc biệt, lượng vitamin C trong bắp cải tím gấp 6-8 lần so với bắp cải xanh, đồng thời chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật hơn bắp cải xanh. Tuy nhiên bắp cải tím chỉ thích hợp khi ăn sống, sinh tố, làm salat vì như thế hàm lượng vitamin C sẽ ở mức cao nhất 54 mg vitamin C 1/2 cốc.