Mướp đắng
Tuy có vị đắng hơi khó ăn nhưng mướp đắng cũng là loại quả có công dụng mát gan tiêu độc. Mướp đắng có chứa một dạng protein có khả năng phòng tránh ung thư, kích thích hoạt động của hệ miễn dịch và giúp loại trừ độc tố hiệu quả.
Mướp đắng là quả có hàm lượng vitamin C đứng hàng đầu trong các loại rau, dưa, bí; gấp 5 – 20 lần dưa chuột, có tác dụng phòng bệnh xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, phòng xơ vữa động mạch, kháng ung thư, nâng cao sức đề kháng, phòng cảm mạo, bảo vệ tim. Chất glycoside của mướp đắng có tác dụng giảm đường trong máu nên có tác dụng trị liệu bổ trợ đối với bệnh đái tháo đường. Protein của mướp đắng có thể xúc tiến hệ thống miễn dịch của cơ thể kháng tế bào ung thư. Thường xuyên ăn mướp đắng có thể tăng cường công năng miễn dịch của cơ thể, ức chế HIV.
Công dụng của mướp đắng đến từ những hoạt chất sinh học đáng quý. Nó còn đến từ tính vị và công năng của thứ quả miền cận nhiệt đới này. Người ta vẫn gọi mướp đắng là thứ quả của thanh nhiệt, giải độc. Vì mướp đắng có vị đắng, tính hàn, theo các sách y học cổ truyền, có tác dụng trừ nắng, chỉ khát, thanh tâm, thanh gan, sáng mắt, hạ hỏa, dưỡng gan huyết, thanh nhiệt, giải độc, trừ trúng nắng.
Cách giải độc gan bằng mướp đắng: Dưa chuột và mướp đắng rửa sạch để nguyên vỏ rồi cắt lát. Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay, xay trong vòng 5 phút. Đổ ra 1 cái bát có bọc 1 lớp vải thưa để lọc bã. Cho nước ép mướp đắng vào ngăn mát tủ lạnh, sau 2 tiếng thì lấy ra uống.