Cá chim nướng muối ớt
Những buổi tiệc gia đình sẽ thật thiếu sót nếu món một món nướng, cá chim nướng muối ớt chắc chắn sẽ khiến cho bữa ăn cùng cả nhà thêm ngon và đầm ấm hơn đó. Cá được tẩm ướp một lượng muối ớt vừa đủ, những đường khứa quân cờ thật đẹp mắt để lộ thịt cá tươi và ngon khó cưỡng. Hơn nữa, màu vàng đẹp mắt của cá và hương thơm quyến rũ của món cá sau khi nướng nhất định sẽ khiến cho bụng của bạn phải đói cồn cào ngay thôi!
Nguyên liệu:
- Cá chim 1 con
- Rau răm 1 ít
- Hành tím băm 10 gram
- Tỏi băm 10 gram
- Sả băm 15 gram
- Ớt xay 15 gram
- Dầu điều 30 gram
- Muối 2 gram
- Hạt nêm 6 gram
- Bột ngọt 3 gram
- Nước mắm 10 gram
- Tương ớt 20 gram
- Nước 30 gram
- Dầu ăn 1 ít
- Bột ngọt 4 gram
Cách chế biến:
Sơ chế cá:
- Cá chim sau khi mua về rửa sạch, sơ chế sạch, mổ bụng bỏ phần ruột cá và cắt bỏ phần vây, đuôi cá.
- Khứa cá theo chiều xéo và ngược lại tạo thành hình caro để khi nướng cá mau chín và thấm phần nước sốt.
Làm sốt nướng cá:
- Cho vào tô 10gr hành tím băm, 10gr tỏi băm, 15gr sả băm, 15gr ớt xay, 30gr dầu điều.
- Chuẩn bị gia vị cho sốt gồm: 2gr muối, 6gr hạt nêm, 3gr đường, 3gr bột ngọt, 10gr nước mắm, 20gr tương ớt, 30 gr nước.
- Bắc chảo lên bếp, đến khi chảo nóng cho hỗn hợp hành tỏi băm vào phi thơm, sau đó hạ nhỏ lửa và cho hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị sẵn vào nấu đến sôi rồi tắt bếp và cho ra tô.
Nướng cá:
- Chuẩn bị bếp than, phết một lớp dầu ăn lên vỉ nướng để tránh phần da cá bị dính lên vỉ.
- Cho cá lên vỉ nướng mỗi bên 10 phút, sau khi cá đã chín, dùng cọ phết phần sốt nướng lên 2 mặt của cá.
Thành phẩm:
- Cho cá ra dĩa và trang trí thêm rau răm và một vài bông hoa được tỉa bằng ớt. Món ăn sẽ ngon hơn khi dùng với muối ớt và thế là chúng ta đã hoàn thành món cá chim nướng muối ớt với thịt cá mềm thơm, dai ngon lại cay cay rồi.