Cà ri Massaman của Thái Lan
Đây là món ăn đặc trưng của vùng đất khu vực phía Nam và giáp biển. Công thức nổi bật của món cà ri Massaman là sự kết hợp tinh tế về hương vị của thảo quả và quế. Nguyên liệu chính có trong cà ri Massaman bao gồm thịt bò, thịt vịt, đậu hũ, gà, lợn... Điểm đặc biệt của món ăn này là phần nước sốt. Sốt cà ri Massaman có tên gọi Nam Phrik Kaeng Massaman được chế biến từ nước dừa, đậu phộng hoặc hạt điều rán, khoai tây, lá nguyệt quế, vỏ bạch đậu khấu, quế, hồi, đường cọ, nước mắm và sốt me. Cà ri Massaman thường được dùng với cơm và gừng muối (achat), được làm với dưa chuột và ớt ngâm giấm. Do thành phần khá phong phú, món cà ri Massaman luôn trông rất bắt mắt và hấp dẫn, một phần cà ri thơm phức khi vừa được dọn ra sẽ khiến thực khách không khỏi trầm trồ. Khi nếm thử thì sẽ ấn tượng hơn về mùi vị thơm ngon, ấn tượng của món ăn.
Món này được xem như là vua của các loại cà ri. Nguyên liệu chính của nó gồm thịt gà, ớt cay, tỏi, cà chua, ớt chuông, muối và cả bơ, thường thì cũng có cả đậu phộng, nước dừa, khoai tây, lá nguyệt quế, nước mắm me...
Món ăn này thường ăn kèm với cơm và gừng muối được làm từ dưa leo và ớt ngâm giấm. Nó là một món ăn Hồi Giáo vô cùng phổ biến ở miền Nam Thái Lan. Chính tên gọi của món ăn hấp dẫn này cũng là từ biến thể của Đạo Hồi trong tiếng Anh.