Cà tím nhồi đậu phụ
Top 6 trong Top 18 Cách chế biến món ngon từ cà tím
Nguyên liệu:
- 4-5 quả cà tím loại bé hoặc 2 quả cà tím dài
- 1 bìa đậu phụ hoặc 100g đậu phụ non
- 1/2 củ cà rốt
- 100g nấm rơm
- Vài tai mộc nhĩ (nấm mèo)
- Hành lá, muối, đường, xì dầu (nước tương), ớt bột, dầu hào, nước mắm.
Cách làm:
- Đậu phụ mua về rửa sạch, để ráo, đem tán nhuyễn bằng tay sạch hoặc thìa. Cà rốt sau khi cạo vỏ, đem rửa sạch, rồi thái hạt lựu. Cắt bỏ phần chân nấm của nấm rơm, rửa sạch, để ráo, thái hạt lựu. Sơ chế mộc nhĩ bằng cách ngâm nở vs nước sôi nóng, rửa sạch, thái sợi. Hành lá rửa sạch, để ráo. Cà tím cắt bỏ phần cuống, sau đó múc bỏ bớt hạt và phần ruột bên trong bằng thìa. Để phần ruột không bị thâm đen ngâm cà vào nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa lại thật sạch, để ráo.
- Để làm phần nhân cho món ăn, đầu tiên trộn đậu phụ, mộc nhĩ, cà rốt, nấm rơm với nhau, cho vào nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ đường cát trắng và một ít nước mắm, trộn đều. Dùng thìa múc một ít hỗn hợp đậu phụ vừa trộn hoàn thành ở trên vào giữa ruột của cà tím. Cho khoảng ba thìa dầu ăn lên chảo rồi làm nóng.
- Tiếp đến bạn xếp phần cà đã nhồi đậu ở trên vào chảo, đun lửa nhỏ khoảng 3 phút, trong thời gian đó lật đều để phần cà xém vàng hai mặt. Gắp phần cà đã chiên vàng ra đĩa để riêng, Tiếp tục phi thơm đầu hành, sau đó lần lượt cho vào chảo khoảng một thìa canh dầu hào, một thìa canh xì dầu và một thìa canh đường cát trắng, đun sôi thì đổ vào một ít nước lạnh.
- Đun hỗn hợp trên khoảng 3 phút thì cho phần cà vào chảo, đậy kín nắp, đun lửa nhỏ, Cùng trong khoảng thời gian đó bạn nêm nếm lại tùy sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình. Khi thấy hỗn hợp nước sốt sánh lại thì món ăn đã hoàn thành, cho phần hành lá đã thái vào đảo đều.
- Gắp cà ra đĩa, rưới một ít nước sốt lên cho đậm đà rồi trang trí, như vậy là bạn đã thực hiện xong món cà tím nhồi đậu rồi đấy!