Canh hành táo
Táo là một loài cây thân gỗ nhỏ, có thể cao trên 10 m với các lá xanh bóng, và đôi khi có gai. Các hoa nhỏ, màu trắng hoặc ánh lục, quả hình trứng, khi còn non có màu xanh lục, vỏ trơn bóng, nhưng khi nó già hơn thì vỏ trở nên sẫm, khi chín có vỏ có màu đỏ. Mùa hoa tháng 4 - 5, mùa quả tháng 7 - 9. Người ta dùng táo tàu để ăn và làm thuốc.
Theo Đông y, táo vị ngọt tính ôn, vào hai kinh tỳ và vị, có tác dụng bổ tỳ, ích khí, dưỡng vị, sinh tân dịch, điều hòa doanh vệ, hóa giải các vị thuốc khác. Táo tàu cùng một số vị thuốc khác là những bài thuốc chữa bệnh rất hiệu quả. Trong thang thuốc Bắc thường có vị “đại táo”. Các chuyên gia sức khỏe cho rằng món ăn canh hành táo là giải pháp giúp có giấc ngủ ngon nhanh chóng.
Món ăn được chế biến rất đơn giản như sau:
- Táo tây ta rửa sạch và dùng dao bổ làm 5 phần bằng nhau, tách bỏ phần hạt, rồi cho vào nát ngâm với nước muối.
- Cà chua ta rửa sạch và dùng dao thái lát tròn.
- Thịt bò tư rửa sạch và thái lát mỏng.
- Nấm hương ta mang ngâm với nước nóng, rửa sạch và dùng dao cắt bỏ phần chân nấm.
- Gừng tươi ta gọt sạch vỏ, thái lát.
- Hành ta nhặt sạch rễ và buộc thành bó.
- Đầu tiên ta dùng nồi đất, rồi cho vào các nguyên liệu như: thịt bò, nấm hương, gừng tươi, hành lá, táo tây, nước lọc và rượu trắng.
- Sau đó ta đặt lên bếp và nấu lửa nhỏ liu riu trong khoảng một giờ thì bỏ hành lá ra, thêm các gia vị như: cà chua, hạt tiêu, bột nêm vào nồi canh và nấu tiếp 10 phút là ta đã hoàn thành món canh rồi nhé.